Những khái niệm trong cách gọi tên của lan phi điệp giả hạc

Giả hạc hay Phi Điệp phân bố nhiều vùng nhiều, mỗi vùng có điều kiện khí hậu và môi sinh khác nhau nên ra hoa cũng có ít nhiều khác biệt. Sau đây là một số định nghĩa về lan Phi Điệp mà chúng tôi sưu tầm được

Giả hạc hay Phi Điệp phân bố nhiều vùng nhiều, mỗi vùng có điều kiện khí hậu và môi sinh khác nhau nên ra hoa cũng có ít nhiều khác biệt. Nhưng trong địa bàn 2 tỉnh Gia Kon, hầu hết đều là những cây dã hạc 5 cánh trắng phớt hồng, môi hoa tím, Hay Vùng Lâm đồng các dòng Ma Bó hay Tà Năng , Di Linh , Tam Bố đều có những mặt bông khá độc và lạ khác nhau.

Vậy nên nếu chăm sóc tốt thì chắc chắn bạn sẽ có 1 giò giả hạc tuyệt vời. Không nên quá quan trọng vào cây vùng nào vì chơi lan là để thỏa đam mê trong mỗi người chúng ta .

Vậy nên nếu đã chơi lan phi điệp thì phải chơi càng nhiều vùng càng tốt . Sau đây là một số định nghĩa về lan Phi Điệp mà chúng tôi sưu tầm được .

1 : Lan Phi Điệp Cánh Ám là gì ?

Những người chưa hiểu rõ hoặc ít kinh nghiệm rất dễ nhầm với loại phi điệp 5 cánh trắng. Mặt hoa ám có nhiều loại, nhưng có đặc điểm chung là cánh gần như trắng tinh chỉ có một vệt rất nhỏ có màu khác (thường là đỏ, hồng), phải nhìn thật kỹ mới có thể phát hiện.

Ngoài ra thì còn có ám khói cũng rất đẹp cánh hoa có màu đục hơn không trắng trong như 5 cánh trắng (5ct). 
Về giá trị : Theo giá thị trường thì hầu hết các bông ám không có giá bằng 5 cánh trắng nhưng vẫn có giá cao hơn nhiều so với các loại phi điệp thông thường. 


5 cánh ám hòa bình 2

Phi Điệp ám là bông có sắc tố hồng trên khuôn bông hoa trắng.

Cũng như cách thẩm và bông Khói, nhưng bông ám không bay hết và còn lại màu. Chủ yếu ở mép cánh hoặc sát lưỡi hay các điểm nhạy cảm như mắt, và vạch thùy.Thể loại này nụ xanh nụ hồng đều có thể biến thiên bay gần như hết mầu để tạo thành bông ám.

Bông ám như hình nụ bé tím nhạt nhưng khi chuẩn bị nở nó bay gần như năm cánh trắng (5ct)

Về cơ bản nó sẽ không ổn định, có thể năm sau nó bay sạch các vệt ám, cũng có thể năm sau ám nhiều hơn… biến ảo khó lường.

Tóm lại ổn định cao nhất là var. alba (trắng 100%) sau đến bông 5ct Var. semi mũi trắng, cựa trắng, mắt gọn, thùy sạch. Thể loại cựa hồng, cựa đỏ rất rễ thay đổi theo khí hậu vùng miền nhất là mắt lem, thùy lem nữa thì khó đoán.

Phi Điệp Ám Khói là gì ?

Ám tức là bị lém một chút màu tím, còn Ám khói là 1-2 ngày đầu hoa mới nở ra ám một chút tím, nhưng sau đó thì ám tím mất hẳn để lại bông hoa toàn màu trắng" thì người ta gọi mặt bông này là Ám Khói

2 : Mặt hoa Phi Điệp hồng là gì ?

– Khi đã chơi phi điệp hồng thì người chơi đã có kiến thức nhất định về mặt bông. Nhưng với nhiều người lầm tưởng hay vì niềm đam mê mà vô tình quên đi tông màu cơ bản của bông hồng.

– Nói đến hồng là nói đến đồng nhất một màu hồng hay là sự pha trộn nhấn nhá giữa các màu hồng với nhau, giữa mắt, mũi, môi và bộ cánh của bông như hồng phai, hồng cánh sen, hồng đào, hồng phấn, hồng … mà điểm nhấn là mắt và mũi bông.

