Cách trồng và chăm sóc lan rừng nở hoa như ý muốn

Admin 08:52 14-10-2019 40

Nếu bạn là một người chơi lan thì không thể không biết đến cây lan rừng. Lan rừng có vẻ đẹp rất khác biệt so với các loại lan lai khác, hiện nay có hơn …

Nếu bạn là một người chơi lan thì không thể không biết đến cây lan rừng. Lan rừng có vẻ đẹp rất khác biệt so với các loại lan lai khác, hiện nay có hơn 750 loại với những nét đặc trưng khác nhau mỗi loại đều mang một vẻ đẹp rất khó tả. Sẽ thật ý nghĩa nếu bạn tự tay trồng cho sân nhà mình một chậu lan rừng đẹp. Vậy hãy cùng Wiki Cách làm tìm hiểu cách trồng và chăm sóc lan rừng qua bài viết sau nhé.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan rừng

1. Thiết kế vị trí trồng lan rừng

Khi trồng bất kể loại cây lan nào thì điều đầu tiên nhất bạn cần phải làm là xác định vị trí trồng lan đảm bảo lan được bảo vệ chắc chắn, rộng rãi, thoáng mát để có thể phát triển tốt.

– Trồng lan trên sân thượng, ban công: Ở vị trí này khi trồng các bạn cần phải trồng thêm một số cây khác như mai chiếu thủy, nguyệt quế,… vì nó sẽ giảm bớt được sức nóng do ảnh hưởng của kết cấu bê tông, mái tôn,.. xung quanh sẽ giúp cây có điều kiện phát triển tốt hơn.

– Trồng lan dưới dàn che ánh sáng: Khi trồng bằng cách này bạn nên sử dụng tấm lưới màu xám hoặc xanh đen, thiết kế khung giàn thật sự chắc chắn, đảm bảo độ bền vững chống chịu được gió bão,…

Xem thêm : Phi Điệp là lan gì ? Tại sao mọi người lại thích chơi lan Phi Điệp , Giả hạc

Cách trồng và chăm sóc lan rừng nở hoa như ý muốn-1

2. Chọn giống

Lan rừng có rất nhiều giống loài khác nhau rất đa dạng nên việc chọn giống cũng là một điều rất quan trọng. Tùy vào mục đích và điều kiện trồng mà bạn nên chọn giống lan phù hợp. Nếu trồng lan để chơi, ngắm, trang trí thì nên chọn các giống lan Vũ nữ, Hồ điệp vì đây là những giống rất dễ trồng và chăm sóc mà lại mau ra hoa.

3. Giá thể trồng

Khi trồng lan rừng điều đặc biệt cần chú ý đến là giá thể trồng vì nó ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và ra hoa của cây. Chọn những loại giá thể phù hợp với lan rừng, gần gũi với thiên nhiên thích hợp nhất là trồng trên dớn và gỗ. Trong đó dớn có dớn sợi (già, hóa mỗ) và dớn vụn (phần non của thân cây dớn).

Cách trồng và chăm sóc lan rừng nở hoa như ý muốn-2

Xem thêm : Cách trồng và chăm sóc hoa lan trên gỗ

4. Điều kiện môi trường sống

Cũng như các loại lan khác thì lan rừng là giống cây rất ưa ẩm, thoáng mát bởi vì đặc tính sống trong rừng, cho nên khi trồng lan rừng bạn cần thiết kế chỗ trồng không được có quá nhiều ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào, nên chọn những nơi thông thoáng, mát có gió sẽ rất có lợi để cây phát triển và ra hoa.

5. Cách trồng lan rừng

– Cách chiết tách lan rừng: Đầu tiên bạn phải quan sát bộ rễ của cây, nếu trong bụi lan có cây con và đang có rễ non còn tốt thì hãy giữ lại. Còn nếu không thì bạn nên cắt sát gốc chừa lại 1 phần bộ rễ khoảng 1cm là được.

Khi chiết hoặc ghép lan rừng thì không nên làm vào tháng 7 và tháng 11 vì thời điểm đó rễ lan rừng phát triển rất chậm, kích thước cây nhỏ, ít hoa hơn so với những cây chiết, ghép vào mùa Xuân.

Nếu bạn là một người chưa có kinh nghiệm chơi lan thì đừng nên lạm dụng cách chiết tách này vì nếu không làm đúng cách rất dễ làm cây bị mất sức, héo dẫn đến cây chết.

