DIY là gì? Các ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết

Admin 09:36 13-10-2019 5

Khi nói đến DIY có lẽ nhiều người không biết đó là gì, ở Việt Nam thuật ngữ này không được sử dụng rộng rãi như các nước phương Tây, mặc dù vậy nhưng nó …

Khi nói đến DIY có lẽ nhiều người không biết đó là gì, ở Việt Nam thuật ngữ này không được sử dụng rộng rãi như các nước phương Tây, mặc dù vậy nhưng nó vẫn được nhiều người biết đến. Nếu bạn thường xuyên sử dụng các sản phẩm handmade thì khi nói về DIY chắc chắn bạn sẽ dễ hình dung ra được. Nếu muốn hiểu rõ về DIY là gì thì hãy cùng chúng tôi đọc qua bài viết sau đây.

DIY là gì?

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-1

DIY là viết tắt của cụm từ tiếng Anh "Do It Yourself", câu nói này dùng để nói đến việc xây dựng, sửa chữa hoặc chế tạo ra một thứ gì đó do chính tay bạn làm chứ không phải trả tiền để thuê người khác làm hoặc mua thứ đó về.

Thuật ngữ DIY đã được xuất hiện từ những năm 1912, được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực cải thiện và bảo trì nhà cửa. Cho đến năm 1950, thuật ngữ này mới được sử dụng phổ biến. Từ DIY được sử dụng liên quan đến sự xuất hiện của một xu hướng người tiến hành cải thiện nhà và các dự án xây dựng và thủ công nhỏ khác, họ xem đó như một hoạt động giải trí sáng tạo và tiết kiệm.

Trong những năm trở lại đây, từ DIY được sử dụng càng nhiều và nó mang ý nghĩa rộng hơn, bao gồm một loạt các kỹ năng khác nhau. Phong trào DIY là giới thiệu lại mô hình tham gia của các cá nhân, họ vận dụng kỹ năng để sửa sang lại căn nhà, tự đóng bàn ghế, chăm sóc khu vườn, bất cứ các đồ vật gì trong nhà như đồ điện, quần áo,… họ đều tự tay làm.

Ngày nay, ngoài nhu cầu làm DIY cho sinh hoạt cá nhân thì nhiều người còn làm DIY với mục đích thương mại hay từ thiện.

DIY và văn hóa tiêu dùng

Trong cuộc sống hiện đại, giữa DIY và văn hóa tiêu dùng đang có thái độ phản đối rõ rệt. Bên phía văn hóa tiêu dùng thì đưa ra những giải pháp để thỏa mãn nhu cầu của con người là mua sắm những món đồ có sẵn. Trong khi đó, DIY lại khuyến khích mọi người tự vận động bằng cách sử dụng công nghệ để sáng tạo những đồ vật đã cũ nhằm phục vụ cho cuộc sống hàng ngày của bản thân. Từ đó, ta có thể thấy những người trong cộng đồng DIY hoặc thích DIY là những người năng động, sáng tạo và luôn chủ động.

Phân biệt DIY với đồ handmade

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-2

Nhiều người nhầm lẫn DIY và handmade là một nhưng thực chất chúng chỉ giống nhau ở chỗ là tự mình làm ra mà không nhờ vào sự giúp đỡ, hỗ trợ của người khác. Hai hình thức này khác nhau ở chỗ:

– Đối với DIY thì sản phẩm do chính tay mình làm, có thể làm bằng tay hoặc sử dụng máy móc; còn handmade thì chỉ sử dụng bằng tay.

– Thông thường các sản phẩm DIY làm ra là để phục vụ cho bản thân gia đình, còn đồ handmade thì có thể mang đi bán, nó mang tính cộng đồng.

– DIY thường là những món đồ công nghệ có kích thước lớn, còn handmade thường là những món đồ đơn giản, dễ làm, nhỏ nhắn, xinh xắn.

Có nên gia nhập cộng đồng DIY?