- Một bông phi điệp hồng xuất sắc được xác định là đồng nhất một màu hồng cho toàn bộ mặt bông (Độ đồng đều "MỘT MÀU HỒNG" nếu đạt được trên toàn bộ mặt bông sẽ đạt được tiêu trí "VAR" đối với mặt bông phi điệp hồng). Còn lại những mặt bông có sự pha trộn giữa các màu hồng với nhau thì xác định những mặt bông đó chỉ đạt tiêu trí một bông phi điệp hồng mà thôi.

- Ngoài ra cũng tùy vào kết cấu bông và cách phối màu của một bông hồng để đánh giá mặt bông.

Mặt Hoa phi điệp hồng cánh sen Đẹp

Mặt Hoa phi điệp hồng cánh sen Đẹp

3 : Phi Điệp Mắt xước là gì ?

- Mắt xước là 2 mắt của mặt bông nó không rỏ ràng .  Hai mắt nó bị xước giống như bị ai đó cào

Những cây mắt xước kết hợp với cánh đẹp, môi đẹp có giá rất cao. Đặc biệt là những cây lan giả hạc rừng vùng miền của Việt Nam. Cũng bởi vì lý do vậy nên khi mua những cây lan có giá trị anh chị cũng nên tìm đến những địa chỉ uy tín để mua. 

4 : Phi Điệp 5 cánh trắng (5ct) là gì ?

- Đã gọi là 5 cánh trắng thì 5 cánh của hoa phi điệp phải toát lên 1 màu trắng không tùy vết và thuần khiết

- Nhắc tới 5 cánh trắng hay 5ct là dòng lan có độ Hot nhất hiện nay mà nổi bật nhất vẩn là các dòng 5 cánh trắng Hòa Bình và 5 cánh trắng Phú Thọ . 

Thế nào Giò lan Phi Điệp 5 cánh Trắng đẹp

- Hiện nay ACE trong giới chơi lan sổ rất nhiều cây 5CT. Nhưng việc xác định giá trị của 1 cây 5CT rất khó, ngoài yếu tố vùng miền thì cơ bản có hai tiêu chí chính để nâng tầm cây đó là:

- Tính đặc sắc về kết cấu của bông.

- Đối với một bông 5CT hoàn thiện ngoài những tiêu chí cơ bản về "THẨM BÔNG PHI ĐIỆP" thì một yếu tố không thể thiếu đó là "mũi trắng" đây là tiêu chí đầu tiên trong tiêu chí "var" của bông 5CT. Tại sao lại như vậy? Vì nói đến 5CT là nói đến độ thuần khiết và tinh tế của bông, chính vì vậy khi chơi dòng này thì tâm bông phải sáng, mà để tâm bông sáng thì mũi bông phải là điểm sáng nhất. Có thể ví mũi bông như ngọn đèn soi rọi vào sâu trong tâm của bông. Mà mắt và môi phải hướng vào.

- Đối với một bông 5CT đẹp ngoài yếu tố mũi trắng thì mắt bông càng nhỏ, gọn, phảy, mờ thì độ đột biến càng cao, giá trị càng lớn.

- (Một số cây 5CT mũi hồng, mũi …) Nhưng kết cấu bông cân đối, phối màu hài hòa hoặc gắn liền với vùng miền và có uy tín của chủ cây trong giới chơi cũng được đánh giá cao

5 : Phi Điệp Lưởi Bệt là gì ?

Hiện nay chưa có một khung chuẩn nào quy định thế nào là một hoa phi điệp bệt đẹp, độc, lạ. Chủ yếu được đánh giá phân loại theo kinh nghiệm lâu năm của các chuyên gia đang sở hữu nhưng hoa phi điệp bệt đẹp, độc, dị. Từ mặt hoa hiện có, các chuyên gia yêu thích bệt đã mô phỏng nên tiêu chuẩn của một bông hoa bệt, kế thừa những quan điểm của các tiền bối, Quốc Tư có cái nhìn tổng thể về hoa phi điệp "Bệt" như sau:

Nói đến mặt hoa phi điệp "Bệt", là nói muốn nói đến chỉ riêng bộ phận lưỡi của 1 bông hoa. Quan trọng hơn cả là màu sắc của lưỡi và đôi mắt ngự trị trên lưỡi hoa, cụ thể như:

1. Lưỡi và màu sắc của lưỡi hoa: Phải đồng nhất 1 màu như: đỏ tươi, đỏ tím, tím, tím đen, không có bất kỳ một vệt sáng màu nào, kể cả chóp lưỡi và viền lưỡi.