– Trồng trên luống: Làm luống rộng khoảng 80cm, dài tùy vào diện tích chỗ trồng. Cho vỏ lạc vào dày 20cm. Hai đầu luống có thể dùng cột bê tông hay cột sắt để căng dây cáp, mỗi luống cần 3 hàng dây cáp nhỏ trên thanh ngang để định vị cho cây lan. Có thể điều chỉnh độ cao của dây cáp theo sự phát triển của lan.

Xem thêm : Các loại địa lan – Thú vui tao nhã trồng hoa tại nhà

– Trồng trên giàn, chậu: Khi thấy lan mô đạt khoảng 4cm thì chuyển cây ra ngoài. Cây mô rửa sạch để trên miếng lưới hoặc rổ kê trên chậu nước để giữ mát cho cây con.

Giai đoạn trồng chung trên giàn lấy xơ dừa bó xung quanh cây lan cấy mô, dùng dây chun cuốn lại rồi đặt lên giàn. Sau khi trồng trên giàn được 6 -7 tháng thì chuyển sang chậu nhỏ. Khoảng 6 tháng thì chuyển sang chậu lớn.

Sau mỗi lần chuyển chậu khoảng 1 tuần mới được bón phân. Thay chậu còn tùy kích cỡ của cây, mức độ thối, mục rêu bám…

Cách trồng và chăm sóc lan rừng nở hoa như ý muốn-3

Xem thêm : Cách trồng lan trầm vàng đẹp đơn giản tại nhà

6. Chăm sóc lan rừng

Để cây lan rừng có thể phát triển tốt, khỏe mạnh và ra hoa như ý thì trong quá trình trồng, sự chăm sóc của bạn cũng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến những yếu tố trên.

– Ánh sáng: Lan rừng là loài quen sống trong rừng nên không chịu được ánh sáng hoặc ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Khi trồng cần che bớt lại bằng cách làm giàn lưới che mát cho cây, có thể làm 2 lớp lưới khi cây còn non.

– Tưới nước: Nước là thành phần không thể thiếu khi trồng cây lan rừng cũng như các cây khác. Nếu thiếu nước sẽ dẫn đến tình trạng cây bị khô, héo, lá rụng,… khiến cây bị mất sức sống. Còn nếu tưới quá nhiều nước sẽ khiến cây dễ bị thối đọt đối với các lan có lá đứng mọc sát nhau. Nên tưới nước bằng phun sương khoảng 2 lần 1 ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát cho cây.

– Phân bón: Đối với cây lan rừng khi bón phân không bón vào đất mà nên bón vào lá lan sẽ mang lại hiệu quả hơn. Chọn phân bón cho lan có đầy đủ các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng với tỉ lệ phù hợp cho từng thời kì phát triển của cây. Sử dụng phân vô cơ pha thật loãng trong hầu hết các giai đoạn. Khi thấy đầu thân chuyển sang tròn, cây không mọc thêm lá mới thì nên pha phân đặc thêm giúp cây có đủ dinh dưỡng hơn để phát triển.

7. Phòng trừ sâu bệnh gây hại

Nếu trong quá trình trồng và chăm sóc không kỹ, môi trường sống không phù hợp sẽ khiến cây rất dễ mắc các bệnh, làm ảnh hưởng đến sự phát triển và ra hoa của cây. Khi đó bạn cần sử dụng các loại thuốc trừ sâu phun lên cây ứng với từng loại sâu bệnh như: lan bị rệp sáp, rệp trắng, rầy mềm nên dùng Supracid 40ED/ND, Suprathion 40EC, Bitox 40EC hay Ofatox 400EC,… Cần lưu ý chỉ sử dụng thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây theo đúng liều lượng và hướng dẫn ghi trên bao bì, tránh tình trạng lạm dụng gây chết cây.

Cách trồng và chăm sóc lan rừng nở hoa như ý muốn-4

Xem thêm : Cách trồng và chăm sóc lan đuôi chồn ra hoa đẹp như ý

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc lan vũ nữ

Cây lan rừng là loại cây có vẻ đẹp rất tuyệt vời, việc chăm sóc đúng cách để giúp cây khỏe mạnh và ra hoa đúng thời điểm là rất quan trọng. Hi vọng với những kinh nghiệm mà Wiki Cách Làm chia sẻ qua bài viết trên sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong việc trồng và chăm sóc lan rừng đúng cách. Chúc các bạn thành công!

