Trầm hương là gì? Tác dụng, cách nhận biết gỗ trầm hương

Admin 09:36 13-10-2019 3

Trầm hương được xem là một trong những loại gỗ quý hiếm bởi nó vừa có mùi hương đặc biệt vừa có công dụng trị bệnh khá tốt mang lại nhiều điều tốt lành cho …

Trầm hương được xem là một trong những loại gỗ quý hiếm bởi nó vừa có mùi hương đặc biệt vừa có công dụng trị bệnh khá tốt mang lại nhiều điều tốt lành cho con người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được công dụng và cách nhận biết, phân loại về gỗ trầm hương này. Để tìm hiểu kỹ hơn về trầm hương là gì? Công dụng cũng như giá trị của gỗ trầm hương. Mời các bạn cùng Wiki Cách Làm tham khảo một số thông tin dưới đây nhé.

Trầm hương là gì?

Trầm hương là gì? Tác dụng, cách nhận biết gỗ trầm hương-1

Trầm hương là tên gọi chung của một chi thực vật thuộc họ Dó. Thực chất trầm hương được kết tinh từ lượng dầu có trong cây gỗ Dó, phần nhựa dầu này sinh ra mùi thơm khá đặc biệt. Do đó trầm hương được xem là loài gỗ quý hiếm đồng thời có giá trị kinh tế khá cao.

Thường cây gỗ trầm hương cao tầm 6 – 20 m, lá dài từ 7 – 10cm và rộng từ 3 – 5 cm. Lúc cây trầm hương ra hoa sẽ có màu vàng, quả của cây trầm hương có màu xanh và dài từ 2 – 3cm. Trên thị trường gỗ Việt Nam, trầm hương được xem là một trong những loại gỗ quý hiếm và ngày càng đắt đỏ.

Phân loại gỗ trầm hương

Thực tế, trầm hương được phân chia thành rất nhiều loại khác nhau, tùy theo cảm nhận mùi hương và hình thức bên ngoài của gỗ trầm hương mà con người phân loại chính xác. Hiện nay, trầm hương được phân chia thành 3 loại phổ biến.

– Loại hạng nhất: được gọi là Kỳ Nam

Đây được xem là loại gỗ tự nhiên mang mùi hương và chất lượng cao cấp. Bởi loại gỗ này có lượng tinh dầu khá thơm, mềm, dẻo và nhuyễn.

Khi nếm tinh dầu này, bạn sẽ cảm thấy hơi chua, cay, trong đắng có ngọt. Nếu bạn ngậm lâu, đầu lưỡi của bạn sẽ xuất hiện cảm giác tê lưỡi. Mùi hương của loại Kỳ Nam này khá mạnh bởi lượng nhựa tinh dầu khá cao được chứa trong gỗ trầm hương, tinh dầu của trầm hương nhìn khá giống mật ong.

Bên cạnh đó, khi thử dùng tinh dầu này đốt cháy sẽ tỏa mùi hương khá đặc biệt cùng với làn khói xanh bay thẳng và dài trong không khí. Hiện tại Kỳ Nam được chia thành 4 loại: Bạch kỳ, Thanh kỳ, Huỳnh kỳ và Hắc kỳ.

– Loại hạng nhì: được gọi là Trầm

Đây là loại trầm hương có kích thích và trọng lượng khá nặng. Khi nếm tinh dầu của loại trầm này có vị đắng, không chua. Nếu thử đốt cháy, loại trầm này vẫn xuất hiện mùi thơm đặc biệt nhưng xuất hiện làn khói làn trắng rồi tan nhanh trong không khí.

Theo các chuyên gia về gỗ thì loại trầm này được chia thành 5 loại chính: Hoàng lạp trầm, Hoàng trầm, Giác trầm, Tiến hương, Kê cốt hương, trong đó Hoàng lạp trầm có phẩm chất tốt nhất.

– Loại hạng ba: được gọi là Tốc (Tock)

Loại này thường có lượng tinh dầu khá ít và được xếp vào hạng thấp nhất trong các loại gỗ trầm hương. Loại Tốc này được phân chia thành nhiều loại khác nhau, điển hình như Tốc Đỉa, Tốc Dây, Tốc Hương, Tốc Pi trong đó tốc hương là loại có mùi hương rất thơm, do đó nó có giá trị kinh tế hơn so với các loại gỗ Tốc còn lại.

 • Tốc Đỉa: loại này thuộc vào nhóm Tốc có mức độ nhiễm dầu nhiều xuất hiện trong các thớ gỗ. Thường Tốc Đỉa có hình dạng khá nhỏ, cỡ ngón tay hoặc nhỏ hơn có dạng như một con đỉa.
 • Tốc Dây: Loại này thuộc nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu xen lẫn tạo thành vòng tròn giữa các thớ gỗ. Thường loại này xuất hiện dưới dạng hình tròn, dài.
 • Tốc Hương: Loại này thuộc nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu dạng mảnh, mùi hương pha lẫn có mùi của các loại Tốc khác.
 • Tốc Pi: Loại này thuộc nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu mỏng, xung quanh bên ngoài là các thớ gỗ hình tháp hoặc hình ống lớn. Chúng có mùi hương khá đặc biệt.

