Thủ tục làm giấy khai sinh cho con mới nhất 2019

Admin 09:37 13-10-2019 7

Thủ tục làm giấy khai sinh là một trong những việc làm quan trọng để bố mẹ bảo vệ con yêu theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, con trẻ được đảm …

Thủ tục làm giấy khai sinh là một trong những việc làm quan trọng để bố mẹ bảo vệ con yêu theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, con trẻ được đảm bảo quyền lợi chính đáng về mặt pháp lý. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ phương thức thực hiện thủ tục hành chính này. Để hiểu rõ hơn về thủ tục làm giấy khai sinh cho con đúng quy định, hãy cùng Wiki Cách Làm tim hiểu một số thông tin sau đây.

Hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh cho con 2019 theo đúng quy định

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con mới nhất 2019-1

1. Chuẩn bị giấy tờ liên quan

Trước khi thực hiện các thủ tục làm giấy khai sinh, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ liên quan sau đây. Tránh làm mất quá nhiều thời gian cho việc thiếu sót hồ sơ.

– Giấy chứng sinh ( bản chính) do bệnh viện hoặc nơi trẻ được sinh ra cấp giấy.

– Trường hợp nếu không có giấy chứng sinh. Bạn cần có văn bản xác nhận của địa phương hoặc văn bản xác nhận của người làm chứng việc sinh.

Đối với những trẻ bị bỏ rơi hay mang thai hộ. Bạn cần chuẩn bị văn bản xác nhận trẻ bỏ rơi hay mang thai hộ do các cấp chính quyền địa phương lập và xác nhận.

– Người đi làm giấy khai sinh cho con cần đem theo một số giấy tờ như giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu hoặc các giấy tờ liên quan khác. Người đi làm giấy khai sinh này có thể là bố hoặc mẹ hoặc là ông bà nội, ngoại.

– Kê khai chi tiết và cụ thể vào mẫu đăng ký giấy khai sinh do cơ quan nhà nước cấp. Chi phí làm giấy khai sinh cho con hoàn toàn miễn phí.

2. Đăng ký hồ sơ thủ tục làm giấy khai sinh

Sau khi chuẩn bị chu đáo các giấy tờ liên quan, bạn đến UBND cấp xã (phường) nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ để làm thủ tục đăng ký giấy khai sinh cho con. Nộp và xuất trình giấy tờ liên quan cho cơ quan.

Theo Điều 13 Luật Hộ tịch, cơ quan UBND xã (phường) được quyền đăng ký giấy khai sinh cho trẻ sinh sống tại nơi cư trú trong trường hợp sau:

– Khi cha (mẹ) đăng ký thường trú tịa địa phương nhưng trên thực tế cha (mẹ) làm việc và sinh sống một nơi khác thì cơ quan nhà nước UBND cấp xã (phường) có quyền cấp giấy khai sinh cho con.

– Cha mẹ có thể dùng sổ đăng ký tạm trú để làm thủ tục làm giấy khai sinh cho con.

– Trường hợp khác, cha mẹ có thể nộp hồ sơ đăng ký thủ tục làm giấy khai sinh tại nơi trẻ đang sinh sống.

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con mới nhất 2019-2

3. Tiếp nhận hồ sơ

Sau khi kiểm tra các giấy tờ đầy đủ và chính xác. Bộ phận tư pháp – hộ tịch sẽ ghi chép thông tin về sổ hộ tịch và chuyển đến Chủ tịch UBND cấp xã (phường) ký vào bản chính của giấy khai sinh. Sau đó sẽ cấp giấy khai sinh bản chính cho con.

Lưu ý:

– Chi phí làm giấy khai sinh cho con hoàn toàn miễn phí.

– Thời hạn làm giấy khai sinh cho con trong vòng 60 tháng kể từ ngày sinh trẻ. Nếu cha hoặc mẹ không có thời gian đi đăng ký hồ sơ, bạn có thể nhờ ông bà đi giúp. Tránh bị phạt do làm thủ tục làm giấy khai sinh quá hạn quy đinh.

Mức phạt cụ thể khi bạn thực hiện qua thời gian quy định của thủ tục làm giấy khai sinh

 • Phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng đối với trường hợp làm sai lệch nội dung các giấy tờ liên quan.
 • Phạt tiền từ 1.000.000-3.000.000 đồng với hành vi cố ý khai gian lận, không đúng sự thật hoặc sử dụng giấy tờ giả để đăng ký làm giấy khai sinh.

4. Cấp giấy khai sinh

Sau khi hoàn thành, trẻ được cấp 1 bản chính giấy khai sinh. Nếu người đi làm khai sinh yêu cầu làm thêm bản sao thì bộ phận tư pháp – hộ tịch sẽ giải quyết.

Thường giấy khai sinh được giải quyết hồ sơ và cấp ngay trong ngày. Trường hợp hồ sơ thiếu hay cần xác nhận thì thời gian đăng ký giấy khai sinh kéo dài từ 5 – 7 ngày.

