Cách kích kie Phi Điệp - Giả Hạc trực tiếp trên thân

Admin 23:52 10-12-2019 467

Bạn đang có một giò lan Phi Điệp - Giả Hạc hay các loại thân thòng có mặt hoa đẹp và bạn muốn nhân giống một cách nhanh chóng thì bạn nên dùng cách kích kie . Cách kích như thế nào thì bạn tham khảo bài viết sau của chúng tôi nhé.

Đối với những người đam mê lan thân thòng và đặc biệt là lan Phi Điệp - Giả Hạc thì việc sở hữu nhiều giò lan đẹp và khủng là một mơ ước . Nhưng nếu trông chờ vào tự nhiên thì biết bao giờ bạn mới có một giò lan vừa đẹp mà vừa khủng. Đặc biệt các dòng phi điệp đột biến thì nếu không kích kie thì rất uổng phí .

Đối với những người chơi lan chuyên nghiệp thì họ rất thành thạo các kỹ năng kích kiekích hoa bởi vì như thế mà các nhà vườn mới có lan liên tục để bán và kinh doanh . 

Nếu Kích Kie đúng kỹ thuật và tốt bạn có thể có 1 hàng kie như chân rít thế này 

Cách kích kie phi điệp - giả hạc trực tiếp trên thân

Cách kích kie phi điệp - giả hạc trực tiếp trên thân

 

Nếu bạn mới chơi lan và muốn nhanh chóng có một giò lan khủng sau 1 hoặc 2 năm thì cùng chúng tôi tham khảo cách kích kie trực tiếp trên thân nhé !.

Thời điểm nào kích kie tốt nhất

Thời điểm kích kie khi nào là tốt nhất là rất quan trọng do nếu bạn không kích đúng thời điểm thì có khi nó cho ra toàn hoa thì tiêu. Thời điểm kích kie phụ thuộc vào thời điểm ra hoa của từng loại .

Chủ yếu Phi điệp - Giả hạc cho hoa 2 mùa chính là mùa hè và mùa xuân . Thường thì trước khi phi điệp thắc ngọn khoản 2 - 3 tháng thân bắt đầu mập mạp đầy đủ dinh dưỡng là thời điểm kích kie tốt nhất.

Đối với các dòng cho hoa mùa hè thì thời điểm kích tốt nhất là tháng 1 đến tháng 2 , còn đối với các dòng ra hoa vào mùa xuân thì thời điểm kích tốt nhất là tháng 9 - tháng 10.

Do đó tùy theo thời điểm kích kie hay hoa mà bạn chọn thời gian cho hợp lý nhé , Cái này nó còn phụ thuộc vào từng vùng miền khác nhau nữa .

Chuẩn bị dụng cụ kích kie

Cồn 90 độ hoặc lửa

Bạn có thể dùng cồn 90 hoặc hột quẹt để xác trùng kim tiêm , dao lam hoặc thanh kẽm nhọn dùng dể chọt lổ trên thân lan.

xác trùng kim tiêm trước khi kích

Xác trùng kim tiêm trước khi kích

 

Thuốc kích kie

Thuốc kích kie hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tùy vào độ quý của lan bạn nên chọn loại thuốc nào cho phù hợp . Đối với các loại lan sịn sò như 5ct Hòa Bình ,5ct Phú Thọ , hay 5ct Bảo Duy....  thì bạn nên dùng các loại kích kie được nhập khẩu từ mỹ như Keiki Pro Mỹ ... thì sẻ cho sự hiệu quả hơn . Những loại này có giá từ khoản 400 - 500k 1 lọ 15ml.

Keiki Pro Mỹ

Keiki Pro Mỹ

 

Còn nếu với các dòng lan bình thường bạn nên dùng các thuốc loại kích kie có giá rẻ hơn như Kie Duy đỏ . Loại này chỉ có giá từ khoản 50 - 70k 1 lọ 15ml .

Có nhiều bạn hỏi khi nào dùng kích kie duy đỏ (Keiki Duy Pro) và khi nào dùng kích kie duy xanh (Keiki Duy Spray) . Theo mình biết thì thường kích kie bằng cách bôi trực tiếp thì bạn nên dùng kích kie duy đỏ. Còn nếu bạn muốn phun hay kích mần gốc thì bạn nên dùng Kích kie duy xanh .

