Weeaboo (Wibu) là gì? Sử dụng nói về ai?

Admin 09:37 13-10-2019 8

Đối với những đam mê anime hay manga của đất nước Nhật Bản chắc không xa lạ với thuật ngữ Weeaboo, Wibu. Tuy nhiên với người ngoài lần đầu nghe, chắc chắn thắc mắc khái …

Đối với những đam mê anime hay manga của đất nước Nhật Bản chắc không xa lạ với thuật ngữ Weeaboo, Wibu. Tuy nhiên với người ngoài lần đầu nghe, chắc chắn thắc mắc khái niệm này. Có những group chỉ lập ra tất cả các thành viên đều là Weeaboo, Wibu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thuật ngữ Weeaboo, Wibu là gì trong bài viết cụ thể bên dưới nhé.

Weeaboo (Wibu) là gì? Sử dụng nói về ai?-1

Weeaboo là gì?

Weeaboo chỉ nhóm người yêu thích đến phát cuồng truyện tranh hoặc phim như các Anime, Manga,…từ đó họ có hành động bắt chước theo ngoại hình, tính cách hoặc cử chỉ hệt như các nhân vật trong truyện tranh. Đương nhiên họ không phải là người Nhật Bản mà thuộc nhiều quốc gia trên thế giới.

Weeaboo trên Wikipedia: Thân Nhật Bản (chuộng Nhật Bản, sính và cuồng Nhật Bản) dành sự ưu tiên và đánh giá cao, yêu văn hóa, con người Nhật Bản hơn các quốc gia khác).

Tiếng Nhật, thuật ngữ dùng để chỉ sự thân Nhật là "shinnichi" (親日?), với "親" "shin" (しん?) tương đồng với tiền tố "pro-" trong tiếng Anh (nghĩa là thân trong tiếng Việt) và "日" "nichi" (にち?) có nghĩa là "Nhật" (từ chỉ Nhật Bản là "Nihon" (日本?)).

Cũng theo Wikipedia thuật ngữ dùng lần đầu tiên ngay từ thế kỷ 18.

Sự ra đời Weeaboo

Weeaboo thật ra là một từ lóng dùng thường xuyên trên Internet, lần đầu được dùng trên diễn đàn 4chan.org

Weeaboo (Wibu) là gì? Sử dụng nói về ai?-2

Waponese thuật ngữ ra đời từ năm 2002 được ghép từ "wannabe" và "white". Waponese nói về những người da trắng ám ảnh văn hóa manga, anime.

Waponese sau một thời gian bị thay thế bởi Weeaboo. Weeaboo đã được sử dụng rộng rãi, thuật ngữ dùng nhiều ở các quốc gia phương Tây.

Wibu là gì?

Wibu cũng ám chỉ những người cuồng văn hóa truyện tranh hoặc phim hoạt hình chuyển thể. Nhưng Wibu là cách viết tắt của Weeaboo theo phiên âm của người Việt, có thể là cách đọc chỉ người Việt hiểu với nhau, riêng với người Nhật chắc chắn không thể hiểu.

Ngoài ra, thuật ngữ Wibu được dùng ở nước ta nhằm mỉa mai với thái nộ nặng nề những người hâm mộ cuồng nhiệt quá mức, phản cảm hoặc kiểu như fan theo phong trào…

Đặc điểm của Weeaboo

Weeaboo (Wibu) là gì? Sử dụng nói về ai?-3

– Thật ngữ nói về nhóm người bị ám ảnh bởi văn hóa Nhật Bản trầm trọng đến nỗi không có quốc gia nào sánh bằng, với họ văn hóa Nhật là số 1.

– Đặc biệt ám ảnh với thể loại Manga, Anime và những văn hóa đặc trưng của người Nhật Bản.

– Thường xuyên dùng các từ ngữ tiếng Nhật như câu nói cửa miệng. Đôi khi họ dùng sai, người Nhật không hiểu nhưng họ lại không biết.

– Nhóm người này biết đến nước Nhật dựa vào sự nổi tiếng của thể loại Anime và Manga trên toàn cầu.

Otaku và Wibu khác nhau không?

Thuật ngữ Weeaboo ra đời cũng có sự tương đồng với thuật ngữ otaku trong tiếng Nhật nhưng ở đây có sự khác nhau về đối tượng khi Weeaboo ám chỉ những người có sở thích giống với Otaku nhưng họ là những người nước ngoài mến văn hóa, hoạt hình Nhật Bản.

Với Otaku ám chỉ đối tượng là người Nhật Bản.

Xem thêm: Nà ní là gì?

Chúng tôi vừa lý giải về Weeaboo, Wibu là gì? Weeaboo, Wibu được dùng nhiều ở các cộng đồng nước ngoài và tại Việt Nam được sử dụng tương đối phổ biến. Văn hóa hoạt hình của Nhật Bản rất phổ biến và ảnh hưởng trên toàn thế giới chứ không riêng tại Việt Nam.

