123 Me too là gì trên Facebook? Phong trào me too là gì? - Wikici

Phong trào Me too là gì? Me too dịch ra tiếng việt nghĩa là gì ?

Me too là một phong trào có sức ảnh hưởng rất lớn đối với những người phụ nữ trên toàn thế giới về việc chống quấy rối và bạo hành tình dục. Me too hiện là xu hướng trên toàn thế giới sau lời kêu gọi hành động từ nữ diễn viên Alyssa Milano

Me too là gì?

Me too là lời kêu gọi của Alyssa Milano đến với phụ nữ từ khắp nơi trên thế giới năm 2017 , để chia sẻ câu chuyện của họ về việc bị quấy rối tình dục.

Me too là gì?

Me too là gì?

Họ đã thực hiện nó trên phương tiện truyền thông xã hội bằng cách sử dụng hashtag "Me Too", nhằm mục đích cho thấy mức độ nghiêm trọng của các vụ tấn công tình dục.

Đây là một phong trào có sức ảnh hưởng đối với những người phụ nữ trên toàn thế giới về việc chống quấy rối và bạo hành tình dục. Chiến dịch Me too kêu gọi phụ nữ đứng lên và chia sẻ những câu chuyện nhằm vạch trần các hành vi quấy rối và tấn công tình dục.

Cho đến nay, hơn nửa triệu phụ nữ đã tham gia phong trào Me Too trên tweeted .

Hiện nay Hashtag #MeToo rất phổ biến trên các mạng xã hội như Twitter, Facebook, Instagram ... nó đã trở thành một phong trào toàn cầu và được rất nhiều người nổi tiếng ủng hộ như :

 • Lady Gaga
 • Monica Lewinsky
 • Debra Messing
 • Gabrielle Union
 • Anna Paquin
 • Patricia Arquette
 • Rosario Dawson
 • Rachel Wood
 • America Ferrea
 • Bjork
 • Sheryl Crow
 • Gillian Anderson
 • Rosario Dawson
 • Selma Blair
 • Labour MP Stella Creasy
 • ................

Alyssa Milano người kêu gọi mọi người tham gia Phong Trao

Alyssa Milano người kêu gọi mọi người tham gia Phong Trao "Me Too"

 

Metoo dịch ra tiếng việt "Tôi Cũng Vậy"

Ý nghĩa từ Me too dịch ra tiếng việt là "Tôi cũng vậy " nhầm kêu gọi mọi phụ nữ bị bạo hành , quấy rồi tình dục đứng lên đấu tranh tố giác và vạch trần những hành vi xấu của những kẻ có thế lực trong xã hội .

Hiện tại Phong trào Me Too tại Việt Nam được khá nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội facebook và được đông đảo mọi người ủng hộ .

Tìm hiểu về nguồn gốc và tầm ảnh hưởng của Me too đối với thế giới ra sao bên dưới đây.

Phong Trào Me too là gì?

Me too là gì

Phong trào Me too – tôi cũng vậy bắt nguồn từ hashtag trên facebook "#metoo", đây là một phong trào chống quấy rối và bạo hành tình dục. Phong Trào Me too nhanh chóng lan rộng khắp thế giới vào tháng 10 năm 2007, nó như một hashtag được sử dụng trên phương tiện truyền thông xã hội để chứng minh tính phổ biến của ự quấy rối và bạo hành tình dục, nhất là ở những nơi làm việc.

Nó xảy ra ngay sau những tiết lộ công khai về những cáo buộc hành vi lạm dụng tình dục chống lại Harvey Weinstein.

Từ Me too đã được sử dụng rộng rãi bởi Alyssa Milano khi cô quyết định khuyến khích phụ nữ nói trên mạng xã hội Twitter về nó để mọi người ý thức về tầm quan trọng của vấn đề này.

Các phản ứng trên Twitter bao gồm các bài viết gây nhiều chú ý trong công chúng từ một số nhân vật nổi tiếng bao gồm Gwyneth Paltrow, Ashley Judd, Jennifer Lawrence và Uma Thurman.