2. Tuy nhiên lưỡi hoa chỉ đóng vai trò cần và đủ cho một bông bệt, còn cấp độ độc đáo và giá trị của 1 bông hoa bệt lại phụ thuộc chủ yếu vào sự hiện diện của đôi mắt ngự trị trên lưỡi hoa. Ơ tầm hiểu biết của mình, cá nhân tôi tạm thời phân loại được các cấp độ bệt như sau:

- Bệt ở cấp độ thứ 1: Đó chính là Bệt không có mắt, tức là bệt có đôi mắt bị tiêu biến hoàn toàn dẫn đến không còn mắt hoa nữa, lúc này, màu sắc của mắt hoa hòa quyện với màu sắc của lưỡi hoa, hay nói cách khác là: lưỡi và mắt một màu không thể phân biệt được đâu là mắt nữa.

- Bệt ở cấp độ thứ 2: Chính là Bệt mắt xước, mắt hoa tiêu biến hoàn toàn tạo thành những đường gân, vết xước dọc, ngang chạy khắp lưỡi và đồng màu với màu của lưỡi.

- Bệt ở cấp độ thứ 3: Chính là bệt mắt mù hoặc mắt tràn viền. Tức là mắt chưa tiêu biến hoàn toàn, màu sắc của mắt đậm hơn màu sắc của lưỡi, phân vùng màu tập trung trên 2 vị trí mắt hoa hoặc tràn hết đến mép viền của lưỡi hoa. Loại này nhìn vào sẽ thấy vùng mắt đậm hơn vùng lưỡi.

- Bệt ở cấp độ thứ 4: là những hoa mắt còn nguyên vẹn, có thể phân biệt được rõ ràng đôi mắt ngụ trị trên lưỡi hoa như: mắt xước, mắt cua, mắt trâu, long nhãn..vv.

3. Ngoài ra, nếu hoa bệt có thêm được bộ cánh trắng (5ct Lâm Sung), ám trắng, hồng, tím, cân đối và bay tít mùa khơi. Kèm thêm cái Mũi trắng, hồng, đỏ... thì giá trị hoa bệt ấy sẽ được xếp hạng ở nhiều cấp độ khác nữa.

Đây là các tiêu chí cơ bản theo quan điểm cá nhân của Nguyễn Quốc Tư để xác định 1 mặt hoa bệt, phân biệt cấp độ bệt để ae có thể tự đánh giá và xác định chính xác giá trị mặt hoa của mình đang ở cấp độ nào nhé.!.

6 : Phi Điệp Môi Tuyết là gì ?

- Phi Điệp môi tuyết là phần ngoài cũng của lưởi có những sợi lông và màu sắc trắng như tuyết . Khi Nhìn ta có cảm giác như nó bị 1 lớp tuyết bao phủ phía trên vậy .

Phi Điệp Môi Tuyết

7 : Phi Điệp Môi Tim là gì ?

Đã nói môi tìm thì đơn giản chỉ là môi của nó có hình trái tim và tùy vào hình dánh của môi tìm mà giá trị khác nhau  . Thông thường thì môi càng chuẩn và đều , thon gọn thì giá trị rất cao

8 : Phi Điệp Cánh Bay Là gì ?

- Cánh bay là 5 cánh của mặt hoa phải thẳng hoặc ngược về sau không rủ xuống che hết mặt bông

9 : Thế nào là 1 giò lan phi điệp đẹp 

Trước hết giò phi điệp đẹp là giò sai hoa, nhưng không thưa quá hoặc dày hoa quá. Kết cấu phân cần ( phân bố hoa trên cành hoa ) hài hòa cân đối, khoe bông. Đây là tiêu trí đầu tiên chủ đạo quyết định một giò hoa đẹp. Một giò pđ sai bông không chỉ thể hiện đơn thuần là sự dập dìu vui mắt của những cánh bướm bay lượn mà còn thể hiện sự đông đúc, thịnh vượng, đầm ấm sum vầy của gia chủ.

