Trùng tang là gì? Cách tính trùng tang và cách hóa giải

Admin 09:26 13-10-2019 7

Mỗi khi trong nhà có tang, người ta đều thực hiện nghi thức an tán rất long trọng, bởi vì theo tâm linh, điều này sẽ ảnh hưởng đến gia trạch, con cháu đời sau. …

Mỗi khi trong nhà có tang, người ta đều thực hiện nghi thức an tán rất long trọng, bởi vì theo tâm linh, điều này sẽ ảnh hưởng đến gia trạch, con cháu đời sau. Nếu trong đám tang có xuất hiện trùng tang thì đây là một biến cố đáng sợ mà bất kỳ ai cũng không muốn. Vậy trùng tang là gì? Cách tính trùng tang và cách hóa giải nó như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

Trùng tang là gì?

Trùng tang là gì? Cách tính trùng tang và cách hóa giải-1

Trùng tang là hiện tượng một người qua đời mà chưa tới số, mất vào thời gian không phù hợp, không dứt khoát nên sau khi mất đi thì trong nhà sẽ có tai họa. Sau 3 ngày an táng hay trong 49 ngày sau khi mất hoặc trong 3 năm sau ngày mất mà có người mất theo thì được xác định là trùng tang. Người mất liên tiếp thì là trùng tang liên táng.

Trùng tang liên táng là nghiêm trọng và đáng sợ nhất, có nghĩa là nhiều người mất theo, nhẹ thì hai người, nặng thì cả dòng họ, nhân khẩu đông đúc sau vài ba năm đã trở nên vắng vẻ.

Đó chính là lý do tại sao người ta rất coi trọng nghi thức xem ngày và giờ khi có người trong nhà qua đời. Nếu không may phạm phải trùng tang thì sẽ lập tức tổ chức lễ trấn trùng tang để yên ổn những người ở lại.

Cách tính trùng tang

Trùng tang là gì? Cách tính trùng tang và cách hóa giải-2

Khi người thân qua đời, người nhà phải xem ngày để xác định xem người thân mất có phạm phải trùng tang hay không. Khi tính trùng tang sẽ có 3 trường hợp xảy ra:

– Thiên di: Đây là dấu hiệu an lành, người thân ra đi do số trời đã định. Sự ra đi này nằm ngoài mong muốn của người mất nhưng đến số, hợp lẽ trời. Lý do để giải thích cho số này, có thể là do kiếp trước là tiên hoặc quỷ đầu thai thành người, hết thời gian tu luyện nên bị trời bắt về lại.

– Nhập mộ: Nghĩa là người đã hết số nên phải chuyển kiếp, người ra đi không còn vương vấn trần gian, yên nghỉ một cách an lành. Nếu tính trùng tang mà năm tuổi là nhập mộ chứng tỏ người này đã hết số, trùng tang sẽ được giảm nhẹ ở mức tối thiểu, tùy thuộc vào hạn trùng tang của người chết trước đó trong dòng họ đã được hóa giải hay chưa. Người chết mà được năm, tháng, ngày, giờ đều nhập mộ thì được coi là cái chết phúc đức để đời cho con cháu.

– Trùng tang: Đây là dấu hiệu đáng lo ngại, người mất ra đi không đúng thời điểm, không hợp số phận, chết oan, chưa tới số mà chết, có sự oán thán nào đó của cõi âm nên sẽ gây ảnh hưởng rất xấu cho người thân ở lại. Trường hợp nếu gặp phải trùng tang mà không có nhập mộ thì bắt buộc phải làm lễ "Trấn trùng tang" để tránh tai họa xảy đến với những người ở lại.

Hướng dẫn cách tính trùng tang

Cách tính trùng tang dựa theo 12 địa chi, nam bắt đầu từ Dần tính theo chiều thuận Dần Mão Thìn Tị…., nữ bắt đầu từ Thân tính theo chiều nghịch Thân Mùi Ngọ Tị…

– Cung tuổi: cứ 10 tuổi tính một cung, 20 tuổi cung tiếp theo cho tới hết số tuổi chẵn thì mỗi tuổi lẻ tính là một cung.

– Cung tháng: cung tháng nối tiếp cung tuổi theo quy tắc mỗi tháng ứng với một cung.

– Cung ngày: cung ngày nối tiếp cung tháng theo quy tắc mỗi ngày ứng với một cung.