Theo Wikici tổng hợp

Nguồn : tổng hợp


Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 1 Đánh giá
Tags bài viết:

Bình luận cho "Cách trồng và chăm sóc lan rừng nở hoa như ý muốn"

  THÔNG TIN NGƯỜI GỬI


  Các tin khác

  Kinh Nghiệm cần thiết cho người mới chơi lan để không bị ấm ức

  Kinh Nghiệm cần thiết cho người mới chơi lan để không bị ấm ức

  Bạn mới chơi lan nên tham khảo những kinh nghiệm chơi lan dưới đây của chúng tôi để khỏi bị bực tức khi cây bị chết hay mua nhầm cây lan cùi mà giá lại trên trời

  Admin 05-11-2019 23:08 116

  Phi Điệp là lan gì ? Tại sao mọi người lại thích chơi lan Phi Điệp , Giả hạc

  Phi Điệp là lan gì ? Tại sao mọi người lại thích chơi lan Phi Điệp , Giả hạc

  Lan Phi Điệp hay Giả Hạc là một loài thuộc Họ phong lan chuyên sống ký sinh tên các loài cây thực vật khác đặc biệt các các cây cổ thụ , Nó thuộc nhóm Lan Hoàng Thảo là các dòng lan thân thòng được rất nhiều người yêu thích

  Admin 13-10-2019 23:14 203

  Cách trồng và chăm sóc hoa lan trên gỗ

  Cách trồng và chăm sóc hoa lan trên gỗ

  Lan là một loài hoa mang vẻ đẹp kiêu sa và thuần khiết, hoa lan đẹp và dễ trồng, vì vậy lan được rất nhiều người yêu thích hoa trồng và chơi như một món …

  Admin 14-10-2019 08:51 84

  Các loại địa lan – Thú vui tao nhã trồng hoa tại nhà

  Các loại địa lan – Thú vui tao nhã trồng hoa tại nhà

  Rời xa những công việc bộn bề để trở về bên mái nhà để tìm niềm vui nho nhỏ, trồng  và chăm sóc hoa tại nhà đem đến cho bạn những phút giây thư giãn …

  Admin 14-10-2019 08:51 33

  Cách trồng lan trầm vàng đẹp đơn giản tại nhà

  Cách trồng lan trầm vàng đẹp đơn giản tại nhà

  Trồng lan là thú vui tao nhã, phong cách của nhiều người từ người giàu đến bình dân, ai cũng có thể trồng, loài cây này có nhiều màu sắc đẹp mà nhiều người đam …

  Admin 14-10-2019 08:51 56

  Cách trồng và chăm sóc lan đuôi chồn ra hoa đẹp như ý

  Cách trồng và chăm sóc lan đuôi chồn ra hoa đẹp như ý

  Lan đuôi chồn hay còn biết đến với tên gọi tiếng anh là Rhynchostylis retusa. Ngoài ra người ta thường gọi lan đuôi chồn với những cái tên đặc biệt là lan sóc ta, lan …

  Admin 14-10-2019 08:51 73

  Cách trồng và chăm sóc lan vũ nữ đúng cách ra hoa nhiều

  Cách trồng và chăm sóc lan vũ nữ đúng cách ra hoa nhiều

  Lan vũ nữ hay còn được gọi với tên tiếng anh: Oncidium Lexuosum là loại lan có thể nói là rất đặc biệt vì có thể nở tất cả các mùa trong năm. Được rất …

  Admin 14-10-2019 08:52 44

  Cách trồng và chăm sóc lan quân tử ra nhiều hoa

  Cách trồng và chăm sóc lan quân tử ra nhiều hoa

  Lan quân tử (tên tiếng anh Clivia nobilis) còn được gọi với các cái tên khác như là Lan huệ cam, huệ đỏ, đại quân tử. Là loại cây có vẻ ngoài sang trọng, người …

  Admin 14-10-2019 08:52 25

  Cách trồng và chăm sóc lan kiếm đơn giản, đúng cách

  Cách trồng và chăm sóc lan kiếm đơn giản, đúng cách

  Lan kiếm là loại lan được xếp vào dòng địa lan, có rất nhiều loại khác nhau nhưng trong số địa lan thì Mặc lan xuân là cây được yêu thích nhất. Lan kiếm khiến …

  Admin 14-10-2019 08:52 58

  Cách trồng và chăm sóc lan chuỗi ngọc ra hoa đẹp

  Cách trồng và chăm sóc lan chuỗi ngọc ra hoa đẹp

  Hoa lan chuỗi ngọc ( Dendrobium Findlayanum) là loại lan có nguồn gốc từ Điện Biên nên thường được mọi người gọi với những cái tên khác như là Hoàng thảo Điện Biên hoặc Chuỗi …

  Admin 14-10-2019 08:52 27