Phi điệp lá mít

Nhắc tới Phi điệp lá mít thi hầu như ai cũng biết, và giá trị của lá mít cũng rất cao và được nhiều người tìm mua và sưu tầm. Phi Điệp lá mít rất dễ nhận biết, lá to bự hơi giống lá mít. Mít đúng chuẩn thì lá to hơi tròn (Bầu), xanh đậm lá phải xếp đều từ gốc tới ngọn. Ở Việt nam có rất nhiều dòng  hoa ở các vùng miền có Phi Điệp lá Mít, nhưng nhiều nhất vẩn là ở miền bắc.

Lưu ý khi mua phi điệp lá mít bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi mua tại vì trên thì trường hiện nay có một số loại thuốc làm cho lá khá giống mít nhưng khi mua về trồng một thời gian thì không còn ra mít nữa.

Phi điệp lá mít

Phi điệp lá mít

 

Tại sao phi điệp lá mít lại có giá cao

Sở dĩ phi điệp lá mít có giá cao là do dòng này chơi lá rất đẹp và mặt hoa cũng rất đẹp.

Mặt hoa phi điệp lá mít thường cho cánh bầu , rất bay và căng, bông to và rất đều.

Mặt hoa phi điệp lá mít

Mặt hoa phi điệp lá mít

 

Phi điệp easo

Bạn mua lan trên mạng hay nghe người khác nói về phi điệp Easo hay giã hạc Easo chắc chắn mới nghe bạn sẽ không hiểu Easo là gì? 

Easo không phải là khái niệm của lan phi điệp mà là tên của một xã thuộc tỉnh Đắc Lắc. Tại xã Easo các dòng lan phi điệp tại đây gọi là Phi điệp Easo hay Giã hạc Easo.

Dòng Easo thường cho mặt hoa cánh hồng nhẹ có vân hồng đậm trên cánh, Mắt tím đậm, mủi tím nói chung cũng khá đẹp. Nhưng lâu lâu dòng Easo lại cho ra các loại 5 cánh trắng khá đẹp, nổi bật nhất là Anh Hồ Văn Long xổ ra được 1 cây 5 cánh trắng, mắt trắng, môi trắng, mủi hồng được bán với giá 700 triệu đồng.

Phi điệp Easo của Anh Hồ Văn Long

Phi điệp Easo của Anh Hồ Văn Long

Phi điệp kiến là gì?

Khi chơi lan chắc chắn bạn đã nghe rất nhiều người nhắc tới kiến, kiến là một khái niệm rất cơ bản khi chơi lan mà ai cũng biết. Kiến có nghĩa là nhỏ như con "Kiến", ý nhắc tới những cây lan con mới được sinh ra từ hạt.

Lan Kiến đúng nghĩa phải là kiến mọc tự nhiên trên rừng, khái niệm này không dành cho hàng công nghiệp. Nó được mọc lên từ cây lan mẹ ra hoa kết quả, gió đưa những hạt trong quả bay dính vào các cành cây khác và chúng mọc lên thì người ta gọi là kiến.

Lan Kiến được nhiều người săn đón tìm mua do chúng có giá thành khá rẻ. Nhưng kiến là hàng xổ số chưa bao giờ có mặt hoa lên có khả năng xổ ra các mặt hoa độc hoặc đột biến.

Đã có rất nhiều người chơi từ một chậu kiến chỉ vài trăm hoặc vài chục ngàn đã xổ ra mặt hoa có giá trị vài trăm triệu, vài tỷ.

Phi điệp kiến

Phi điệp kiến

 

Phi điệp xổ số là gì?

Hàng xổ số là khái niệm cơ bản nhất khi chơi lan. Hàng xổ số ý nhắc tới những cây lan mới lấy từ trên rừng về và chưa biết mặt hoa. Còn những cây đã có hoa thì người ta không gọi là xổ số.

Dân chơi lan chuyên nghiệp họ nhìn vào lá và thân có thể đón biết được mặt hoa và giá trị của cây lan như thế nào. Nhưng giá trị thức tế thì phải chờ cây xổ ra mặt hoa thì mới biết được.

Người chơi lan rất thích sưu tầm hàng xổ số, vì nó mang lại cảm giác đợi chờ và khát khao. Mỗi khi hàng xổ số ra nụ là trông đợi, ngắm nghía nó hằng ngày để rồi một mai em nó bung nụ lại "thất vọng tràn trề" hj.