Theo Wikici tổng hợp
Nguồn : tổng hợp


Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 1 Đánh giá
Tags bài viết:

Bình luận cho "Weeaboo (Wibu) là gì? Sử dụng nói về ai?"

  THÔNG TIN NGƯỜI GỬI


  Các tin khác

  Châu Âu gồm những nước nào? Danh sách các nước Châu Âu đầy đủ nhất

  Châu Âu gồm những nước nào? Danh sách các nước Châu Âu đầy đủ nhất

  Bạn có biết liên minh Châu Âu gồm những nước nào, diện tích, phạm vi lãnh thổ và vị trí của chúng trên bản đồ địa lý Châu Âu? Hãy để giải đáp cho bạn một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

  Admin 12-11-2019 14:14 11

  Châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất

  Châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất

  Châu Mỹ là một trong những châu lục lớn nằm ở phía Tây bán cầu và có gồm 3 lục địa. Vây châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề này. Theo thống kê hiện nay thì châu Mỹ bao gồm 19 quốc gia và vùng lãnh thổ và 34 quốc gia độc lập.

  Admin 12-11-2019 14:14 15

  Châu Á có bao nhiêu nước? Danh sách các nước Châu Á đầy đủ nhất

  Châu Á có bao nhiêu nước? Danh sách các nước Châu Á đầy đủ nhất

  Châu Á là là một châu lục có diện tích lớn và đông dân nhất trên thế giới hiện nay. Đã bao giờ bạn băn khoăn xem Châu Á có bao nhiêu nước chưa?

  Admin 12-11-2019 14:00 10

  Công dụng của DẠ DÀY NHÍM

  Công dụng của DẠ DÀY NHÍM

  Dạ dày nhím có rất nhiều công dụng khác nhau mà bạn chưa biết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công dụng của nó nhé !

  Admin 02-11-2019 13:32 11

  Nghĩa vụ quân sự là gì và Cách trốn nghĩa vụ quân sự

  Nghĩa vụ quân sự là gì và Cách trốn nghĩa vụ quân sự

  Khái niệm "Cách trốn nghĩa vụ quân sự" không còn lạ lẩm với các bạn trẻ đăc biết là các bạn nam ! Vậy làm cách nào để thực hiện hãy tham khảo chia sẻ sau đây nhé !

  Admin 21-10-2019 23:35 86

  BẢN VẼ CHỐNG NÓNG LÀ GÌ? TẠI SAO CẦN SỬ DỤNG BẢN VẼ CHỐNG NÓNG?

  BẢN VẼ CHỐNG NÓNG LÀ GÌ? TẠI SAO CẦN SỬ DỤNG BẢN VẼ CHỐNG NÓNG?

  Bạn đang muốn tiến hành chống nóng cho ngôi nhà của mình tuy nhiên chưa biết sẽ phải làm thế nào. Vậy thì nên cần sự tư vấn hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia về lĩnh vực xây dựng để thiết kế nên bản vẽ chống nóng hiệu quả. Cùng đón đọc những thông tin mà bài viết dưới đây cung cấp nhé!.

  Admin 04-10-2019 11:24 39

  Cách nào để bạn có thể tăng chỉ số IQ của mình nhanh nhất

  Cách nào để bạn có thể tăng chỉ số IQ của mình nhanh nhất

  Bạn có thể thay đổi và tăng chỉ số IQ của mình, theo thời gian và qua nhiều thập kỷ ... nhưng chất lượng của những gì bạn học được dựa nhiều hơn vào các câu hỏi mà bạn hỏi, hơn là câu trả lời mà bạn có được từ người khác.

  Admin 28-07-2019 12:02 93

  Tìm hiểu màu xanh là màu gì và các loại màu xanh cơ bản

  Tìm hiểu màu xanh là màu gì và các loại màu xanh cơ bản

  Giải thích một số khái niệm về các loại màu xanh có thể bạn chưa biết về các màu sắc như màu xanh lục,xanh dương, màu chàm, màu lam là màu gì như thế nào? Làm sao để phân biệt chúng

  Admin 15-11-2019 10:30 957

  Cách kiểm tra số chứng minh nhân dân online 2019

  Cách kiểm tra số chứng minh nhân dân online 2019

  Kiểm tra số chứng minh nhân dân online là cách làm tiện lợi và rất phổ biến hiện nay. Thông qua quá trình này bạn sẽ nắm rõ các thông tin quan trọng trên giấy tờ của mình

  Admin 16-07-2019 12:02 271

  Cách tra cứu số sổ bảo hiểm qua chứng minh nhân dân

  Cách tra cứu số sổ bảo hiểm qua chứng minh nhân dân

  Để tra cứu số sổ bảo hiểm các bạn cần vào trang baohiemxahoi.gov.vn điền đầy đủ các thông tin bao gồm thông tin cá nhân và chứng minh nhân dân của mình để xem thông tin chi tiết

  Admin 16-07-2019 11:10 96