Những bài phát biểu trong lễ dạm ngõ hay nhất

Một bài phát biễu thật hay và chất trong một lễ dạm ngõ sẽ làm cho 2 gia đình trai gái có cái nhìn tốt hơn về mình do đó hãy chuẩn bị bài phát biểu thật kỹ trước khi khởi hành tới họ nhà gái nhé!

Trong một lễ dạm ngõ thì một bài phát biểu chất như quả đất sẻ làm cho cả họ nhà gái trầm trồ và gây ấn tượng mạnh . Thường thì người đại diện cho họ nhà trai và đại diện họ nhà gái sẽ có bài phát biểu.

Do đó 2 bên nên chọn ra người có tài ăn nói và chuẩn bị kỹ lưỡng để không bị vắp khi trình bày vấn đề.

Những bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

Những bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

 

Lễ Dạm Ngõ là lễ gì?

Theo phong tục cưới hỏi của người việt ta thì cưới hỏi thường được qua 3 giai đoạn gặp mặt giữa 2 nhà trai gáiLễ Dạm Ngõ , Đám Hỏi sau đó là Đám Cưới . Nhưng một số ở quá xa không tiện đi lại thì có thể gộp 2 lễ  làm một như sau : Lễ Dạm Ngõ - Lễ Hỏi hoặc Lễ Hỏi và Lễ Cưới .

Lễ dạm ngõ thường diễn ra trước lễ hỏi sau khi 2 nhà điện đàm quyết định tới hôn nhân . Nhà trai sẻ mang trầu cau tới nhà gái xin phép được cưới cô gái và bàn tính chuyện cưới hỏi, quyết định chọn ngày lành tháng tốt làm lễ cưới.

Thường thì lễ dạm ngõ chỉ có gia đình và người thân của 2 nhà trai gái , không có sự tham gia của người ngoài. Bởi vậy khi nhà trai vào nhà gái thì 2 bên bắt tay chào hỏi và giới thiệu các thành viên cũng như nêu ra lý do cơ bản của buổi gặp mặt. 

Ngoài ra lễ dạm ngõ cũng là dịp để 2 nhà trai gái gặp mặt nói chuyện để hiểu nhau hơn và nhà trai phải có đôi lời phát biểu 

Phát biễu của họ nhà trai trong lễ dạm ngõ

Phát biễu của họ nhà trai trong lễ dạm ngõ

 

Mẩu 1 : Phát biễu của họ nhà trai

Thường trong lễ dạm ngõ thì nhà trai là bên mở lời trước .

"Kính thưa quan viên hai họ cùng các vị quan khách có mặt ở đây. Trước tiên, tôi xin gửi lời chào trân trọng nhất của toàn thể nhà trai tới gia đình nhà gái và kính chúc các ông, các bà bên họ nhà gái sức khỏe dồi dào làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc.

Tôi xin phép được giới thiệu thành phần gia đình họ nhà trai trong lễ dạm ngõ  hôm nay bao gồm : Tôi là Nguyễn Văn A, bác của cháu Nguyễn Văn B và là đại diện của họ nhà trai. Còn đây là bà Lê Thị Kim C, là bà ngoại của cháu Nguyễn Văn B, tiếp đến là bố mẹ và cậu mợ của cháu....

Sau một thời gian quen biết và tìm hiểu lẫn nhau, tình cảm đã đến hồi chín muồi hai cháu mong muốn được về cùng nhau dưới một mái nhà, được làm vợ làm chồng của nhau. Thể theo nguyện vọng của hai cháu và sự cho phép của nhà gái hôm nay đoàn nhà trai chúng tôi đến đây xin được ra mắt với nhà gái và xin phép họ nhà gái đồng ý cho hai cháu thành hôn.

Đến với lễ dạm ngõ hôm nay, nhà trai chúng tôi chuẩn bị 5 tráp lễ vật đưa tới nhà gái, mong nhà gái chấp thuận để hai cháu nên vợ nên chồng. Tôi xin được mời mẹ của cháu Nguyễn Văn A và mẹ cháu Lê Thị C cùng nhau mở tất cả các tráp lễ mà nhà trai đưa đến. Nhà trai chúng tôi cũng hy vọng gia đình nhà gái sẽ chấp thuận lễ vật và đồng ý cho hai cháu nên duyên hạnh phúc.

