Tiết Đinh San,Tiết Nhân Quý,Tiết Cương là ai? Tiểu sử Tiết Gia

Admin 01:43 10-02-2020 180

Tiết gia một đời anh trung dũng lượt võ công và binh pháp điều rất giỏi . Vậy bạn có biết Tiết Đinh San,Tiết Nhân Quý,Tiết Cương là ai không? Cùng wikici tìm hiểu tiểu sử nhà họ Tiết nhé

Tiết gia một đời trung liệt là công thân giúp nhà Đường giữ vững thiên hạ , dẹp yên ngoại xâm , giữ vững biên cương đảm nhận những chức vụ cao trong triều đình. Nhưng đến đời của Tiết Cương do Võ Tắc Thiên và Võ Tam Tư lạm quyền nên giết hại công thần hại cả dòng họ Tiết.

Theo sử sách thì Tiết gia bắt nguồn từ dòng dõi thời bắt ngụy Tiết An Đô.

Tiết Nhân Quý

Tiết Nhân Quý

 

Tiết Nhân Quý là ai?

Tiết Nhân Quý tên thật là Tiết Lễ sinh năm 613 mất năm 683 hưởng thọ 70 tuổi tự là Nhân Quý (Có sách ghi là Nhơn Quý). Ông là một danh tướng có sức ảnh hưởng lớn dưới triều đại vua Đường Thái Tông và Đường Cao Tông.

Sinh thời lúc còn trẻ Tiết Nhân Quý rất nghèo khó , Tuy nhà tổ tiên nhà Tiết Nhân Quý điều làm quan lớn cho Nhà Ngụy , Nhà Tùy nhưng đến đời ông cha mất sớm ông lâm vào cảnh cơ cực,bần hàn làm nông phu,vợ ông là Liễu Thị.

Từ nhỏ ông đã có thần lực hơn người , rất giỏi cả văn và võ , sử dụng cây Phương Thiên Họa Kích và cung tên bách phát bách trúng , sau này nổi tiếng với giai thoại "Tam tiễn định giang sơn".

Năm 645 giặc Cao Câu ly xâm phạm quấy nhiễu, Đường Thái Tông hạ lệnh cho Trương Sĩ Quý chiêu mộ binh sĩ chinh phạt đích thân dẫn quân chinh phạt.Tiết Nhân Quý đầu quân và lập nhiều chiến công, trong đó có công lớn cứu được Đường Thái Tông đang bị quân địch bao vây và đánh bại 25 vạn quân Cao Ly nên được thăng chức làm du kích tướng quân.

Năm 658 Tiết Nhân Quý phò trợ cho Trình Danh Chấn đánh bại quân Cao Câu Ly tại Quý Đoan và quân Khiết Đan tại Hắc Sơn sau đó được phong Tả Vũ vệ Tướng quân.

Năm 662 liên minh phía tây tập hợp hơn 10 vạn binh mã chống nhà đường , Tiết Nhân Quý chỉ dùng 3 mủi tên đã hạ liên tiếp vô số tướng địch khiến quân địch đại loạn , số đầu hàng , số thì chết thảm , số chạy tán loạn , liên minh tan rả từ đó  nổi lên giai thoại "Tam tiễn định giang sơn".

Năm 666 được phong Hữu Uy vệ Đại tướng quân , năm 670 được phong làm Tổng quản đạo Kê Lâm , năm 678 được phong làm đô đốc Doanh Châu , Năm 681 được phong làm Trưởng sử Qua Châu , Năm 683 bệnh nặng thì qua đời.

Cuộc đời Tiết Nhân Quý có công lớn trong việc dẹp yên Giặc Cao Câu Ly khi mất được phong tặng "Tả Kiêu vệ Đại tướng quân U Châu Đô đốc".

Tiết Đinh San là ai?