Đã là người chơi lan thì bạn nên dành một khoản riêng để chơi hàng xổ số thì mới cảm nhận hết được cảm xúc của người đam mê lan.

Phi điệp kiến Easo xổ ra một mặt hoa đột biến

Phi điệp kiến Easo xổ ra một mặt hoa đột biến

 

Nguồn : tổng hợp


Cảm ơn bạn đã đánh giá
4.6 Sao 41 Đánh giá
Tags bài viết:

Bình luận cho "Những khái niệm trong cách gọi tên của lan phi điệp giả hạc"Các tin khác

Bảng giá lan Phi Điệp VAR (Đột Biến) cập nhật mới nhất năm 2021 - Tham Khảo

Bảng giá lan Phi Điệp VAR (Đột Biến) cập nhật mới nhất năm 2021 - Tham Khảo

Bảng giá lan phi điệp VAR (Hàng Đột Biến) cập nhật mới nhất năm 2021, bảng giá chỉ có giá trị tham khảo tùy vào nhà vườn, người bán mà giá cây có thể chênh lệch nhưng không nhiều

Admin 19-08-2021 01:39 48646

Các loại thuốc kích kie và hoa cho lan tốt nhất hiện nay

Các loại thuốc kích kie và hoa cho lan tốt nhất hiện nay

Kích kie để nhanh chóng có 1 giò lan khủng , Kích hoa để có hoa chơi đúng thời điểm bạn cần , Nhưng tùy vào từng loại lan mà bạn nên dùng thuốc nào cho tốt nhất

Admin 23-03-2020 21:45 11209

Cách kích kie lan Phi Điệp - Giả Hạc trực tiếp trên thân

Cách kích kie lan Phi Điệp - Giả Hạc trực tiếp trên thân

Bạn đang có một giò lan Phi Điệp - Giả Hạc hay các loại thân thòng có mặt hoa đẹp và bạn muốn nhân giống một cách nhanh chóng thì bạn nên dùng cách kích kie . Cách kích như thế nào thì bạn tham khảo bài viết sau của chúng tôi nhé.

Admin 23-03-2020 15:46 40837

Kinh Nghiệm cần thiết cho người mới chơi lan để không bị ấm ức

Kinh Nghiệm cần thiết cho người mới chơi lan để không bị ấm ức

Bạn mới chơi lan nên tham khảo những kinh nghiệm chơi lan dưới đây của chúng tôi để khỏi bị bực tức khi cây bị chết hay mua nhầm cây lan cùi mà giá lại trên trời

Admin 21-03-2020 12:55 16048

Phi Điệp là lan gì ? Tại sao mọi người lại thích chơi lan Phi Điệp , Giả hạc

Phi Điệp là lan gì ? Tại sao mọi người lại thích chơi lan Phi Điệp , Giả hạc

Lan Phi Điệp hay Giả Hạc là một loài thuộc Họ phong lan chuyên sống ký sinh tên các loài cây thực vật khác đặc biệt các các cây cổ thụ , Nó thuộc nhóm Lan Hoàng Thảo là các dòng lan thân thòng được rất nhiều người yêu thích

Admin 21-03-2020 12:55 6963

Cách kích và Lịch kích phong lan để có hoa chơi đúng dịp tết

Cách kích và Lịch kích phong lan để có hoa chơi đúng dịp tết

Có một chậu hoa lan tuyệt với chơi tết là điều ai cũng muốn nếu bạn đam mê lan , Nhưng để nó ra hoa đúng vào 3 ngày tết nguyên đáng là điều không dễ dàng , hãy cùng chúng tôi tham khảo cách kích và lịch kích phong lan để có hoa chơi đúng dịp tết nhé .

Admin 21-03-2020 12:55 69932

Lan Phi điệp đột biến 5 cánh trắng Bảo Duy giá 7 tỷ - wikici

Lan Phi điệp đột biến 5 cánh trắng Bảo Duy giá 7 tỷ - wikici

Lan Phi điệp đột biến 5 cánh trắng Bảo Duy là một dòng lan đột biến của phi điệp . Mà đã nói đến hàng đột biến thì có phải là lan cùi, lan vớ vẩn nó cũng có giá chứ đừng nói đến phi điệp, một loại lan có thể nói là đang có giá đắt nhất Việt Nam nhưng liệu có đáng 7 tỷ.

Admin 05-05-2020 13:54 47129