Me too là gì trên Facebook? Phong trào me too là gì?

Admin 09:36 13-10-2019 15

Me too là gì? Đây là một phong trào có sức ảnh hưởng đối với những người phụ nữ trên toàn thế giới về việc chống quấy rối và bạo hành tình dục. Chiến dịch …

Me too là gì? Đây là một phong trào có sức ảnh hưởng đối với những người phụ nữ trên toàn thế giới về việc chống quấy rối và bạo hành tình dục. Chiến dịch Me too kêu gọi phụ nữ đứng lên và chia sẻ những câu chuyện nhằm vạch trần các hành vi quấy rối và tấn công tình dục. Tìm hiểu về nguồn gốc và tầm ảnh hưởng của Me too đối với thế giới ra sao bên dưới đây.

Chiến dịch Me too là gì?

Me too là gì trên Facebook? Phong trào me too là gì?-1

Phong trào Me too – tôi cũng vậy bắt nguồn từ hashtag trên facebook "#metoo", đây là một phong trào chống quấy rối và bạo hành tình dục. Chiến dịch Me too nhanh chóng lan rộng khắp thế giới vào tháng 10 năm 2007, nó như một hashtag được sử dụng trên phương tiện truyền thông xã hội để chứng minh tính phổ biến của ự quấy rối và bạo hành tình dục, nhất là ở những nơi làm việc. Nó xảy ra ngay sau những tiết lộ công khai về những cáo buộc hành vi lạm dụng tình dục chống lại Harvey Weinstein.

Từ Me too đã được sử dụng rộng rãi bởi Alyssa Milano khi cô quyết định khuyến khích phụ nữ nói trên mạng xã hội Twitter về nó để mọi người ý thức về tầm quan trọng của vấn đề này. Các phản ứng trên Twitter bao gồm các bài viết gây nhiều chú ý trong công chúng từ một số nhân vật nổi tiếng bao gồm Gwyneth Paltrow, Ashley Judd, Jennifer Lawrence và Uma Thurman.

Nguồn gốc phong trào Me too

Me too là gì trên Facebook? Phong trào me too là gì?-2

Trước #metoo đã có một số hashtag được sử dụng để chia sẻ về các câu chuyện bạo lực tình dục như #MyHarveyWeinstein, #YouOkSis, #WhatWereYouWearing và #SurvivorPrivilege.

Phong trào Me too được khởi xướng bởi nhà hoạt động xã hội Tarana Burke trên mạng xã hội Myspace sau khi cô nghe được tâm sự từ một cô bé 13 tuổi về việc bị xâm hại tình dục. Vào năm 2006, Burke đã sáng lập ra Just Be Inc., đây là một tổ chức phi lợi nhuận với mục đích giúp đỡ nạn nhân của hành vi bạo lực tình dục, tập trung vào các cô gái trẻ. Tarana Burke sử dụng mạng xã hội Myspace như một phần của chiến dịch cơ sở để thúc đẩy và "gây sức mạnh thông qua sự đồng cảm" giữa những người phụ nữ nữ da màu, đặc biệt là trong các cộng đồng bị thiệt thòi.

Đến ngày 15/10/2017, phong trào me too đã trở thành hiện tượng toàn cầu thông qua một Tweet của nữ diễn viên Alyssa Milano: "Nếu bạn bị quấy rối hoặc bị tấn công tình dục, hãy viết "Me too" như một câu trả lời cho câu tweet này". Ngay khi dòng Tweet được đăng tải đã có hơn 66.000 lời phản hồi và #metoo nhanh chóng đã trở thành một làn sóng được lan truyền dữ dội trên cộng động mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khi mọi người bắt đầu chia sẻ về những câu chuyện quấy rối tình dục của chính họ cùng với hashtag #Metoo.

Tầm ảnh hưởng của phong trào Me too

Me too là gì trên Facebook? Phong trào me too là gì?-3

Đối với thế giới

Cụm từ "Tôi cũng vậy" ("Me too") được Milano đưa lên Twitter vào khoảng giữa trưa ngày 15 tháng 10 năm 2017 và đã được sử dụng hơn 200.000 lần vào cuối ngày và hơn 500.000 lần cho tới ngày 16 tháng 10. Trên facebook, #metoo được sử dụng bởi hơn 4,7 triệu người trong 12 triệu bài đăng trong 24 giờ đầu tiên. Trang mạng này tường thuật rằng, 45% người dùng ở Hoa Kỳ có một người bạn đã đăng bài dùng cụm từ đó.

Tại Paris (Pháp), phong trào Me too đã được hàng trăm phụ nữ xuống đường ủng hộ, trên tay họ cầm những biểu ngữ như "công lý cho phụ nữ", "có phần nào trong chữ mà các anh không hiểu?"

Một số nam giới, như diễn viên Terry Crews và James Van Der Beek đã phản ứng với #Me Too bằng kinh nghiệm của riêng họ về quấy rối và lạm dụng, trong khi những người khác đã phản ứng bằng cách thừa nhận hành vi trong quá khứ chống lại phụ nữ, sinh ra #HowIWillChange.

Đối với Việt Nam

Phong trào Me too tại Việt Nam được bắt nguồn từ vụ quấy rối tình dục ở báo Tuổi Trẻ hồi tháng 4 năm 2018. Một sinh viên thực tập tại báo Tuổi Trẻ bị một biên tập viên cưỡng bức dẫn tới muốn tự tử, bài báo của The Diplomat tường thuật lời kể của các phóng viên Việt Nam. Vài ngày sau đó, những người phụ nữ trên khắp Việt Nam chia sẻ các câu chuyện bị quấy rối và lạm dụng khi họ làm việc với các phóng viên. Họ đặt các hashtag như #toasoansach, #ngungimlang và #MeToo.

