Thảo mai là gì? Dấu hiệu của người thảo mai

Admin 09:37 13-10-2019 8

Không ít lần bạn nghe người ta nhắc đến cụm từ “thảo mai” khi nói về một ai đó, cụm từ này khá quen thuộc và được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Mặc …

Không ít lần bạn nghe người ta nhắc đến cụm từ "thảo mai" khi nói về một ai đó, cụm từ này khá quen thuộc và được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Mặc dù nó chưa được xuất hiện trong từ điển tiếng Việt nhưng khi nói đến nó người ta có thể nhận ra được hàm ý của người nói. Tuy nhiên, cũng không ít người chưa hiểu rõ được ý nghĩa của từ thảo mai là gì. Hôm nay chúng tôi sẽ giải nghĩa cho các bạn ý nghĩa đầy đủ của từ "thảo mai" để chúng ta hiểu rõ hơn khi sử dụng từ ngữ này.

Thảo mai là gì?

Thảo mai là gì? Dấu hiệu của người thảo mai-1

Thảo mai theo nghĩa đen

"Thảo mai" xét về mặt chữ Hán thì "thảo" có nghĩa là một loại cỏ thấp, non yếu "mai" nghĩa là mảnh mai, mỏng manh. "Thảo mai" có nghĩa là cây cỏ yếu ớt.

Ngoài ra, thảo mai còn là tên gọi của một loại cây thuốc có quả giống như tim gà, màu đỏ, cùi mềm, nhiều nước và có vị chua ngọt nhưng chứa rất nhiều dinh dưỡng. Đây là một vị thuốc trong Đông y có thể trị bệnh thiếu máu, ho phế quản và táo bón.

Thảo mai theo nghĩa bóng

Người ta thường dùng từ "thảo mai" để nói đến một người nào đó với hàm ý muốn nói người đó đang sống 2 mặt. Thường được sử dụng cho người phụ nữ nói một đằng nhưng hành động một nẻo, những cô gái này bên ngoài tỏ ra thân thiện nhưng sau lưng lại hay đi mách lẻo, nói xấu người khác và có tâm địa không ngay thẳng. Thảo mai cũng gần giống với giả tạo, người ta thường chọn từ thảo mai để diễn tả sự giả tạo của một người con gái như cách nói giảm nói tránh.

Ban đầu khi nghe nói từ "thảo mai" thì chúng ta sẽ tưởng như đang khen ngợi một người con gái có dáng vẻ mảnh mai, xinh đẹp như cành cỏ mềm mại. Nhưng thực chất đây chính là sự mỉa mai về một người có bản chất sống giả dối.

Về nguồn gốc của từ "thảo mai" thì người ta cho rằng nó được bắt nguồn từ 2 câu thơ:

Thảo mai rao bán chỉ vàng

Vào đến giữa làng lại bán chỉ xanh

Hai câu thơ này ý nói đến một người mua bán gian dối, không thật lòng. Lúc đầu thì rao chỉ vàng nhưng lúc sau lại bán chỉ xanh chứng tỏ người này ăn nói không thật, lúc này lúc khác.

Từ "thảo mai" được cộng đồng mạng sử dụng rất phổ biến, có thể dùng cho người lạ với ý nghĩa mỉa mai hay dùng cho bạn bè trêu chọc nhau trong giao tiếp hàng ngày.

Dấu hiệu của người thảo mai

Thảo mai là gì? Dấu hiệu của người thảo mai-2

1. Sống giả tạo

Người có tính thảo mai thường sống theo kiểu "tâng bốc" người khác và luôn nói những lời làm hài lòng người nghe để đạt được mục đích của mình khi họ phát hiện người đó có giá trị cho họ lợi dụng và giúp bản thân họ phát triển hay thực hiện một kế hoạch nào đó. Thảo mai xuất hiện rất phổ biến trong cuộc sống thường ngày như công việc, tình cảm hay các mối quan hệ xã giao.

Những người thảo mai thường xuất hiện những cử chỉ và hành động như trước mặt bạn thì luôn nói những lời tốt đẹp, khen tặng bạn nhưng sau lưng thì nói xấu đủ điều hoặc những cô gái trước mặt tỏ thái độ ân cần, quan tâm nhưng sau lưng lại tìm cách hèn hạ để hại bạn.

2. Luôn biến mọi thứ trở nên tiêu cực

Sự thảo mai thường che lấp đi những khuyết điểm của người khác bằng cách nịnh bợ nên người ta sẽ không thấy được điểm yếu của bản thân mà khắc phục. Những người thảo mai sẽ kết thân với bạn chỉ để đạt mục đích cá nhân của họ, khi đã đạt được rồi và bạn không còn giá trị lợi dụng hay bạn gặp khó khăn họ sẽ quay lưng với bạn.

3. Là người rất giỏi giao tiếp

Những người thảo mai họ sẽ có xu hướng nịn bợ, giả tạo rất giỏi bởi khả năng giao tiếp tốt, có nhiều mối quan hệ trong xã hội nhưng đôi khi thảo mai quá lố khiến người khác khó chịu và đề phòng.

Có một số cô gái ngày thường có thái độ không tốt nhưng khi tiếp xúc với các mối quan hệ trong xã hội thì họ lại tỏ ra điềm đạm, lịch sự, mình là một người khéo léo, khôn lanh cũng được xem là thảo mai. Nhưng biểu hiện thảo mai này được xem là tích cực và đáng để học hỏi.

Thảo mai là tốt hay xấu?

Thảo mai là gì? Dấu hiệu của người thảo mai-3

Cái gì cũng có hai mặt của nó, nếu bạn thảo mai theo hướng tích cực chỉ muốn làm cho người nghe cảm thấy vui vẻ, giữ gìn các mối quan hệ xã hội mà không có mục đích xấu thì đó là điều tốt, đáng khen ngợi và cần được phát huy.

