Nghĩa vụ quân sự là gì và Cách trốn nghĩa vụ quân sự

Khái niệm "Cách trốn nghĩa vụ quân sự" không còn lạ lẩm với các bạn trẻ đăc biết là các bạn nam ! Vậy làm cách nào để thực hiện hãy tham khảo chia sẻ sau đây nhé !

Theo quy định trong Hiến pháp của nước Việt Nam thì nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và bất kỳ ai cũng phải có nghĩa vụ bảo vệ tổ quốc nếu xảy ra chiến tranh.

Tại sao chúng ta phải coi đó là nghĩa vụ bởi lẽ Bác Hồ đã từng nói "Không có gì là quý hơn là độc lập và tự do" ,  xuất phát từ truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc, lịch sử đất nước chúng ta qua mấy nghìn năm từ thời Trung Quốc , cho tới Pháp , Nhật , Mỹ cho thấy dù là trong chiến tranh hay thời bình, tinh thần dân tộc sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập "Dù Chết Vẩn Không Lùi Bước" của thế hệ cha ông chúng ta.

Nghĩa vụ quân sự  

Xem thêm : Nghĩa vụ quân sự là gì và Cách trốn nghĩa vụ quân sự

1 : Nghĩa vụ quân sự là gì ?

Ngày nay, trong thời bình vẩn có rất nhiều thế lực muốn lật đổ Đảng và Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam . Để thực hiện công việc bảo vệ Tổ quốc và đáp ứng yêu cầu nhân lực quân đội trong ngày nay đòi hỏi mỗi công dân đều phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân. Điều này đã được cụ thể hóa trong Luật nghĩa vụ quân sự 2015.

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 đã quy định một năm các địa phương sẽ phải tổ chức khám sức khỏe tuyển quân nghĩa vụ quân sự ít nhất một lần, tùy nhu cầu có thể tổ chức 2 lần một năm.

Đối tượng phải tham gia nghĩa vụ quân sự

Là mọi công dân Việt Nam từ đủ mọi thành phần xã hội, tôn giáo, dân tộc, tín ngưỡng hay học vấn, nghề nghiệp , các đối tượng đáp ứng đủ tiêu chuẩn tại Điều 4 Thông tư 148/2018/NĐ-CP đã quy định :

Đối tượng được tuyển chọn gọi nhập ngũ phải đủ tiêu chuẩn về sức khỏe .

Xem thêm : Mentor là gì ? và cách chọn Mentor tốt cho mình

Trình độ văn hóa của công dân được gọi nhập ngũ phải từ lớp 8 trở lên 1 số nơi có thể là lớp 7.

Độ tuổi phải đi nghĩa vụ quân sự theo luật mới nhất là từ 18 - 27 tuổi hơn 2 tuổi so với luật cũ là 25. Vậy các bạn đã qua 27 tuổi mà chưa bị gọi đi nghĩa vụ quân sự thì không cần phải lo lắng nhé .

Do đó các bạn trẻ chúng ta hãy noi gương cha ông , góp phần đẩy mạnh truyền thống yêu nước bằng cách tích cực tham gia nghĩa vụ quân sự . Góp phần làm cho Quân Đội Việt Nam ngày càng lớn mạnh , sánh ngang với cường quốc 5 châu .

Bên cạnh đó, với những trường hợp đặc thù công dân được tạm hoãn và miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự cũng được quy định cụ thể.

Đối tượng được miển thực hiện nghĩa vụ quân sự .

1 : Công dân là người khuyết tật .

Đối tượng  được miễn đăng ký nghĩa vụ trong trường hợp này phải là người bị khiếm khuyết, bị tật nặng hoặc đặc biệt nặng . 

Xem thêm : Bài phát biểu tại đại hội chữ thập đỏ

2 : Người mắc bệnh đặc biệt

Các đối tượng bị các bệnh như Tâm Thần , bệnh hiểm nghèo hoặc bệnh mãn tính như Các bệnh lý ác tính (U ác, bệnh máu ác tính), Động kinh; Parkinson; Di chứng do lao xương ,khớp, phong; Người nhiễm HIV

  1. Tâm thần (F20- F29);
  2. Động kinh G40;
  3. Bệnh Parkinson G20;
  4. Mù một mắt H54.4;
  5. Điếc H90;
  6. Di chứng do lao xương ,khớp B90.2;
  7. Di chứng do phong B92;
  8. Các bệnh lý ác tính (U ác, bệnh máu ác tính);
  9. Người nhiễm HIV;
  10.  Người khuyết tật mức độ đặc biệt nặng và nặng.

3 : Đối tượng không đủ tiêu chuẩn sức khỏe

Theo Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ sẽ không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS;

Đối tượng được tạm hoản thực hiện nghĩa vụ quân sự .

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015, Khoản 1 Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ khi thuộc một trong các trường hợp sau:

– Chưa đủ tiêu chuẩn về sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

Xem thêm : Bài phát biểu khai giảng năm học mới 2019 – 2020

– Công dân phải là lao động duy nhất của gia đình: 

+ Phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân chưa đến tuổi hoặc không còn khả năng lao động. 

+ Bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra. 

Trường hợp này công dân cần được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận

– Công dân là một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% hoặc trong gia đình có anh, chị, em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

– Trường hợp người đang có thời gian sinh sống tại khu vực đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian 3 năm đầu tiên hoặc cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác tại khu vực này.  

– Học sinh, sinh viên đang học tập tại trường phổ thông, đại học, cao đẳng có thể được hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian của khóa học, đào tạo.  