– Cung giờ: cung giờ nối tiếp cung ngày theo quy tắc mỗi giờ ứng với một cung.

Chỉ cần trong các cung tuổi, cung tháng, cung ngày, cung giờ có một cung gặp nhập mộ là tốt, không vướng trùng tang.

Ví dụ: 

– Nam thọ 64 tuổi mất tháng 3 ngày 3 vào giờ Tý có cung tuổi là Hợi – trùng tang, cung tháng là Dần – trùng tang, cung ngày là Tị – trùng tang, cung giờ là Ngọ – thiên di. Người này phạm trùng tang.

– Nữ thọ 62 tuổi mất tháng 8 ngày 7 vào giờ Mão, cung tuổi là Sửu – nhập mộ, cung tháng là Ngọ – thiên di, cung ngày là cung Hợi – trùng tang, cung giờ là Mùi – nhập mộ. Người này không phạm trùng tang.

Ngoài ra, còn một cách tính trùng tang khác theo dân gian là khi có ai qua đời cứ chôn cất, an táng trong ngày Kiếp Sát – ngày đại kị đối với tuổi của người mất thì phạm trùng tang.

Người tuổi Thân – Tý – Thìn kị mất vào giờ Tị, ngày Tị, tháng Tị, năm Tị, tránh chôn vào ngày Tị. Người tuổi Tị – Dậu – Sửu kị mất vào giờ Sửu, ngày Sửu, tháng Sửu, năm Sửu, tránh chôn vào ngày Sửu. Người tuổi Dần – Ngọ – Tuất kị mất vào giờ Hợi, ngày Hợi, tháng Hợi, năm Hợi, tránh chôn vào ngày Hợi. Người tuổi Hợi – Mão – Mùi kị mất vào giờ Thân, ngày Thân, tháng Thân, năm Thân, tránh chôn vào ngày Thân.

Người ta còn kiêng cử các ngày trùng nhật Dần – Thân – Tị – Hợi tức là ngày Dần tháng Dần năm Dần, ngày Thân tháng Thân năm Thân, ngày Tị tháng Tị năm Tị, ngày Hợi tháng Hợi năm Hợi. Vào những ngày này tuyệt đối không được tẩm liệm, chôn cất, an táng, cải táng người mất cho dù là tuổi nào để tránh họa trùng tang.

Cách hóa giải trùng tang

Trùng tang là gì? Cách tính trùng tang và cách hóa giải-3

– Nếu trong nhà có người chết phạm phải trùng tang thì ngay lập tức phải đưa vào chùa có khả năng hóa giải được vong chết trùng. Nên tìm những chùa linh thiêng và có những vị sư trụ trì cao tay trong vấn đề này. Nếu trùng nhẹ thì nên gửi người mất vào chùa gần nhà để hàng ngày đọc kinh Phật cho vong hồn siêu thoát.

– Nếu gặp phải trùng nặng thì bạn nên gửi ngay vào chùa Hàm Long ở Bắc Ninh, cho dù bạn có ở khá xa tận trong miền Nam. Bởi vì chùa Hàm Long là chùa rất nổi tiếng về việc giữ vong, đây là ngôi chùa cổ mấy trăm năm nằm trên sườn núi rất nổi tiếng.

– Khi gửi vào chùa thì bạn có thể yên tâm và thực hiện các việc sau đây:

 • Ở nhà không được lập bàn thờ cúng bái người đã mất, kể cả ngày giỗ tết. Vì có hương là có hồn, chỉ cần bạn đốt hương và đọc tên người chết thì đó coi như chìa khoá mở ngục cho vong thoát ra ngoài.
 • Khi đưa vong lên chùa, phải nhờ người không có quan hệ họ hàng hoặc bên họ ngoại, họ càng xa càng tốt. Vì nếu để vong thấy người quen đưa đi sẽ theo đó đi về hoặc tệ hơn là nó đã biết trước và không đi theo vì thế không nên bàn chuyện đưa tiễn vong lên chùa ở nhà người chết.
 • Chỉ khi đã cải táng, mồ yên mả đẹp, vong về với trời thì mới lập bàn thờ tại nhà.

Trùng tang là một hiện tượng tâm linh bí ẩn mà không chưa nhà khoa học nào giải thích được. Có nhiều người không biết trùng tang là gì, hi vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho mọi người những thông tin hữu ích để biết cách xử lý khi trong nhà không may có người thân qua đời.