Trầm hương là gì? Tác dụng, cách nhận biết gỗ trầm hương-2

>>> Xem thêm: Cách làm sạch và đánh bóng đồ gỗ

Công dụng của gỗ trầm hương

Do cây trầm hương được trưởng thành trong môi trường tự nhiên, theo dân gian đây là loại cây hút linh khí của trời đất để sinh ra mùi hương đặc biệt này. Tùy theo nhu cầu của người sử dụng mà gỗ trầm hương này được chế tạo với nhiều công dụng khác nhau. Có thể dùng làm phong thủy tâm linh, trị bệnh hay làm vòng đeo tay,..

– Dùng trầm hương làm vòng tay

Hiện nay có rất nhiều người lựa chọn vòng đeo tay từ trầm hương để giúp mình được may mắn và giải hạn khi gặp vận đen. Bên cạnh đó, mùi hương xuất hiện từ vòng tay trầm hương khiến người đeo cảm thấy dễ chịu và thoải mái.

Lượng tinh dầu bên trong vòng đeo trầm hương được thẩm thấu qua da giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Nếu bạn chọn đúng loại gỗ trầm hương tự nhiên thì khi vòng tay tháo ra nhưng mùi hương vẫn còn xuất hiện trên tay của bạn.

– Dùng trầm hương làm tượng

Trầm hương là gì? Tác dụng, cách nhận biết gỗ trầm hương-3

Ngoài mang lại sự may mắn, trầm hương được điêu khắc thành tượng dùng để trang trí trong nhà, tạo không gian thoáng mát và thoải mái khi mùi hương tỏa ra. Thường tượng trầm hương được trang trí ở những nơi làm việc, kinh doanh nhằm mang lại may mắn và tài lộc.

– Dùng trầm hương làm miếng và bột

Thường bột trầm hương dùng để xông đốt vào các ngày lễ lớn hoặc dùng để thờ cúng các đấng bề trên. Mùi hương tỏa ra từ bột trầm hương khá thơm, giúp gia đình gặp nhiều vận may trong làm ăn & kinh doanh.

– Dùng trầm hương làm nhang

Do nhu cầu của người sử dụng ngày càng tăng, trầm hương được biến tấu thành nhang thơm. Khi đốt lên, mùi hương thơm từ nhanh bay khắp trong không gian nhà, đây được xem là cầu nối giữa con người và tâm linh của người đã khuất.

– Sử dụng tinh dầu của trầm hương

Đây là thứ tinh túy nhất được chưng cất từ tinh dầu của trầm hương. Nhiều người cho rằng đây là một dược liệu quý hiếm dùng để xông thông qua đường hô hấp, cực tốt và hiệu quả cho sức khỏe. Ngoài ra, tinh dầu này còn được sử dụng biến tấu thành mùi hương có trong nước hoa.

Cách nhận biết gỗ trầm hương

Trầm hương là gì? Tác dụng, cách nhận biết gỗ trầm hương-4

Dựa vào màu sắc

Tùy theo mức độ nhiễm dầu mà phần gỗ trầm hương sẽ có màu sắc khác nhau. Bản thân của cây Dó ban đầu chỉ là màu trắng ngà, tùy theo lượng tinh dầu trầm xuất hiện trong thớ gỗ như thế nào mà chúng sẽ có màu sắc khác nhau như vàng, nâu hoặc đen.

Nói cách khác, nếu trầm hương có lượng tinh dầu càng nhiều thì màu càng sẩm. Khi trầm hương đạt đến mức độ dầu nhất định thì trầm hương sẽ chìm trong nước. Thường trầm hương chìm nước sẽ là loại quý hiếm và có giá trị khá cao trong kinh tế.

Dựa vào mùi hương

Mùi của trầm hương khá đặc biệt, thông qua mùi hương con người có thể phân biệt chinh xác nhất về gỗ trầm hương. Tùy theo vùng phân bố của cây dó mà tạo ra trầm hương có mùi hương khác nhau. Nhưng phần chung của trầm hương có tính đắng khi nếm tinh dầu.

Về cơ bản, khi đốt tinh dầu trầm hương sẽ có mùi rất ngọt, không quá hắc và nồng. Hương thơm lan tỏa khá lâu trong không khí. Làn khói bay lên thường có màu trắng và bay thẳng trong không khí.

Trầm hương là gì? Tác dụng, cách nhận biết gỗ trầm hương-5

>>> Xem thêm: Cách đánh bóng nội thất làm bằng gỗ Tếch một cách nhanh chóng

Cùng tìm hiểu trầm hương là gì? Công dụng, cách nhận biết gỗ trầm hương được nhiều người quan tâm và theo dõi hiện nay. Trầm hương được xem là loại gỗ quý hiếm bởi mùi hương từ loại gỗ này khá đặc biệt, bên cạnh đó trầm hương còn giúp điều trị bệnh lý khá tốt. Hi vọng thông qua nội dung bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về loại gỗ trầm hương quý giá này. Để biết thêm thông tin chi tiêt về gỗ trầm hương giá trị này, hãy cùng đồng hành với Wiki Cách Làm mỗi ngày nhé. Cám ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi.

Theo Wikici tổng hợp
Nguồn : tổng hợp


Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 1 Đánh giá
Tags bài viết:

Bình luận cho "Trầm hương là gì? Tác dụng, cách nhận biết gỗ trầm hương"

  THÔNG TIN NGƯỜI GỬI


  Các tin khác

  Châu Âu gồm những nước nào? Danh sách các nước Châu Âu đầy đủ nhất

  Châu Âu gồm những nước nào? Danh sách các nước Châu Âu đầy đủ nhất

  Bạn có biết liên minh Châu Âu gồm những nước nào, diện tích, phạm vi lãnh thổ và vị trí của chúng trên bản đồ địa lý Châu Âu? Hãy để giải đáp cho bạn một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

  Admin 12-11-2019 14:14 11

  Châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất

  Châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất

  Châu Mỹ là một trong những châu lục lớn nằm ở phía Tây bán cầu và có gồm 3 lục địa. Vây châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề này. Theo thống kê hiện nay thì châu Mỹ bao gồm 19 quốc gia và vùng lãnh thổ và 34 quốc gia độc lập.

  Admin 12-11-2019 14:14 15

  Châu Á có bao nhiêu nước? Danh sách các nước Châu Á đầy đủ nhất

  Châu Á có bao nhiêu nước? Danh sách các nước Châu Á đầy đủ nhất

  Châu Á là là một châu lục có diện tích lớn và đông dân nhất trên thế giới hiện nay. Đã bao giờ bạn băn khoăn xem Châu Á có bao nhiêu nước chưa?

  Admin 12-11-2019 14:00 10

  Công dụng của DẠ DÀY NHÍM

  Công dụng của DẠ DÀY NHÍM

  Dạ dày nhím có rất nhiều công dụng khác nhau mà bạn chưa biết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công dụng của nó nhé !

  Admin 02-11-2019 13:32 11

  Nghĩa vụ quân sự là gì và Cách trốn nghĩa vụ quân sự

  Nghĩa vụ quân sự là gì và Cách trốn nghĩa vụ quân sự

  Khái niệm "Cách trốn nghĩa vụ quân sự" không còn lạ lẩm với các bạn trẻ đăc biết là các bạn nam ! Vậy làm cách nào để thực hiện hãy tham khảo chia sẻ sau đây nhé !

  Admin 21-10-2019 23:35 87

  BẢN VẼ CHỐNG NÓNG LÀ GÌ? TẠI SAO CẦN SỬ DỤNG BẢN VẼ CHỐNG NÓNG?

  BẢN VẼ CHỐNG NÓNG LÀ GÌ? TẠI SAO CẦN SỬ DỤNG BẢN VẼ CHỐNG NÓNG?

  Bạn đang muốn tiến hành chống nóng cho ngôi nhà của mình tuy nhiên chưa biết sẽ phải làm thế nào. Vậy thì nên cần sự tư vấn hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia về lĩnh vực xây dựng để thiết kế nên bản vẽ chống nóng hiệu quả. Cùng đón đọc những thông tin mà bài viết dưới đây cung cấp nhé!.

  Admin 04-10-2019 11:24 39

  Cách nào để bạn có thể tăng chỉ số IQ của mình nhanh nhất

  Cách nào để bạn có thể tăng chỉ số IQ của mình nhanh nhất

  Bạn có thể thay đổi và tăng chỉ số IQ của mình, theo thời gian và qua nhiều thập kỷ ... nhưng chất lượng của những gì bạn học được dựa nhiều hơn vào các câu hỏi mà bạn hỏi, hơn là câu trả lời mà bạn có được từ người khác.

  Admin 28-07-2019 12:02 93

  Tìm hiểu màu xanh là màu gì và các loại màu xanh cơ bản

  Tìm hiểu màu xanh là màu gì và các loại màu xanh cơ bản

  Giải thích một số khái niệm về các loại màu xanh có thể bạn chưa biết về các màu sắc như màu xanh lục,xanh dương, màu chàm, màu lam là màu gì như thế nào? Làm sao để phân biệt chúng

  Admin 15-11-2019 10:30 958

  Cách kiểm tra số chứng minh nhân dân online 2019

  Cách kiểm tra số chứng minh nhân dân online 2019

  Kiểm tra số chứng minh nhân dân online là cách làm tiện lợi và rất phổ biến hiện nay. Thông qua quá trình này bạn sẽ nắm rõ các thông tin quan trọng trên giấy tờ của mình

  Admin 16-07-2019 12:02 271

  Cách tra cứu số sổ bảo hiểm qua chứng minh nhân dân

  Cách tra cứu số sổ bảo hiểm qua chứng minh nhân dân

  Để tra cứu số sổ bảo hiểm các bạn cần vào trang baohiemxahoi.gov.vn điền đầy đủ các thông tin bao gồm thông tin cá nhân và chứng minh nhân dân của mình để xem thông tin chi tiết

  Admin 16-07-2019 11:10 97