Còn đối với những người thảo mai theo cách giả tạo, nói xấu hay vì mục đích tiêu cực thì một ngày nào đó bạn cũng sẽ gặp báo ứng. Thảo mai giả tạo bạn chỉ có thể duy trì kiểu sống giả dối mới được mọi người yêu quý, nhưng một khi đã bị phát hiện hai mặt thì bán sẽ mất hết uy tín, bị người khác ghét bỏ, xa lánh. Liệu bạn có thể sống 2 mặt mãi mà không bị phát hiện?

Đối với các cô nàng điệu đà, tiểu thư một chút trông cũng rất dễ thương. Tuy nhiên cái gì nhiều quá cũng không tốt. Bạn nên để sự nhẹ nhàng, điệu đà đó của mình ở mức có thể chấp nhận được. Khi đó, bạn vừa gây ấn tượng với người nhìn, vừa không làm mất điểm của mình trước mặt mọi người.

Chúng tôi vừa giải nghĩa cho các bạn về thảo mai là gì cũng như các dấu hiệu của một người thảo mai là như thế nào. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ cung cấp thêm nhiều kiến thức hữu ích cho các bạn. Tóm lại, sống thảo mai theo nghĩa tích cực sẽ mang lại cuộc sống tích cực và ngược lại nếu bạn thảo mai theo ý nghĩ tiêu cực thì sớm muộn gì bạn cũng bị người xung quanh xa lánh.

Theo Wikici tổng hợp
Nguồn : tổng hợp


Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 1 Đánh giá
Tags bài viết:

Bình luận cho "Thảo mai là gì? Dấu hiệu của người thảo mai"

  THÔNG TIN NGƯỜI GỬI


  Các tin khác

  Châu Âu gồm những nước nào? Danh sách các nước Châu Âu đầy đủ nhất

  Châu Âu gồm những nước nào? Danh sách các nước Châu Âu đầy đủ nhất

  Bạn có biết liên minh Châu Âu gồm những nước nào, diện tích, phạm vi lãnh thổ và vị trí của chúng trên bản đồ địa lý Châu Âu? Hãy để giải đáp cho bạn một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

  Admin 12-11-2019 14:14 7

  Châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất

  Châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất

  Châu Mỹ là một trong những châu lục lớn nằm ở phía Tây bán cầu và có gồm 3 lục địa. Vây châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề này. Theo thống kê hiện nay thì châu Mỹ bao gồm 19 quốc gia và vùng lãnh thổ và 34 quốc gia độc lập.

  Admin 12-11-2019 14:14 8

  Châu Á có bao nhiêu nước? Danh sách các nước Châu Á đầy đủ nhất

  Châu Á có bao nhiêu nước? Danh sách các nước Châu Á đầy đủ nhất

  Châu Á là là một châu lục có diện tích lớn và đông dân nhất trên thế giới hiện nay. Đã bao giờ bạn băn khoăn xem Châu Á có bao nhiêu nước chưa?

  Admin 12-11-2019 14:00 8

  Công dụng của DẠ DÀY NHÍM

  Công dụng của DẠ DÀY NHÍM

  Dạ dày nhím có rất nhiều công dụng khác nhau mà bạn chưa biết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công dụng của nó nhé !

  Admin 02-11-2019 13:32 9

  Nghĩa vụ quân sự là gì và Cách trốn nghĩa vụ quân sự

  Nghĩa vụ quân sự là gì và Cách trốn nghĩa vụ quân sự

  Khái niệm "Cách trốn nghĩa vụ quân sự" không còn lạ lẩm với các bạn trẻ đăc biết là các bạn nam ! Vậy làm cách nào để thực hiện hãy tham khảo chia sẻ sau đây nhé !

  Admin 21-10-2019 23:35 84

  Bài phát biểu tại đại hội chữ thập đỏ

  Bài phát biểu tại đại hội chữ thập đỏ

  Trong tinh thần sống và làm việc cho dân và vì dân “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc …

  Admin 13-10-2019 09:41 25

  Bài phát biểu khai giảng năm học mới 2019 – 2020

  Bài phát biểu khai giảng năm học mới 2019 – 2020

  Ngày đầu năm học mới bao giờ cũng là khoảnh khắc khó quên cho những cảm xúc hồi hộp, hân hoan mong chờ được gặp lại bạn bè, thầy cô và mái trường sau thời …

  Admin 13-10-2019 09:41 25

  Bài phát biểu gặp mặt đầu xuân

  Bài phát biểu gặp mặt đầu xuân

  Các bài phát biểu gặp mặt đầu xuân các bạn có thể tham khảo như sau:Bài phát biểu gặp mặt đầu xuânBÀI PHÁT BIỂU SỐ 1Kính thưa toàn thể cán bộ và nhân dân trong …

  Admin 13-10-2019 09:41 34

  Các bài phát biểu cảm ơn khách hàng, thầy cô

  Các bài phát biểu cảm ơn khách hàng, thầy cô

  Truyền thống biết ơn là 1 truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Nó không dừng lại là ở tình cảm giữa người với người mà còn biểu lộ sự tôn trọng, chuẩn mực …

  Admin 13-10-2019 09:41 38

  Các bài phát biểu bế mạc các cuộc thi, hội thao, kỳ họp bất thường

  Các bài phát biểu bế mạc các cuộc thi, hội thao, kỳ họp bất thường

  Để kết thúc bế mạc các cuộc thi, hội thao, lớp huấn luyện, các giải bóng  chuyền, bóng đá, các kỳ họp bất thường HĐND, huấn luyện dân quân…không thể có các bài phát biểu …

  Admin 13-10-2019 09:41 30