Xem Lịch Âm - Lịch Vạn Niên Theo Wikici tổng hợp
Nguồn : tổng hợp


Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 1 Đánh giá
Tags bài viết:

Bình luận cho "Trùng tang là gì? Cách tính trùng tang và cách hóa giải"

  THÔNG TIN NGƯỜI GỬI


  Các tin khác

  Các bài thơ hay nhất của Nguyễn Khuyến

  Các bài thơ hay nhất của Nguyễn Khuyến

  Nguyễn Khuyến được mệnh danh là nhà thơ của làng cảnh Việt Nam, tên thật của ông là Nguyễn Thắng, sinh năm 1935 quê ở làng Văn Khế, xã Hoàng Xá, huyện Ý Yên, tỉnh …

  Admin 13-10-2019 09:30 33

  Các bài thơ hay nhất của Chế Lan Viên

  Các bài thơ hay nhất của Chế Lan Viên

  Chế Lan Viên có tên thật là Phan Ngọc Hoan, sinh năm 1920 tại xã Cam An, huyện Cam Lội, tỉnh Quảng Trị. Ông là một nhà thơ, nhà văn hiện đại nổi tiếng ở …

  Admin 13-10-2019 09:30 36

  Tải hình nền Hacker đẹp ngầu chất cho điện thoại máy tính

  Tải hình nền Hacker đẹp ngầu chất cho điện thoại máy tính

  Thế giới mạng hacker đã trở nên quá nổi tiếng, những người hacker tài giỏi họ có kiến thức về lập trình, phần mềm, mạng máy tính đủ trình độ và kĩ năng để xâm …

  Admin 13-10-2019 09:30 109

  Các bài thơ hay nhất của Nguyễn Khoa Điềm

  Các bài thơ hay nhất của Nguyễn Khoa Điềm

  Nguyễn Khoa Điềm còn có tên gọi khác là Nguyễn Hải Dương, ông sinh năm 1943 tại thôn Ưu Điềm, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Nguyễn Khoa Điềm là …

  Admin 13-10-2019 09:30 42

  Hình nền Hello Kitty, ảnh Hello Kitty đẹp dễ thương

  Hình nền Hello Kitty, ảnh Hello Kitty đẹp dễ thương

  Hello Kitty là cô mèo thân thiện và đáng yêu được rất nhiều người yêu thích, hình ảnh Hello Kitty được xuất hiện rất nhiều trong các bộ phim hoạt hình, đồ dùng học tập, …

  Admin 13-10-2019 09:30 17

  Hình nền mèo đẹp cute dễ thương cho máy tính, điện thoại

  Hình nền mèo đẹp cute dễ thương cho máy tính, điện thoại

  Mèo là thú cưng được yêu thích bởi độ đáng yêu và cute của chúng. Với loạt hình nền mèo sau đây bạn sẽ ngắm nghía thú cưng của mình ở mọi tư thế vô …

  Admin 13-10-2019 09:29 23

  Hình nền Conan đẹp nhất cho máy tính

  Hình nền Conan đẹp nhất cho máy tính

  Conan là tên nhân vật chính trong bộ phim hoạt hình của Nhật Bản Thám tử lừng danh Conan, bộ phim trinh thám, khám phá, hình sự rất được các bạn trẻ yêu thích tại …

  Admin 13-10-2019 09:29 18

  Hình nền Oppo đẹp, ảnh nền điện thoại Oppo

  Hình nền Oppo đẹp, ảnh nền điện thoại Oppo

  Oppo là hãng điện thoại trong phân khúc tầm trung được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, với những dòng Oppo cao cấp đang có trên thị trường như Find X, R17 Pro, F9…sở hữu …

  Admin 13-10-2019 09:29 16

  Các bài thơ hay nhất của Lưu Quang Vũ

  Các bài thơ hay nhất của Lưu Quang Vũ

  Lưu quang vũ sinh năm 1948, tại xã Thiệu Cơ, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ nhưng quê gốc lại ở phường Hải Châu, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Ông là một nhà …

  Admin 13-10-2019 09:28 66

  Hình nền trái tim đẹp lãng mạn trong tình yêu

  Hình nền trái tim đẹp lãng mạn trong tình yêu

  Hình nền trái tim đẹp lãng mạn cho những bạn đã và đang yêu, những hình ảnh trái tim đủ mọi cảm xúc như hạnh phúc, đau khổ vui sướng trong tình yêu để các …

  Admin 13-10-2019 09:28 119