Kích Kie Duy Pro Đỏ và Xanh

Kích Kie Duy Pro Đỏ và Xanh

 

Keo liền sẹo

Keo liền sẹo để bạn bôi vào vết thương trên thân cây để tránh gây thúi do bị nước vào . Có rất nhiều loại và giá tiền khác nhau tùy bạn chọn loại nào cũng được cái này không quan trọng lắm .

Giá từ : 50 - 80k 1 lọ

Keo liền sẹo Grow More

Keo liền sẹo Grow More

 

Dao Lam hoặc 1 thanh kẽm nhọn

Nhiều người chọn 1 thanh kẽm nhọn (thường là móc treo) hơn là chọn dao lam do nó gây ra vết cắt nhỏ hơn trên thân cây.

Kim tiêm

Kim tiêm để bạn lấy thuốc kích kie bơm vào thân phi điệp.

Cách kích kie trực tiếp trên thân

Có rất nhiều cách kích kie như cách kích trực tiếp trên thân hay kích bằng cách cắt thân xong kích rồi ươm kie . Nhưng theo mình thấy thì kích kie trực tiếp trên thân sẻ giúp kie con mạnh hơn , nhưng bù lại nếu cắt thân xuống kích thì kie nhanh ra rể hơn , còn kích trên thân thì kie lâu ra rể do kie con có chất dinh dưỡng cung cấp từ thân mẹ nên nó sung lâu ra rể hơn.

Kích kie thì mình lựa chọn những mắt ngủ chưa ra hoa bởi những mắt ngủ nào đã ra hoa thì không thể ra kie được. Bạn kích vào những mắt đã cho hoa thì chỉ có làm phí thuốc thôi .

1 : Kích kie trực tiếp trên thân

Kỹ thuật khoan trên thân

Bước 1 : Chọn thân phi điệp muốn kích lấy thanh kẽm nhọn khoan 1 lổ gần sát phía dưới mắt ngủ mà bạn muốn kích . lưu ý thanh kẽm nhọn nên được sát trùng bằng lửa trước khi sử dụng.

Bạn muốn kích bao nhiêu mắt ngủ thì khoan bấy nhiêu lổ phía dưới mắt ngủ đó . Sau khi khoan xong số lổ cần kích kie thì bạn đợi khoản 20 phút cho nó chảy nhựa nơi vết khoan ra mới bôi thuốc vào .

Cách kích kie phi điệp - giả hạc trực tiếp trên thân

Cách kích kie phi điệp - giả hạc trực tiếp trên thân

Cách kích kie phi điệp - giả hạc trực tiếp trên thân

Cách kích kie phi điệp - giả hạc trực tiếp trên thân

Bước 2 : Khoản 20 phút sau bạn dùng khăn sạch nơi những lổ khoan . Dùng kim tiêm hút 1 lượng vừa đủ từ thuốc kích kie , lưu ý chỉ cần 1 lượng ít không nên dùng nhiều quá tránh lãng phí . 

Sau đó bơm thuốc kích kie vào trong lổ khoan , chỉ bơm 1 lượng nhỏ vừa đủ ướt cái lổ là được . Rồi đợi khoản 20 phút cho thuốc khô đi thì bôi keo liền sẹo vào .

Vậy là đã xong quá trình kích kie phi điệp - giả hạc . Thời gian có hiệu lực khoản 1 - 2 tuần bạn sẻ thấy sự hiệu quả của quá trình kích kie .

Sau khi kích kie bạn có thể dùng một số loại thuốc tăng trưởng như cá mỹ , các loại có chỉ số 30 - 10 - 10 để giúp kie ra nhiều và mạnh hơn .

Kỹ thuật dùng dao lam

- Cắt hình chữ V giữa các mắt ngủ, nhỏ 1,2 giọt Keiki Duy Pro lên vết cắt, chờ thuốc thấm và vết cắt se lại, dùng keo liền sẹo bịt kín vết cắt. Để 1 ngày, keo khô, chăm sóc bình thường. Phương pháp này làm yếu thân và mất thẩm mỹ.

2 : Kích kie bằng cách ươm kie 

Cách này là cắt hẳn thân phi điệp khỏi giò lan , sau đó kích kie rồi mang đi ươm .

Kích kie sau khi cắt thân thì cũng có 2 cách :

Cách 1 : Để nguyên thân và kích 

Cách này thì không khác gì cách kích trực tiếp trên thân , bạn cứ y như cách trên làm nhé ! lưu ý bạn nhớ bôi keo liền sẹo vào vết cắt bạn nhé !