Tham khảo thêm >>> Giấy chứng nhận độc thân, hướng dẫn cách viết

Chi tiết thủ tục làm giấy khai sinh cho con theo đúng quy định của nhà nước. Nhằm bảo vệ những quyền lợi chính đáng cho con yêu về mặt pháp lý. Giấy khai sinh là loại giấy tờ quan trọng nhằm quyết định đến tương lai của trẻ. Là nền tảng để bắt cầu cho những giấy tờ liên quan khác như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu,… Hãy luôn đồng hành với Wiki Cách Làm để cập nhật những thông tin mới nhất về thủ tục hành chính này nhé.

Theo Wikici tổng hợp
Nguồn : tổng hợp


Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 1 Đánh giá
Tags bài viết:

Bình luận cho "Thủ tục làm giấy khai sinh cho con mới nhất 2019"

  THÔNG TIN NGƯỜI GỬI


  Các tin khác

  Châu Âu gồm những nước nào? Danh sách các nước Châu Âu đầy đủ nhất

  Châu Âu gồm những nước nào? Danh sách các nước Châu Âu đầy đủ nhất

  Bạn có biết liên minh Châu Âu gồm những nước nào, diện tích, phạm vi lãnh thổ và vị trí của chúng trên bản đồ địa lý Châu Âu? Hãy để giải đáp cho bạn một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

  Admin 12-11-2019 14:14 17

  Châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất

  Châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất

  Châu Mỹ là một trong những châu lục lớn nằm ở phía Tây bán cầu và có gồm 3 lục địa. Vây châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề này. Theo thống kê hiện nay thì châu Mỹ bao gồm 19 quốc gia và vùng lãnh thổ và 34 quốc gia độc lập.

  Admin 12-11-2019 14:14 25

  Châu Á có bao nhiêu nước? Danh sách các nước Châu Á đầy đủ nhất

  Châu Á có bao nhiêu nước? Danh sách các nước Châu Á đầy đủ nhất

  Châu Á là là một châu lục có diện tích lớn và đông dân nhất trên thế giới hiện nay. Đã bao giờ bạn băn khoăn xem Châu Á có bao nhiêu nước chưa?

  Admin 12-11-2019 14:00 16

  Công dụng của DẠ DÀY NHÍM

  Công dụng của DẠ DÀY NHÍM

  Dạ dày nhím có rất nhiều công dụng khác nhau mà bạn chưa biết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công dụng của nó nhé !

  Admin 02-11-2019 13:32 14

  Nghĩa vụ quân sự là gì và Cách trốn nghĩa vụ quân sự

  Nghĩa vụ quân sự là gì và Cách trốn nghĩa vụ quân sự

  Khái niệm "Cách trốn nghĩa vụ quân sự" không còn lạ lẩm với các bạn trẻ đăc biết là các bạn nam ! Vậy làm cách nào để thực hiện hãy tham khảo chia sẻ sau đây nhé !

  Admin 21-10-2019 23:35 116

  BẢN VẼ CHỐNG NÓNG LÀ GÌ? TẠI SAO CẦN SỬ DỤNG BẢN VẼ CHỐNG NÓNG?

  BẢN VẼ CHỐNG NÓNG LÀ GÌ? TẠI SAO CẦN SỬ DỤNG BẢN VẼ CHỐNG NÓNG?

  Bạn đang muốn tiến hành chống nóng cho ngôi nhà của mình tuy nhiên chưa biết sẽ phải làm thế nào. Vậy thì nên cần sự tư vấn hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia về lĩnh vực xây dựng để thiết kế nên bản vẽ chống nóng hiệu quả. Cùng đón đọc những thông tin mà bài viết dưới đây cung cấp nhé!.

  Admin 04-10-2019 11:24 42

  Cách nào để bạn có thể tăng chỉ số IQ của mình nhanh nhất

  Cách nào để bạn có thể tăng chỉ số IQ của mình nhanh nhất

  Bạn có thể thay đổi và tăng chỉ số IQ của mình, theo thời gian và qua nhiều thập kỷ ... nhưng chất lượng của những gì bạn học được dựa nhiều hơn vào các câu hỏi mà bạn hỏi, hơn là câu trả lời mà bạn có được từ người khác.

  Admin 28-07-2019 12:02 100

  Tìm hiểu màu xanh là màu gì và các loại màu xanh cơ bản

  Tìm hiểu màu xanh là màu gì và các loại màu xanh cơ bản

  Giải thích một số khái niệm về các loại màu xanh có thể bạn chưa biết về các màu sắc như màu xanh lục,xanh dương, màu chàm, màu lam là màu gì như thế nào? Làm sao để phân biệt chúng

  Admin 15-11-2019 10:30 1189

  Cách kiểm tra số chứng minh nhân dân online 2019

  Cách kiểm tra số chứng minh nhân dân online 2019

  Kiểm tra số chứng minh nhân dân online là cách làm tiện lợi và rất phổ biến hiện nay. Thông qua quá trình này bạn sẽ nắm rõ các thông tin quan trọng trên giấy tờ của mình

  Admin 16-07-2019 12:02 312

  Cách tra cứu số sổ bảo hiểm qua chứng minh nhân dân

  Cách tra cứu số sổ bảo hiểm qua chứng minh nhân dân

  Để tra cứu số sổ bảo hiểm các bạn cần vào trang baohiemxahoi.gov.vn điền đầy đủ các thông tin bao gồm thông tin cá nhân và chứng minh nhân dân của mình để xem thông tin chi tiết

  Admin 16-07-2019 11:10 105