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-3

Nếu bạn là một người yêu thích sáng tạo, tự thiết kế và tiết kiệm thì nên gia nhập vào cộng đồng DIY bởi các lý do sau đây:

– Bạn sẽ có cơ hội thể hiện được sự sáng tạo của chính mình. Sáng tạo chỉ thật sự có ý nghĩa khi nó chứng tỏ được kết quả hữu ích trong cuộc sống hàng ngày.

– Bạn sẽ làm giàu thêm vốn kiến thức của mình một cách bất ngờ thông qua việc tìm hiểu sách báo, internet và đơn giản nhất là học hỏi ngay ở chính những người thân, bạn bè của bạn, họ có thể trang bị cho bạn những kiến thức phong phú về nhiều lĩnh vực.

– Bạn có thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống. Những niềm vui này đến với bạn chỉ đơn giản từ những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống mà bạn chưa bao giờ thực hiện như bạn có thể tự mình sửa chữa chiếc ti vi hay mắc thành công một hệ thống đèn trong phòng ngủ.

– Bạn học được nhiều bài học quý giá trong cuộc sống. Những bài học rút ra được đó là sự kiên trì, tin tưởng và những nỗ lực mà bạn đã bỏ ra không ngừng nghỉ trong suốt quá trình thử – sai – làm lại – đúng.

– Tiết kiệm được khoản tiền lớn, đây chính là lý do đáng kể và rất hữu ích. Thay vì chi trả cho việc thuê mượn các chuyên gia và nhân viên kỹ thuật thì bạn có thể tự làm và tiết kiệm được một khoản kha khá cho vào tiết kiệm.

Những sản phẩm từ ý tưởng DIY

1. Bàn trà chân sắt

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-4

2. Sản phẩm décor làm từ chân sắt hairpin

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-5

3. Đế lót bằng sỏi

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-6

4. Bếp dã ngoại

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-7

5. Đèn trang trí

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-8

6. Dùng vali làm giường cho thú cưng

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-9

7. Làm một khu vườn nhỏ

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-10

8. Lối đi bằng những chiếc lá bê tông

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-11

9. Lọ sơn

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-12

10. Sơn tường

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-13

11. Dùng dây nịt cũ làm kệ gỗ

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-14

12. Túi xách bằng nắp lon bia

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-15

13. Đèn bằng thìa nhựa

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-16

14. Đèn từ hộp sữa tươi

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-17

15. Một số sản phẩm DIY khác

DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-18DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-19DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-20DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-21DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-22DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-23DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-24DIY là gì? Những ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết-25

Qua bài viết này bạn đã biết DIY là gì và tham khảo những ý tưởng sản phẩm DIY tuyệt vời mà chúng tôi đã chia sẻ. Nếu bạn là người yêu thích sáng tạo thì có thể thực hiện điều đó ngay tại chính căn nhà của mình từ những đồ vật gần gũi xung quanh. Hãy tự thiết kế cho mình những vật dụng cần thiết trong nhà, học cách sửa chữa đồ vật để giảm bớt đi những thứ đồ dư thừa cũng như tiết kiệm một khoản tiền kha khá cho mình nhé.

Theo Wikici tổng hợp
Nguồn : tổng hợp


Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 1 Đánh giá
Tags bài viết:

Bình luận cho "DIY là gì? Các ý tưởng DIY tuyệt vời mà bạn chưa biết"

  THÔNG TIN NGƯỜI GỬI


  Các tin khác

  Châu Âu gồm những nước nào? Danh sách các nước Châu Âu đầy đủ nhất

  Châu Âu gồm những nước nào? Danh sách các nước Châu Âu đầy đủ nhất

  Bạn có biết liên minh Châu Âu gồm những nước nào, diện tích, phạm vi lãnh thổ và vị trí của chúng trên bản đồ địa lý Châu Âu? Hãy để giải đáp cho bạn một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

  Admin 12-11-2019 14:14 11

  Châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất

  Châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất

  Châu Mỹ là một trong những châu lục lớn nằm ở phía Tây bán cầu và có gồm 3 lục địa. Vây châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề này. Theo thống kê hiện nay thì châu Mỹ bao gồm 19 quốc gia và vùng lãnh thổ và 34 quốc gia độc lập.