Sau đó đem ươm ở nơi có độ ẩm tốt và chọn các loại giá thể mền như giớn .. để khi rể kie ra thì dễ bám vào và giữ nước tốt hơn.

Cách 2 : Cắt ra từng khúc

Cách này thì bạn dùng dao lam (lưu ý nên sát trung dao trước nhé) cắt ra từ 1 đến 2 mắt ngủ 1 khúc tùy vào độ khỏe của thân , sau chờ khoản 20 phút dùng khăn lau sạch vết cắt . Sau đó bôi thuốc kích kie vào 2 đầu ,đợi tiếp khoản 20 phút nữa thì bôi keo liền sẹo vào 2 đầu nhé !. sau đó đem kei đi ươm 

Đối với 2 cách này thì cách 2 sẻ cho nhiều kie hơn nhưng nó đòi hỏi kỹ thuật ươm tốt hơn . Do đó nếu bạn không rành hay mới tập chơi thì nên chọn cách 1 cho dễ nhé .

Cách kích kie phi điệp - giả hạc

Cách kích kie phi điệp - giả hạc

 

Cách Kích kie trực tiếp trên thân còn một kỹ thuật khác là kích kie từng đoạn . Nghĩa là thay vì đợi cây thắc ngọn rồi mới kích một lúc , thì kỹ thuật này là cây lớn tới đâu có mắt ngủ thì người ta kích tới đó . Kỹ thuật này đảm bảo kie con khỏe mạnh do thân mẹ không phải nuôi một lúc quá nhiều kie con . 

Đây là kinh nghiệm kích kie mà chúng tôi tích góp và chia sẻ với các bạn . Hi vọng sẻ giúp các bạn mới chơi lan có thể tự nhân giống giò lan của nhà mình một cách nhanh nhất . 

Kích mầm ở gốc

- Pha 1 lọ Keiki Duy Spray với 1,5 l nước, phun vào gốc ( trước khi phun thuốc thì phun sương làm ẩm để ráo 30 phút), ngưng tưới 24h. Sau đó chăm sóc bình thường.

Nguồn : tổng hợp


Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 1 Đánh giá
Tags bài viết:

Bình luận cho "Cách kích kie Phi Điệp - Giả Hạc trực tiếp trên thân"

  THÔNG TIN NGƯỜI GỬI


  Các tin khác

  Thuê xe máy ở đà lạt

  Bạn đi du lịch hay phượt tại thành phố đà lạt thì xe máy là một phương tiện không thể thiếu , hãy cùng wikici tìm cho mình một địa điểm thuê xe máy tốt nhất ở đà lạt nhé

  Admin 28-01-2020 01:52 1

  hình nền full hd 1920x1080

  Admin 07-01-2020 23:27 23

  Công ty Điền Quân - Ai là Giám Đốc , Ông Chủ của Điền Quân

  Công ty Điền Quân - Ai là Giám Đốc , Ông Chủ của Điền Quân

  Bạn muốn tìm hiểu về công ty điền quân , Bạn muốn biết ai là ông chủ và ai là CEO giám đốc của Điền Quân? Hãy cùng wikici tìm hiểu xem Điền Quân là ai nhé !

  Admin 18-12-2019 00:18 1005

  Hình nền girl xinh 4k full hd cho máy tính điện thoại

  Hình nền girl xinh 4k full hd cho máy tính điện thoại

  Bạn đang cần tải một bộ hình nền về Girl xinh 4k Full HD cho máy tính và điện thoại của mình , Đọc bài viết sau để tìm cho mình hình nền ưng ý nhất nhé !

  Admin 03-12-2019 14:29 238

  Nón lá Nguyên Thủy - Nón lá Bàng trong suốt của phù thủy nón lá

  Nón lá Nguyên Thủy - Nón lá Bàng trong suốt của phù thủy nón lá

  Nón lá là rất quen thuột với người dân Việt Nam , Nhưng nón lá nguyên thủy là gì thì lại rất ít người biết được , Hãy cùng wikici tìm hiểu xem nó là gì và tại sao lá bàng lại tạo ra một tác phẩm nghệ thuật độc đáo nhé .

  Admin 02-12-2019 13:27 281

  làm hoa hồng bằng giấy nhún

  Admin 22-11-2019 18:09 34

  12 cung hoàng đạo nữ

  Admin 22-11-2019 18:08 40