Tuần, Ngày, Tháng, Năm dùng "Hàng" hay "Hằng" mới đúng?

"Hàng Tuần" hay "hằng Tuần", Hằng ngày hay hàng ngày... dùng như thế nào thì mới chính đúng là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm, hãy cùng wikici tìm hiểu nhé.

"Hằng" và "Hàng" là những từ có xuất thân từ tiếng Hán nhìn và phát âm có phần giống nhau nhưng thực chất chúng là 2 từ có ngữ nghĩa khác nhau.

"Hằng" hay là "Hàng" mới đúng?

Thường nhiều bạn nếu không hiểu về chúng thường bị dùng sai từ này.

Hàng là ý chỉ tới số nhiều đứng xếp nhau liên tiếp thành một dãy thì người ta sử dụng "Hàng". Một số từ người ta sử dụng từ Hàng nhiều như "hàng vạn quân", "hàng nghìn năm"... Ý muốn nói tới một số lượng rất nhiều nhưng không xác định được con số chính sát là bao nhiêu. 

Hằng cũng là một từ trong tiếng Hán có ý biểu thị một cái gì đó được lặp đi lặp lại lâu dài, Hằng có ý nghĩa như trường tồn trong một khoản thời gian dài. Ví dụ như "hằng đẳng thức", "Cỏi vĩnh hằng"...

Tuy về mặt ngữ nghĩa chúng được xem là khá khác biệt với nhau khi đứng riêng một mình. Nhưng ở một số trường hợp người lại dùng chúng như nhau. Ví dụ như khi đứng trước một đơn vị thời gian thì chúng được xem như nhau và ý nghĩa giống nhau (Từ điển tiếng việt 1992).

Kết luận là khi dùng ý chỉ số lượng nhiều người ta dùng "Hàng". Còn chỉ tính lặp đi lặp lại thì dùng "Hằng" mới là đúng.

Ví dụ : "Hàng cây" chứ không thể dùng "Hằng cây".  

 

 

Hàng Tuần hay Hằng Tuần

Từ điển tiếng việt năm 1992 của Viện Ngôn Ngữ do Hoàn Lê biên soạn có nói về "Hằng" và "Hàng" khi đứng trước một đơn vị thời gian thì sẽ có ý nghĩa như nhau.

Do đó Tuần là một đơn vị thời gian nên "Hằng Tuần" hay "Hàng Tuần" đều đúng. Nhưng một thời gian dài người ta chỉ quy về một từ nên không biết từ bao giờ tiếng việt chỉ sử dụng "Hàng tuần" chứ không dùng "Hằng Tuần" nữa.

=> "Hàng Tuần" là từ được dùng chính hiện nay.

Hàng Ngày hay Hằng Ngày

Ngày là một đơn vị thời gian nên "Hằng Ngày" hay "Hàng Ngày" đều đúng. Nhưng một thời gian dài người ta chỉ quy về một từ nên không biết từ bao giờ tiếng việt chỉ sử dụng "Hàng Ngày" chứ không dùng "Hằng Ngày" nữa.

=> "Hàng ngày" là từ được dùng chính hiện nay.

Hàng Tháng hay Hằng Tháng

Tháng là một đơn vị thời gian nên "Hằng Tháng" hay "Hàng Tháng" đều đúng. Nhưng một thời gian dài người ta chỉ quy về một từ nên không biết từ bao giờ tiếng việt chỉ sử dụng "Hàng Tháng" chứ không dùng "Hằng Tháng" nữa.

=> "Hàng tháng" là từ được dùng chính hiện nay.

Hàng Năm hay Hằng Năm

Năm là một đơn vị thời gian nên "Hằng Năm" hay "Hàng Năm" đều đúng. Nhưng một thời gian dài người ta chỉ quy về một từ nên không biết từ bao giờ tiếng việt chỉ sử dụng "Hàng Năm" chứ không dùng "Hằng Năm" nữa.

=> "Hàng Năm" là từ được dùng chính hiện nay.

Tương tự như các đơn vị thời gian khác chỉ ta chỉ dùng "Hàng" chứ không còn dùng "Hằng" nữa. Như hàng giờ, hàng phút, hàng thế kỷ.....

Nguồn : tổng hợp


Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 2 Đánh giá
Tags bài viết:

Bình luận cho "Tuần, Ngày, Tháng, Năm dùng "Hàng" hay "Hằng" mới đúng?"

  THÔNG TIN NGƯỜI GỬI


  Các tin khác

  Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết dương lịch?

  Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết dương lịch?

  Tết dương lịch không phải là một ngày lễ trong văn hóa Việt Nam nhưng bạn có biết còn bao nhiêu ngày nữa tới tết Dương Lịch hay không?

  Admin 23-08-2021 00:20 1929

  1 năm có bao nhiêu tuần, quý, mùa, tháng, ngày, giờ, phút, giây?

  1 năm có bao nhiêu tuần, quý, mùa, tháng, ngày, giờ, phút, giây?

  Thời gian là vô giá vậy bạn có biết rằng trong 1 năm có bao nhiêu tuần, quý, ngày, giờ, phút, giây hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thử bạn nhé!

  Admin 24-08-2021 12:11 4433