  Admin 12-11-2019 14:14 15

  Châu Á có bao nhiêu nước? Danh sách các nước Châu Á đầy đủ nhất

  Châu Á có bao nhiêu nước? Danh sách các nước Châu Á đầy đủ nhất

  Châu Á là là một châu lục có diện tích lớn và đông dân nhất trên thế giới hiện nay. Đã bao giờ bạn băn khoăn xem Châu Á có bao nhiêu nước chưa?

  Admin 12-11-2019 14:00 10

  Công dụng của DẠ DÀY NHÍM

  Công dụng của DẠ DÀY NHÍM

  Dạ dày nhím có rất nhiều công dụng khác nhau mà bạn chưa biết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công dụng của nó nhé !

  Admin 02-11-2019 13:32 11

  Nghĩa vụ quân sự là gì và Cách trốn nghĩa vụ quân sự

  Nghĩa vụ quân sự là gì và Cách trốn nghĩa vụ quân sự

  Khái niệm "Cách trốn nghĩa vụ quân sự" không còn lạ lẩm với các bạn trẻ đăc biết là các bạn nam ! Vậy làm cách nào để thực hiện hãy tham khảo chia sẻ sau đây nhé !

  Admin 21-10-2019 23:35 87

  BẢN VẼ CHỐNG NÓNG LÀ GÌ? TẠI SAO CẦN SỬ DỤNG BẢN VẼ CHỐNG NÓNG?

  BẢN VẼ CHỐNG NÓNG LÀ GÌ? TẠI SAO CẦN SỬ DỤNG BẢN VẼ CHỐNG NÓNG?

  Bạn đang muốn tiến hành chống nóng cho ngôi nhà của mình tuy nhiên chưa biết sẽ phải làm thế nào. Vậy thì nên cần sự tư vấn hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia về lĩnh vực xây dựng để thiết kế nên bản vẽ chống nóng hiệu quả. Cùng đón đọc những thông tin mà bài viết dưới đây cung cấp nhé!.

  Admin 04-10-2019 11:24 39

  Cách nào để bạn có thể tăng chỉ số IQ của mình nhanh nhất

  Cách nào để bạn có thể tăng chỉ số IQ của mình nhanh nhất

  Bạn có thể thay đổi và tăng chỉ số IQ của mình, theo thời gian và qua nhiều thập kỷ ... nhưng chất lượng của những gì bạn học được dựa nhiều hơn vào các câu hỏi mà bạn hỏi, hơn là câu trả lời mà bạn có được từ người khác.

  Admin 28-07-2019 12:02 93

  Tìm hiểu màu xanh là màu gì và các loại màu xanh cơ bản

  Tìm hiểu màu xanh là màu gì và các loại màu xanh cơ bản

  Giải thích một số khái niệm về các loại màu xanh có thể bạn chưa biết về các màu sắc như màu xanh lục,xanh dương, màu chàm, màu lam là màu gì như thế nào? Làm sao để phân biệt chúng

  Admin 15-11-2019 10:30 959

  Cách kiểm tra số chứng minh nhân dân online 2019

  Cách kiểm tra số chứng minh nhân dân online 2019

  Kiểm tra số chứng minh nhân dân online là cách làm tiện lợi và rất phổ biến hiện nay. Thông qua quá trình này bạn sẽ nắm rõ các thông tin quan trọng trên giấy tờ của mình

  Admin 16-07-2019 12:02 271

  Cách tra cứu số sổ bảo hiểm qua chứng minh nhân dân

  Cách tra cứu số sổ bảo hiểm qua chứng minh nhân dân

  Để tra cứu số sổ bảo hiểm các bạn cần vào trang baohiemxahoi.gov.vn điền đầy đủ các thông tin bao gồm thông tin cá nhân và chứng minh nhân dân của mình để xem thông tin chi tiết

  Admin 16-07-2019 11:10 97