Xem thêm : Bài phát biểu gặp mặt đầu xuân

– Công dân phải là con hoặc là một anh, một em trai của liệt sĩ,  một con của thương binh hạng một

– Công dân là một con của thương binh hạng hai, bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

– Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong có thời gian làm việc từ 24 tháng trở lên theo điều động tại khu vực đặc biệt khó khăn hoặc công tác cơ yếu.  

Cần lưu ý: Thời gian để công dân tạm hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự được kéo dài đến khi không còn thuộc các trường hợp này. 

Vậy làm sao để trốn nghĩa vụ quân sự các bạn tham khảo nhé !

2 : Cách trốn nghĩa vụ quân sự

Đối với các trường hợp không được học hành đầy đủ và chưa phụ giúp được nhiều cho gia đình , và đủ điều kiện thì các bạn nên tích cực tham gia nghĩa vụ quân sự để giúp ích cho xã hội và có thể trở thành niềm tự hào cho ba mẹ nếu các bạn xuất sắc có thể trở thành sỉ quan nhé ! .

Xem thêm : Các bài phát biểu cảm ơn khách hàng, thầy cô

Còn đối với một số trường hợp đặc biệt hay một lý do gia đình nào đó có thể tham khảo cách sau nhé !

1 : Thi Đại Học hoặc Cao Đẳng chính quy .

Nếu bạn chứng minh được bạn đang học Đại Học và Cao đẳng và được ủy ban nhân dân phường xã và nhà trường xác nhận thì bạn có thể được tạm hoản nghĩa vụ Quân sự .Nhưng thời gian gọi nghĩa vụ là từ 18 - 27 tuổi , mổi năm nhiều nhất có 2 đợt tuyển vậy là có tổng cộng 9 năm với nhiều nhất là 18 lần gọi . Vậy sau khi ra trường bạn cần có công việc làm ổn định với hi vọng địa phương bạn đã đủ nhân lực cho đợt gọi nghĩa vụ . Vì người ta thường ưu tiên nhiều nhất vào các đối tượng ăn chơi lêu lỏng không có công ăn việc làm ổn định .

2 : Bạn nằm trong đối tượng được miển hoặc tạm hoãn

Nếu bạn nằm trong danh sách các đối tượng được nêu ở trên thì bạn hoàn toàn có thể làm đơn để nộp lên Phường xã để xin miển giảm hoặc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự . 

Nếu các cán bộ y tế hoặc các cá nhân khác cố tình làm sai lệch kết quả khám sức khỏe của bạn thì ngay lập tức bạn có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND xã/phường/thị trấn để được giải quyết. Quyền này được quy định tại Điều 17 Luật Khiếu nại 2011.

Lưu ý : Tuyệt đối Không được ngụy tạo hoặc làm giả , cố tình vi phạm bạn có thể bị phạt tiền hoặc nặng hơn là đi tù đó nhé !

3 : Xin đi nghĩa vụ tại địa phương

Nếu không còn các nào khác thì các bạn có thể làm đơn để được xin đi nghĩa vụ tại địa phương . Cách này tuy bạn vẩn phải đi nghĩa vụ nhưng có thể ở gần gia đình và chăm sóc cho gia đình . Công việc có thể là ở phường xã và các cơ quan nhà nước tại địa phương , như làm bảo vệ dân phố , các đơn vị phòng cháy chữa cháy hay thậm chí làm văn phòng nếu bạn có trình độ .

3 : Trốn nghĩa vụ quân sự phạt như thế nào?

Nếu bạn đủ điều kiện đi nghĩa vụ quân sự thì mình xin thành thật khuyên bạn tự giác lên đường nhé vì nếu cố tình vi phạm bạn sẻ bị phạt như sau tùy vào nặng nhẹ thế nào nhé !

Phạt hành chính đến 2,5 triệu đồng

- Phạt cảnh cáo với người không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu dù thuộc diện phải đăng ký.

- Phạt từ 200.000 đồng - 600.000 đồng nếu:

+ Không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu, trừ trường hợp nêu trên

+ Không đăng ký bổ sung khi có sự thay đổi vệ họ tên, địa chỉ nơi ở, nơi làm việc theo quy định;

+ Không thực hiện đăng ký di chuyển trước khi di chuyển nơi trú theo quy định.

Phạt từ 800.000 đồng - 1,2 triệu đồng nếu:

+ Không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi mà không có lý do chính đáng

+ Gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự

+ Đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe.

- Phạt từ 1,5 triệu đồng - 2,5 triệu đồng nếu:

+ Không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

Nguồn : tổng hợp


Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 1 Đánh giá
Tags bài viết:

Bình luận cho "Nghĩa vụ quân sự là gì và Cách trốn nghĩa vụ quân sự"Các tin khác

1001 mẫu bảng gỗ số tài khoản ngân hàng để bàn đẹp

1001 mẫu bảng gỗ số tài khoản ngân hàng để bàn đẹp

Hiện nay BẢNG GỖ SỐ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG để bàn được rất nhiều người lựa chọn do sự tiện lợi và cũng như một phần trang trí cho bàn làm việc thêm sinh động.

Admin 31-12-2022 03:31 1887

Tạo mã QR tài khoản ngân hàng Online để chuyển khoản nhanh

Tạo mã QR tài khoản ngân hàng Online để chuyển khoản nhanh

Phần mền tạo mã QR tài khoản ngân hàng giúp bạn thuận tiện trong công việc để chuyển khoản nhanh mà không cần gửi thông tin dài dòng phức tạp

Admin 31-12-2022 03:33 93503

Test Bàn phím Online

Admin 10-08-2022 19:03 698

Tạo bill online

Admin 03-07-2022 00:15 650

1 mã lực bằng bao nhiêu w, kw

Admin 21-11-2021 23:12 789

giờ việt nam

Admin 01-10-2021 23:28 774