RIP là gì? RIP được dùng trong hoàn cảnh nào?

Admin 09:36 13-10-2019 18

Trên mạng xã hội, chúng ta thường thấy mọi người thường hay sử dụng từ “RIP” để chia sẻ, động viên nhau. RIP được dùng rộng rãi, tràn lan nhưng có mấy ai hiểu được …

Trên mạng xã hội, chúng ta thường thấy mọi người thường hay sử dụng từ "RIP" để chia sẻ, động viên nhau. RIP được dùng rộng rãi, tràn lan nhưng có mấy ai hiểu được ý nghĩa thật sự của từ ngữ này. Nếu bạn còn mơ hồ về ý nghĩa của RIP thì hãy cùng chúng tôi giải nghĩa RIP là gì và cách sử dụng từ ngữ này như thế nào cho phù hợp nhất nhé.

RIP là gì?

RIP là gì? RIP được dùng trong hoàn cảnh nào?-1

RIP là một từ viết tắt của cụm từ "Rest in peace" trong tiếng Anh, RIP được người Việt sử dụng rộng rãi trong giao tiếp hàng ngày và nhiều nhất là trên mạng xã hội. Cụm từ này dịch ra tiếng Việt có nghĩa là "An nghỉ" hay "Giấc ngủ ngàn thu" được dùng để chỉ những người đã khuất. Bất kỳ người nào đã mất đều có thể sử dụng từ RIP để nói về họ mà không phân biệt lý do.

Trong tiếng Latin, RIP là viết tắt của "Requiescat in pace", được phát âm là /re.kʷiˈeːs.kat ɪn ˈpaːke/ trong tiếng Latin truyền thống và được phát âm là /re.kwiˈɛs.kat in ˈpa.tʃe/ trong tiếng Latin giáo hội. Có nhiều tôn giáo sử dụng RIP với mục đích cầu nguyện cho một linh hồn của người đã chết, chẳng hạn như trong Lutheran, Công giáo La Mã, Methodist…

Ý nghĩa của RIP

Từ thế kỷ thứ 18 trở về trước, từ RIP đã được sử dụng nhưng nó chỉ được dùng ở dạng ngôn ngữ nói. Cho đến thế kỷ thứ 18 trở về sau, RIP mới bắt đầu được sử dụng để khắc lên bia mộ của những người đã khuất và đến ngày nay thì nó được sử dụng một cách phổ biến trong cả ngôn ngữ nói lẫn viết.

Có thời gian cụm từ Rest in peace không được người Anh sử dụng. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy cụm từ "He sleeps in peace" trong hầm mộ của các Kito trong thời kỳ đầu và ý nghĩa của cụm từ này muốn nói rằng họ đã chết trong sự an yên của giáo hội, đây là hiệp ước lớn nhất trong chúa Kito. Từ viết tắt Rip trong Requiescat tiếp tục được khắc lên những bia mộ của những người tham gia đạo Kitô. Để sử dụng thịnh hành hơn, cụm từ này bắt đầu được phân tích đúng cú pháp:

"Requiesce

cat in pace"

Câu này được người ta phát hiện trong tiếng Do Thái ở trên các bia mộ có niên đại từ thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên, trong nghĩa địa của Bet Shearim. Nó nói về người công bình đã chết bởi họ không thể chịu được cái ác xung quanh mình. Một sự đúc kết lại lại được đọc là "come and rest in peace" đã được chuyển giao cho những lời cầu nguyện Kinh Talmudic cổ đại, trong một hỗn hợp của tiếng Do Thái và Aramaic của thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên. Cho đến ngày nay, nó vẫn được sử dụng trong các nghi thức truyền thống của người Do Thái.

