Pretzel là gì? Biểu tượng Google tôn vinh ngày 21-09

Admin 09:36 13-10-2019 6

Nếu ngày 21-09 bạn tìm kiếm thông tin trên Google sẽ thấy Goolge giới thiệu về thương hiệu Pretzel trên Google Doodle. Vậy Pretzel là gì? Tại sao ngày hôm nay loại bánh này được …

Nếu ngày 21-09 bạn tìm kiếm thông tin trên Google sẽ thấy Goolge giới thiệu về thương hiệu Pretzel trên Google Doodle. Vậy Pretzel là gì? Tại sao ngày hôm nay loại bánh này được Google tôn vinh. Bài viết bên dưới sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin về Pretzel loại bánh nổi tiếng ở nhiều quốc gia châu Âu.

Pretzel là gì?

Pretzel là gì? Biểu tượng Google tôn vinh ngày 21-09-1

Pretzel là loại bánh mì nổi tiếng ở nhiều quốc gia như Nam Đức, Áo và Alsace. Loại bánh này còn có tên gọi khác là Brezel. Tên gọi của nó xuất phát từ chữ Latin Brachium có nghĩa "cánh tay", bề ngoài loại bánh này có hình dáng tương tự như cánh tay khoanh lại.

Pretzel có đặc điểm không dùng sữa hoặc trứng. Vì vậy loại bánh này được dùng trong các món ăn mùa chay, đặc biệt là lễ Lent người theo đạo Kito, cách 6 tuần trước lễ Phục sinh diễn ra.

Nguồn gốc

Bánh quy xoắn Pretzel được xem như biểu tượng của thợ làm bánh vùng phía Nam của Đức từ thế kỷ 12.

Pretzel là gì? Biểu tượng Google tôn vinh ngày 21-09-2

Chiếc bánh tương tự như cánh tay khoanh lại lúc cầu nguyện, có người còn cho rằng loại bánh này bắt nguồn từ châu Âu sau đó được Kitô giáo giúp phát triển.

Một số tài liệu còn cho rằng bánh quy xoắn Pretzel ra đời năm 610 sau công nguyên, người lẩm đó là một tu sĩ người Italia với mục đích để thưởng cho các em nhỏ cầu nguyện.

Trong thời gian chiến tranh các nhóm nhà sư nướng Pretzel tầng hầm tại Vienna, Áo năm 1510. Những người làm bánh đã nhận huy hiệu vì giúp ngăn chặn quân địch tấn côngthành phần. Đây là phần thưởng xứng đáng dù họ chỉ là người thợ làm bánh Pretzel.

Năm 1947, Công ty Reading Pretzel Machinery tạo ra chiếc máy làm bánh quy xoắn Pretzel sản xuất đến 250 chiếc bánh quy trong thời gian một phút.

Bánh quy xoắn Pretzel khổng lồ được tạo ra vào năm 2015 tại El Salvador, nặng 780kg dài 9 mét.

Lịch sử ra đời

Bánh mì Pretzel vốn không phải xuất xứ ở nước Mỹ, loại bánh được những người Hà Lan di cư đến Mỹ mang theo giúp ẩm thực nước Mỹ trở nên đa dạng và phong phú. Ngay sau đó nhiều tiệm bánh pretzel được thợ thực hiện bằng tay mọc lên nhanh ở trung tâm Pennsylvania, khiến pretzel trở nên nổi tiếng ở toàn nước Mỹ.

Vào thế kỷ 20, bánh pretzel được ưa chuộng ở nhiều bang của Mỹ như Philadelphia, Chicago, New York.

Pretzel là gì? Biểu tượng Google tôn vinh ngày 21-09-3

Vào năm 2003, thống đốc bang Pennsylvania-Ed Rendell lấy ngày 26/4 hàng năm là ngày Pretzel quốc gia (National Pretzel Day) nhìn nhận về tầm quan trọng của loại bánh pretzel đối với nước Mỹ. Vì vậy cứ vào ngày 26/4 là ngày Pretzel quốc gia tại Mỹ. Vào ngày này người dân Mỹ sẽ được ăn bánh hoàn toàn miễn phí hoặc nhận ưu đãi giảm giá loại bánh này ở các cửa hàng.

Ngành công nghiệp bánh pretzel của Mỹ phát triển khi loại bánh này ở Mỹ năm 2018 tương đương với 70% doanh thu ngành công nghiệp bánh kẹo nước ta năm 2018.

Tại sao Google tôn vinh bánh quy xoắn Pretzel?

Google Doodle vào ngày 21-09 có video nhỏ giới thiệu về phương pháp làm bánh với 3 bước đơn giản đó là: lật, xoắn và nướng.

Pretzel là gì? Biểu tượng Google tôn vinh ngày 21-09-4

Sở dĩ hôm nay Google tôn vinh Pretzel khi bắt đầu diễn ra lễ hội mùa thu Bravaria đây là lễ hội bia Oktoberfest, diễn ra ở Đức. Những người phụ nữ làm bánh mì Brotfrauen sẽ mang các giỏ Brezeln tới các Bierhallen (lều vải lớn) ở Đức, trung tâm vui chơi của lễ hội Oktoberfest.

Các thống kê về bánh Pretzel

Vài thông tin thú vị về loại bánh Pretzel này tại nước Mỹ.

– Bánh Pretzel cứng được tạo ra lần đầu vào năm 1850.

– Philadelphia thành phố có tiêu thụ bánh Pretzel cao nhất nước Mỹ.

– Pennsylvania nơi sản xuất bánh pretzel số 1 của Mỹ, tại đây loại bánh pretzel sản xuất cả mềm lẫn cứng, cung cấp 80% bánh pretzel trên toàn nước Mