lương net và lương gross là gì? Cách tính và Quy đổi lương Gross sang Net

Admin 13:20 03-05-2020 909

Lương net và lương gross là gì? Cách tính và quy đổi lương gross sang net như thế nào? Đây là một trong những câu hỏi mơ hồ của những người lao động mới đi tìm việc.

Chính vì thế, hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ một vài thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn, cũng như có thể tự mình tính toán mức lương và bảo vệ tốt nhất quyền lợi của mình trong quá trình đàm phán công việc.

1, Lương net và lương gross là gì?

Nếu bạn không biết rõ vấn đề này, chắc chắn bạn sẽ là người mất rất nhiều quyền lợi đáng ra bạn được hưởng. Vậy Lương net và lương gross là gì bạn tìm hiểu dưới đây nhé!

Lương gross là gì?

Lương gross là lương tổng thu nhập của người lao động hàng tháng bao gồm lương cơ bản và các khoản trợ phụ cấp (BHYT, BHXH, BHTN, thuế TNCN).

Thông thường mức lương bạn nhận được thường thấp hơn mức lương gross là do đã trừ hết các khoản phụ trợ như đóng tiền bảo hiểm và nộp thuế cá nhân theo quy định.

Lương net là gì?

Lương net là loại lương thực nhận của người lao động vào kỳ nhận lượng, sau khi trừ hết tất cả các khoản phí như: BHXH, BHYT, BHTN, thuế TNCN,… lương net thường thấp hơn lương gross.

2, Cách tính và quy đổi lương gross sang net

Với hai định nghĩa trên, bạn có thể thấy mối quan hệ giữa lương net và lương gross với cách tính như sau:

Lương Net = Lương Gross - (BHXH + BHYT + BHTN + Thuế TNCN)

Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều công ty muốn tối ưu chi phí, nên đã khai báo với công ty bảo hiểm và cơ quan thuế mức lương net là mức lương gross của bạn, nhằm để số tiền công ty phải trích nộp hộ ít hơn.

Điều này gây mất quyền lợi của bạn sau này , mặc dù hàng tháng bạn vẫn đóng đầy đủ các khoản chi phí như thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm y tế, ...

3, Lương net hay lương gross có lợi hơn?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều bạn cho rằng lương net có lợi hơn lương gross, bởi vì đây là số tiền bạn nhận được vào cuối kỳ lương và cho rằng lương gross làm bạn mất đi một số khoản phí khi nhận.

Nhưng trên thực tế khi bạn quy đổi lương gross sang net hay quy đổi lương net sang gross thì tiền lương bạn nhận được không có thay đổi. Chính vì vậy, dù bạn đàm phán với nhà tuyển dụng như thế nào đi chăng nữa, thì họ vẫn tính toán để lương net và lương gross ở mức tương đương nhau.

Thí dụ:

Mức lương gross nhà tuyển dụng đưa ra là 9.000.000 VNĐ sẽ tương đương với khoản mức lương net là 7.950.000 VNĐ trong trường hợp đóng các khoản phí như bảo hiểm xã hội, thuế thu nhập cá nhân. Do đó, khi bạn đàm phán muốn nhận mất lương net hay gross, về căn bản bạn vẫn nhận được mất tiền lương không thay đổi.

Nhưng nếu bạn tinh ý, thì bạn sẽ thấy mức lương gross là loại mức lương minh bạch và rõ ràng hơn. Có mức lương gross bạn sẽ tính được mức lương net của mình, hơn nữa công ty cũng không thể khai báo sai gây ảnh hưởng quyền lợi của bạn sau này được.

Do đó, bạn không nên ngại ngùng khi nói đến việc lương bổng, bởi nó chính là yếu tố ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, cũng như bạn có hài lòng về vị trí công việc đó hay không. Vậy nên bạn hãy đàm phán với nhà tuyển dụng bằng lương gross, nếu bên đó chỉ làm việc trên lương net thì bạn nên hỏi rõ về mức đóng bảo của công ty đóng cho bạn là bao nhiêu để đảm bảo quyền lợi cho mình.

4, Một số yếu tố ảnh hưởng đến quy đổi lương gross sang net và lương net sang gross bạn nên biết.

Khi quy đổi lương gross sang net và lương net sang gross bạn nên nắm rõ các yếu tố sau:

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN): Nếu lương bạn trên 9 triệu đồng trở lên, bạn mới đóng khoản phí này theo quy định của nhà nước.

Bảo hiểm: Tùy theo mức lương của bạn, mà khoản đóng này ít hay nhiều.

Hy vọng với những thông tin vừa trình bày trên, bạn đã có thể hiểu được cơ bản về Lương net và lương gross là gì? Cách tính và quy đổi lương gross sang net như thế nào? Để từ đó bạn có thể tự tin chọn được kiểu lương mình mong muốn để đàm phán với nhà tuyển dụng, cũng như có thể tự tính toán xem mất lương bạn nhận có đúng không.

Bên cạnh đó, một khi bạn đã hiểu được định nghĩa về lương Gross và lương Net này rồi thì khi đi làm hay đi phỏng vấn với các đơn công ty, doanh nghiệp,… bạn có thể tự tin thoả thuận với doanh nghiệp theo mức lương phù hợp để đảm bảo được quyền lợi của bạn về sau.

Nguồn : tổng hợp


Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 1 Đánh giá
Tags bài viết:

Bình luận cho "lương net và lương gross là gì? Cách tính và Quy đổi lương Gross sang Net"

  THÔNG TIN NGƯỜI GỬI


  Các tin khác

  Sơn giả đá là gì? Các loại sơn giả đá tốt nhất hiện nay

  Sơn giả đá là gì? Các loại sơn giả đá tốt nhất hiện nay

  Sơn giả đá hiện đang được rất nhiều gia đình lựa chọn với sự đa dạng về mẩu mã và giá cả. Sau đây là 10 loại sơn giả đá đẹp được nhiều người ưa chuộng

  Admin 06-04-2020 01:36 2246

  Chỉ số BMI là gì? Công thức và Cách tính BMI chính sát nhất

  Chỉ số BMI là gì? Công thức và Cách tính BMI chính sát nhất

  BMI là chỉ số dùng để tính thể trọng cơ thể có căn bằng hay hay dư thừa không. Vậy công thức và cách tính như thế nào hãy cùng wikici tìm hiểu nhé !

  Admin 06-03-2020 17:01 935

  Nghị định 100/2019/NĐ - Phạt người uống rượu bia có nồng độ cồn

  Nghị định 100/2019/NĐ - Phạt người uống rượu bia có nồng độ cồn

  Bạn có biết Nghị định 100/2019/NĐ do thủ tướng ban hành ngày 30/12/2019 có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 là gì không? Người uống rượu bia có nồng độ cồn bao nhiêu thì bị phạt và mức phạt là bao nhiêu?

  Admin 15-01-2020 11:23 991

  Học kinh tế ra làm gì

  Admin 05-01-2020 00:57 320