Nguồn gốc phong trào Me too

Me too là gì trên Facebook? Phong trào me too là gì?-2

Trước #metoo đã có một số hashtag được sử dụng để chia sẻ về các câu chuyện bạo lực tình dục như #MyHarveyWeinstein, #YouOkSis, #WhatWereYouWearing và #SurvivorPrivilege.

Phong trào Me too được khởi xướng bởi nhà hoạt động xã hội Tarana Burke trên mạng xã hội Myspace sau khi cô nghe được tâm sự từ một cô bé 13 tuổi về việc bị xâm hại tình dục. Vào năm 2006, Burke đã sáng lập ra Just Be Inc., đây là một tổ chức phi lợi nhuận với mục đích giúp đỡ nạn nhân của hành vi bạo lực tình dục, tập trung vào các cô gái trẻ. Tarana Burke sử dụng mạng xã hội Myspace như một phần của chiến dịch cơ sở để thúc đẩy và "gây sức mạnh thông qua sự đồng cảm" giữa những người phụ nữ nữ da màu, đặc biệt là trong các cộng đồng bị thiệt thòi.

Đến ngày 15/10/2017, phong trào me too đã trở thành hiện tượng toàn cầu thông qua một Tweet của nữ diễn viên Alyssa Milano: "Nếu bạn bị quấy rối hoặc bị tấn công tình dục, hãy viết "Me too" như một câu trả lời cho câu tweet này".

Ngay khi dòng Tweet được đăng tải đã có hơn 66.000 lời phản hồi và #metoo nhanh chóng đã trở thành một làn sóng được lan truyền dữ dội trên cộng động mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khi mọi người bắt đầu chia sẻ về những câu chuyện quấy rối tình dục của chính họ cùng với hashtag #Metoo.

Tầm ảnh hưởng của phong trào Me too

Me too là gì trên Facebook? Phong trào me too là gì?-3

Đối với thế giới

Cụm từ "Tôi cũng vậy" ("Me too") được Milano đưa lên Twitter vào khoảng giữa trưa ngày 15 tháng 10 năm 2017 và đã được sử dụng hơn 200.000 lần vào cuối ngày và hơn 500.000 lần cho tới ngày 16 tháng 10. Trên facebook, #metoo được sử dụng bởi hơn 4,7 triệu người trong 12 triệu bài đăng trong 24 giờ đầu tiên. Trang mạng này tường thuật rằng, 45% người dùng ở Hoa Kỳ có một người bạn đã đăng bài dùng cụm từ đó.

Tại Paris (Pháp), phong trào Me too đã được hàng trăm phụ nữ xuống đường ủng hộ, trên tay họ cầm những biểu ngữ như "công lý cho phụ nữ", "có phần nào trong chữ mà các anh không hiểu?"

Một số nam giới, như diễn viên Terry Crews và James Van Der Beek đã phản ứng với #Me Too bằng kinh nghiệm của riêng họ về quấy rối và lạm dụng, trong khi những người khác đã phản ứng bằng cách thừa nhận hành vi trong quá khứ chống lại phụ nữ, sinh ra #HowIWillChange.

Đối với Việt Nam

Phong trào Me too tại Việt Nam được bắt nguồn từ vụ quấy rối tình dục ở báo Tuổi Trẻ hồi tháng 4 năm 2018. Một sinh viên thực tập tại báo Tuổi Trẻ bị một biên tập viên cưỡng bức dẫn tới muốn tự tử, bài báo của The Diplomat tường thuật lời kể của các phóng viên Việt Nam. Vài ngày sau đó, những người phụ nữ trên khắp Việt Nam chia sẻ các câu chuyện bị quấy rối và lạm dụng khi họ làm việc với các phóng viên. Họ đặt các hashtag như #toasoansach, #ngungimlang và #MeToo.

Tuy nhiên, còn với những câu chuyện được chia sẻ bởi các sao Việt chỉ được kể lại một cách ẩn danh, các đối tượng lạm dụng tình dục vẫn chưa bị công khai. Điều này cho thấy một sự hưởng ứng khá yếu ớt của người Việt đối với phong trào này.