Nguồn gốc của từ RIP

RIP là gì? RIP được dùng trong hoàn cảnh nào?-2

Mặc dù từ RIP thường được kết hợp với Kito giáo nhưng cụm từ này cũng được dùng nhiều trong Do thái giáo. Chữ khắc Latin cổ đại này từ 688/689 AD bắt đầu bằng một phiên bản Latin của cụm từ. Có một menorah (một ngọn nến linh thiêng với bảy nhánh được sử dụng trong Đền thờ ở Jerusalem) ở góc trên bên trái và ngày lịch Hebrew là ở phía dưới bên phải.

Cụm từ này được dùng phổ biến trên các lăng mộ của các Kito hữu trong thế kỷ 18 và cho các Giáo hội Anh giaosm Giám lý và Công giáo La mã nói riêng. Đó được xem là một lời cầu nguyện rằng linh hồn của họ nên tìm thấy hòa bình, an yên trong thế giới bên kia.

Vào năm 2017, các thành viên của "Sắc lệnh da cam" ở Bắc Ireland kêu gọi người Tin lành ngừng sử dụng cụm từ "RIP" hoặc "rest in peace". Thompson, thư ký của Hội Tin Lành Tin Lành nói trên chương trình BBC Radio Ulster rằng ông sẽ khuyến khích người Tin Lành không sử dụng thuật ngữ "RIP". Ông nói rằng ông coi "RIP" như một lời cầu nguyện cho người chết, mà ông tin rằng mâu thuẫn với học thuyết Kinh thánh. Trong cùng một chương trình radio, Presbyterian Ken Newell không đồng ý rằng mọi người đang cầu nguyện cho người chết khi họ sử dụng cụm từ này.

RIP được sử dụng trong mạng xã hội ngày nay

RIP là gì? RIP được dùng trong hoàn cảnh nào?-3

RIP được sử dụng như một lời chia buồn đến với ai đó có người đã mất. Hiện nay, có nhiều người chưa thật sự hiểu về ý nghĩa của RIP là gì nên trong một vài khía cạnh khác họ vẫn dùng từ RIP.

Ví dụ như khi bạn chơi game, nhân vật game của bạn bị thua hoặc chết vẫn có rất nhiều người sử dụng RIP để an ủi mặc dù game có tính năng hồi sinh. Hay bị bị trượt bài thi hoặc điểm thấp trong bài kiểm tra thì sẽ được nhiều người dùng từ RIP như một lời động viên, an ủi.

Từ RIP được dùng tùy thuộc vào từng ngữ cảnh hiện tại sẽ được hiểu theo nhiều cách khác nhau chứ không nhất thiết như trong văn hóa Anh – Mỹ với ý nghĩa là lời cầu chúc cho những linh hồn đã khuất.

RIP facebook có nghĩa là gì?

Trên facebook khi gặp hình ảnh hay chia sẻ về một ai đó qua đời người ta thường comment "RIP" được hiểu là "Xin chia buồn".

Trong trường hợp một nhóm người kêu gọi nhau "RIP Facebook" của ai đó thì bạn có thể hiểu là họ đang kêu gọi nhau Report nick facebook để một tài khoản hoặc fanpage đó bị khóa, bị chết không thể hoạt động được.

Đối với dân công nghệ thì họ còn sử dụng từ "RIP Website" có nghĩa là họ đang nói đến việc coppy giống hệt với giao diện của một website nào đó.

>>> Xem thêm: Chill là gì? "Chill phết" nghĩa là gì?

Đây là toàn bộ những chia sẻ để cho các bạn hiểu rõ hơn về RIP là gì, ý nghĩa cũng như cách sử dụng từ ngữ này như thế nào cho hợp lý. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích dành cho mọi người. Cám ơn bạn đã theo dõi!

Theo Wikici tổng hợp
Nguồn : tổng hợp


Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 1 Đánh giá
Tags bài viết:

Bình luận cho "RIP là gì? RIP được dùng trong hoàn cảnh nào?"