Tiết Đinh San tên thật là Tiết Nột là con trai tưởng của Tiết Nhân Quý , Tính tình trầm ổn rất giỏi võ nghệ và binh thư . Thường theo cha đánh trận và uy danh khiếp quân địch khiếp sợ . Sau khi Tiếc Nhân Quý mất ông được nối tước cha làm  Bình Dương Quận công.

Tiết Đinh San có rất nhiều vợ trong đó nổi bật nhất và Phàn Lê Huê cũng có võ nghệ cao cường thường theo ông chinh chiến bình định giang sơn , thông nhất thiên hạ giúp đại đường yên bình trong thời gian dài.

Tiết Đinh San

Tiết Đinh San

 

Tiết Cương là ai?

Tiết Cương là con trai thứ 3 của Tiết Nhân Quý cũng là một con người chính trực , ngay thẳng võ nghệ cao cường. Nhưng tính ông lại rất nóng bộc trực không điềm tỉnh như cha ông.

Do ông là một người trung trực nên bị Võ Tam Tư và Võ Tắc Thiên ghét nên rắp tâm hảm hại .Ông bị Võ Tam Tư xúi dục Lục Hoàng Tử gây rối kích động làm và trong lúc giằng co đã làm Lục Hoàng Tử chết. Nhân cơ hội đó Võ Tắc Thiên đã tru duy cả gia tộc nhà Họ Tiết . 

Tiết Cương

Tiết Cương

 

Nhưng các bậc trung thần đã giúp ông trốn thoát về núi ngọa long , sau đó nuôi binh , dưỡng mã quay về cùng các bậc trung thần lật đỗ Võ Tất Thiên và khôi phục nhà Đường.

Cuộc đời ông trải qua nhiều thăng trầm , biến cố nhưng lúc nào cũng có 3 vị phu nhân bên cạnh.

 

Nguồn : tổng hợp


Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 1 Đánh giá
Tags bài viết:

Bình luận cho "Tiết Đinh San,Tiết Nhân Quý,Tiết Cương là ai? Tiểu sử Tiết Gia"

  THÔNG TIN NGƯỜI GỬI


  Các tin khác

  Tâm Ròm Vlog là ai? Chàng trai trẻ với Tấm Lòng nhân hậu

  Tâm Ròm Vlog là ai? Chàng trai trẻ với Tấm Lòng nhân hậu

  Tâm Ròm Vlog tuy là một chàng trai trẻ nhưng tấm lòng của anh dành cho những người nghèo khó thì như biển cả . Vậy anh là ai? tiểu sử anh như thế nào? Hãy cùng wikici tìm hiểu xem sao nhé !

  Admin 19-12-2019 14:52 582

  Greta Thunberg là ai? Thông tin tiểu sử Greta Thunberg

  Greta Thunberg là ai? Thông tin tiểu sử Greta Thunberg

  Greta Thunberg là nhà hoạt động nhí vì môi trường của Thụy Điển nổi tiếng khắp thế giới , phong trào của cô hiện lan rộng trên toàn thế giới vậy Greta Thunberg là ai , hãy cùng wikici tìm hiểu nhé !

  Admin 11-12-2019 23:35 123

  Kaity Nguyễn sinh năm bao nhiêu? Tiểu sử Kaity Nguyễn

  Kaity Nguyễn sinh năm bao nhiêu? Tiểu sử Kaity Nguyễn

  Người đóng vai chính phim Em Chưa 18 gần đây nổi như cồn và khiến mọi người tò mò về năm sinh cũng như gia thế như thế nào . Hãy cùng wikici tìm hiểu xem sao nhé!

  Admin 10-12-2019 13:00 245

  Nam Blue là ai

  Admin 04-12-2019 23:28 48

  dsk là ai

  Admin 04-12-2019 17:58 35

  jang mi là ai

  Admin 04-12-2019 17:57 27

  xemesis là ai

  Admin 04-12-2019 17:57 32

  snoop dogg là ai

  Admin 04-12-2019 17:56 28

  adam warlock là ai

  Admin 04-12-2019 17:55 32