Thay mặt gia đình nhà trai, tôi xin cảm ơn gia đình nhà gái đã đón tiếp chu đáo để buổi lễ ăn hỏi hôm nay thành công tốt đẹp. Chúng tôi hy vọng cả hai sẽ yêu thương nhau, cùng nhau sát cánh trên con đường đời và làm tròn bổn phận con cháu với cả hai nhà.

Gia đình chúng tôi cảm ơn các ông bà, cô bác đã tham dự buổi lễ hôm nay, chúng tôi xin phép được ra về và xin hẹn gặp lại gia đình nhà gái trong buổi lễ đón dâu và lễ cưới sắp tới."

Xin cảm ơn !

Phát biễu của họ nhà gái trong lễ dạm ngõ

Phát biễu của họ nhà gái trong lễ dạm ngõ

 

Mẩu 2 : Phát Biễu của họ nhà gái

Họ nhà gái cũng phải có bài đáp trả gia đình họ nhà trai như sau.

"Kính thưa họ nhà trai : Tôi là Hồ Kim A là Cô của cháu Lê Thị C là đại diện cho họ nhà gái xin có đôi lợi phát biểu như sau.

Được biết cháu B và Cháu C quen nhau đã lâu và đã xin ba mẹ tiến tới hôn nhân . Nay gia đình họ nhà trai không quản đường xá xa xôi đem mân trầu cau tới đây cũng đã biểu đạt được thành ý xin cưới cháu C nhà chúng tôi. Tôi dại diện cho họ nhà gái xin phép được nhận mân trầu cau và đồng ý để 2 cháu tiến tới hôn nhân.

Sau đây tôi xin mời đại diện 2 nhà trai gái ngồi vào bàn tiệc mà họ nhà gái tôi đã chuẩn bị sẵn chúng ta vừa dùng tiệc vừa tính ngày đễ làm lễ thành hôn cho 2 cháu. 

Xin cảm ơn ! mời " 

Phát biễu xúc động của chàng Trai trong lễ cưới

"Hồi trước, dành cả tuổi trẻ để mơ về một đám cưới long lanh, có siêu xe, có khách sạn 5 sao, có váy cưới thướt tha, tay đeo nhẫn hột xoàn. Hồi đó, ngây ngô cho rằng thế đã là "Hạnh phúc" .

Rồi lớn lên, mới hiểu, xa hoa không phải là hạnh phúc, hạnh phúc chính là đứng cạnh ai trong lễ đường, tay nắm tay nhau đi qua suốt những ngày tháng sau,.. sướng khổ có nhau, cùng nhau đi qua ngàn bão tố 

Âm thanh thiêng liêng nhất trong cuộc đời, tôi nghĩ không phải 1 tiếng "I love you", mà chính là "Yes, I do" .Người ta có thể kinh qua vài ba cuộc tình chết đi sống lại, tiếng yêu đương nói với ngàn người nhưng vẫn có thể chân thành như lần đầu tiên. Nưng câu nói để sẵn sàng bước vào cuộc đời nhau, để những ngày sau quan tâm, lo lắng cho nhau 1 đời. Tôi nghĩ điều ấy mới chính là thiêng liêng nhất.

Bất cứ cô gái nào xem xong clip này, tôi tin đều sẽ phải nhòa lệ, đều ao ước tìm gặp được một người có thể vì mình mà hát lên những lời ca thật đẹp. Dành tặng mình và cả gia đình bằng hết thảy cả sự TRÂN TRỌNG"

Nguồn : tổng hợp


Cảm ơn bạn đã đánh giá
3.8 Sao 16 Đánh giá
Tags bài viết:

Bình luận cho "Những bài phát biểu trong lễ dạm ngõ hay nhất"Các tin khác

Những bài phát biểu cảm ơn hay nhất 2021 | Từ Điển Wikici

Khi bạn hoàn thành một buổi lể hay một buổi họp thì bạn nên gửi những lời cảm ơn đến các lãnh đạo hay gia đình, thầy cô , cấp trên ...Và gửi đến họ như thế nào hãy cùng wikici tham khảo bài viết sau

Admin 19-08-2021 01:41 16688

Tổng hợp những bài phát biểu hay của lãnh đạo

Tổng hợp những bài phát biểu hay của lãnh đạo

Lãnh đạo không phải gì dễ dàng từng câu từng chữ đều được người khác chú ý ,Hãy cùng wikici tham khảo những bài phát biểu hay của các lãnh đạo trong và ngoài nước nhé!

Admin 09-02-2020 19:22 34231