  THÔNG TIN NGƯỜI GỬI


  Các tin khác

  Châu Âu gồm những nước nào? Danh sách các nước Châu Âu đầy đủ nhất

  Châu Âu gồm những nước nào? Danh sách các nước Châu Âu đầy đủ nhất

  Bạn có biết liên minh Châu Âu gồm những nước nào, diện tích, phạm vi lãnh thổ và vị trí của chúng trên bản đồ địa lý Châu Âu? Hãy để giải đáp cho bạn một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

  Admin 12-11-2019 14:14 7

  Châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất

  Châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất

  Châu Mỹ là một trong những châu lục lớn nằm ở phía Tây bán cầu và có gồm 3 lục địa. Vây châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề này. Theo thống kê hiện nay thì châu Mỹ bao gồm 19 quốc gia và vùng lãnh thổ và 34 quốc gia độc lập.

  Admin 12-11-2019 14:14 8

  Châu Á có bao nhiêu nước? Danh sách các nước Châu Á đầy đủ nhất

  Châu Á có bao nhiêu nước? Danh sách các nước Châu Á đầy đủ nhất

  Châu Á là là một châu lục có diện tích lớn và đông dân nhất trên thế giới hiện nay. Đã bao giờ bạn băn khoăn xem Châu Á có bao nhiêu nước chưa?

  Admin 12-11-2019 14:00 8

  Công dụng của DẠ DÀY NHÍM

  Công dụng của DẠ DÀY NHÍM

  Dạ dày nhím có rất nhiều công dụng khác nhau mà bạn chưa biết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công dụng của nó nhé !

  Admin 02-11-2019 13:32 9

  Nghĩa vụ quân sự là gì và Cách trốn nghĩa vụ quân sự

  Nghĩa vụ quân sự là gì và Cách trốn nghĩa vụ quân sự

  Khái niệm "Cách trốn nghĩa vụ quân sự" không còn lạ lẩm với các bạn trẻ đăc biết là các bạn nam ! Vậy làm cách nào để thực hiện hãy tham khảo chia sẻ sau đây nhé !

  Admin 21-10-2019 23:35 84

  Bài phát biểu tại đại hội chữ thập đỏ

  Bài phát biểu tại đại hội chữ thập đỏ

  Trong tinh thần sống và làm việc cho dân và vì dân “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc …

  Admin 13-10-2019 09:41 25

  Bài phát biểu khai giảng năm học mới 2019 – 2020

  Bài phát biểu khai giảng năm học mới 2019 – 2020

  Ngày đầu năm học mới bao giờ cũng là khoảnh khắc khó quên cho những cảm xúc hồi hộp, hân hoan mong chờ được gặp lại bạn bè, thầy cô và mái trường sau thời …

  Admin 13-10-2019 09:41 25

  Bài phát biểu gặp mặt đầu xuân

  Bài phát biểu gặp mặt đầu xuân

  Các bài phát biểu gặp mặt đầu xuân các bạn có thể tham khảo như sau:Bài phát biểu gặp mặt đầu xuânBÀI PHÁT BIỂU SỐ 1Kính thưa toàn thể cán bộ và nhân dân trong …

  Admin 13-10-2019 09:41 34

  Các bài phát biểu cảm ơn khách hàng, thầy cô

  Các bài phát biểu cảm ơn khách hàng, thầy cô

  Truyền thống biết ơn là 1 truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Nó không dừng lại là ở tình cảm giữa người với người mà còn biểu lộ sự tôn trọng, chuẩn mực …

  Admin 13-10-2019 09:41 38

  Các bài phát biểu bế mạc các cuộc thi, hội thao, kỳ họp bất thường

  Các bài phát biểu bế mạc các cuộc thi, hội thao, kỳ họp bất thường

  Để kết thúc bế mạc các cuộc thi, hội thao, lớp huấn luyện, các giải bóng  chuyền, bóng đá, các kỳ họp bất thường HĐND, huấn luyện dân quân…không thể có các bài phát biểu …

  Admin 13-10-2019 09:41 30