Tuy nhiên, còn với những câu chuyện được chia sẻ bởi các sao Việt chỉ được kể lại một cách ẩn danh, các đối tượng lạm dụng tình dục vẫn chưa bị công khai. Điều này cho thấy một sự hưởng ứng khá yếu ớt của người Việt đối với phong trào này.

>>> Xem thêm: Yolo là gì? Ý nghĩa của phong cách sống hiện đại Yolo

Chiến dịch Me too là gì? Đây được xem là một chiến dịch đòi hỏi quyền lợi của những người phụ nữ trên khắp thế giới về vấn đề xâm hại hay bạo hành tình dục. Ngày nay, vấn đề xâm hại tình dục đang trở nên khá phổ biến và được nhiều người quan tâm, lên án. Chỉ khi những nạn nhân chịu đứng dậy đấu tranh để giành quyền lợi bảo vệ cho chính mình thì mới nhận được sự đồng cảm và chú ý từ phía cộng đồng cũng như giảm thiểu vấn đề này một cách tối ưu.

Theo Wikici tổng hợp
Nguồn : tổng hợp


Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 1 Đánh giá
Tags bài viết:

Bình luận cho "Me too là gì trên Facebook? Phong trào me too là gì?"

  THÔNG TIN NGƯỜI GỬI


  Các tin khác

  Châu Âu gồm những nước nào? Danh sách các nước Châu Âu đầy đủ nhất

  Châu Âu gồm những nước nào? Danh sách các nước Châu Âu đầy đủ nhất

  Bạn có biết liên minh Châu Âu gồm những nước nào, diện tích, phạm vi lãnh thổ và vị trí của chúng trên bản đồ địa lý Châu Âu? Hãy để giải đáp cho bạn một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

  Admin 12-11-2019 14:14 3

  Châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất

  Châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất

  Châu Mỹ là một trong những châu lục lớn nằm ở phía Tây bán cầu và có gồm 3 lục địa. Vây châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề này. Theo thống kê hiện nay thì châu Mỹ bao gồm 19 quốc gia và vùng lãnh thổ và 34 quốc gia độc lập.

  Admin 12-11-2019 14:14 3

  Châu Á có bao nhiêu nước? Danh sách các nước Châu Á đầy đủ nhất

  Châu Á có bao nhiêu nước? Danh sách các nước Châu Á đầy đủ nhất

  Châu Á là là một châu lục có diện tích lớn và đông dân nhất trên thế giới hiện nay. Đã bao giờ bạn băn khoăn xem Châu Á có bao nhiêu nước chưa?

  Admin 12-11-2019 14:00 6

  Công dụng của DẠ DÀY NHÍM

  Công dụng của DẠ DÀY NHÍM

  Dạ dày nhím có rất nhiều công dụng khác nhau mà bạn chưa biết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công dụng của nó nhé !

  Admin 02-11-2019 13:32 8

  Nghĩa vụ quân sự là gì và Cách trốn nghĩa vụ quân sự

  Nghĩa vụ quân sự là gì và Cách trốn nghĩa vụ quân sự

  Khái niệm "Cách trốn nghĩa vụ quân sự" không còn lạ lẩm với các bạn trẻ đăc biết là các bạn nam ! Vậy làm cách nào để thực hiện hãy tham khảo chia sẻ sau đây nhé !

  Admin 21-10-2019 23:35 84

  Bài phát biểu tại đại hội chữ thập đỏ

  Bài phát biểu tại đại hội chữ thập đỏ

  Trong tinh thần sống và làm việc cho dân và vì dân “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc …

  Admin 13-10-2019 09:41 24

  Bài phát biểu khai giảng năm học mới 2019 – 2020

  Bài phát biểu khai giảng năm học mới 2019 – 2020

  Ngày đầu năm học mới bao giờ cũng là khoảnh khắc khó quên cho những cảm xúc hồi hộp, hân hoan mong chờ được gặp lại bạn bè, thầy cô và mái trường sau thời …

  Admin 13-10-2019 09:41 21

  Bài phát biểu gặp mặt đầu xuân

  Bài phát biểu gặp mặt đầu xuân

  Các bài phát biểu gặp mặt đầu xuân các bạn có thể tham khảo như sau:Bài phát biểu gặp mặt đầu xuânBÀI PHÁT BIỂU SỐ 1Kính thưa toàn thể cán bộ và nhân dân trong …

  Admin 13-10-2019 09:41 33

  Các bài phát biểu cảm ơn khách hàng, thầy cô

  Các bài phát biểu cảm ơn khách hàng, thầy cô

  Truyền thống biết ơn là 1 truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Nó không dừng lại là ở tình cảm giữa người với người mà còn biểu lộ sự tôn trọng, chuẩn mực …

  Admin 13-10-2019 09:41 34

  Các bài phát biểu bế mạc các cuộc thi, hội thao, kỳ họp bất thường

  Các bài phát biểu bế mạc các cuộc thi, hội thao, kỳ họp bất thường

  Để kết thúc bế mạc các cuộc thi, hội thao, lớp huấn luyện, các giải bóng  chuyền, bóng đá, các kỳ họp bất thường HĐND, huấn luyện dân quân…không thể có các bài phát biểu …

  Admin 13-10-2019 09:41 27