Theo Wikici tổng hợp

Nguồn : tổng hợp


Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 1 Đánh giá
Tags bài viết:

Bình luận cho "Phong trào Me too là gì? Me too dịch ra tiếng việt nghĩa là gì ?"Các tin khác

Rich kid là gì?

Rich kids là từ mà nhiều bạn trẻ hay sử dụng trên các trang mạng xã hội để nhắc đến một số người có cuộc sống sang chảnh mà không cần phải làm gì, vậy bạn có biết Rich kids là gì?

Admin 03-08-2023 20:25 248

Calo là gì? Cách tính calo cho từng người, độ tuổi

Calo là một đơn vị dùng để đo năng lượng cần thiết cho một người vậy bạn có biết cách tính calo cho một người trong ngày ở từng độ tuổi giới tính là như thế nào không?

Admin 13-09-2021 03:03 1441

Kiến ba khoang là gì? Bị kiến ba khoang cắn bôi gì?

Kiến ba khoang là gì? Bị kiến ba khoang cắn bôi gì?

Khi vào mùa mưa kiến ba khoang thường bay và các khu dân cư, chung cư gây ra những phiền phức nhất định, vậy hãy cùng wikici tìm hiểu để có cách phòng tránh và xử lý khi gặp kiến ba khoang bạn nhé

Admin 15-09-2021 00:48 1774

CGV thủ đức, Giá vé, lịch chiếu phim CGV Thủ Đức

CGV thủ đức, Giá vé, lịch chiếu phim CGV Thủ Đức

CGV Thủ Đức là địa điểm xem phim được nhiều người quan tâm vậy bạn có biết nó nằm ở địa chỉ nào và đường đi, giá vé, lịch chiếu như thế nào hay chưa?

Admin 07-09-2021 02:33 9888

12 con giáp là gì? Thứ tự, tên, nguồn gốc 12 con giáp

12 con giáp là rất quen thuộc với tất cả người dân Việt Nam, vậy thứ tự, tên, tuổi và nguồn gốc của 12 con giáp là như thế nào cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Admin 29-08-2021 04:35 1581

Cách copy tin nhắn, bài viết, hình ảnh trên zalo

Cách copy tin nhắn, bài viết, hình ảnh trên zalo

Zalo là một phần mềm thông dụng và có rất nhiều bạn hỏi cách copy tin nhắn, bài viết, hình ảnh, nội dung trên zalo như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Admin 29-08-2021 00:05 8600

Highlight là gì? ý nghĩa của nó ra sao?

Highlight là gì? ý nghĩa của nó ra sao?

Highlight một cụm từ mà bạn rất quen trong cuộc sống ngày nay, thông dụng nhất là trong bóng đá, video chơi game.. vậy highlight là gì cùng chúng tôi tìm hiều nhé.

Admin 28-08-2021 01:07 4735

First name là gì? Là tên hay là họ? ý nghĩa ra sao?

First name là gì? Là tên hay là họ? ý nghĩa ra sao?

First name là gì? là câu hỏi được rất nhiều nhiều người quan tâm và rất nhiều người nhầm lẫn khi điền thông tin ở những trang web nước ngoài.

Admin 28-08-2021 02:35 12954

Sơn giả đá là gì? Các loại sơn giả đá tốt nhất hiện nay

Sơn giả đá là gì? Các loại sơn giả đá tốt nhất hiện nay

Sơn giả đá hiện đang được rất nhiều gia đình lựa chọn với sự đa dạng về mẩu mã và giá cả. Sau đây là 10 loại sơn giả đá đẹp được nhiều người ưa chuộng

Admin 06-04-2020 01:36 8092

Chỉ số BMI là gì? Công thức và Cách tính BMI chính sát nhất

Chỉ số BMI là gì? Công thức và Cách tính BMI chính sát nhất

BMI là chỉ số dùng để tính thể trọng cơ thể có căn bằng hay hay dư thừa không. Vậy công thức và cách tính như thế nào hãy cùng wikici tìm hiểu nhé !

Admin 06-03-2020 17:01 3925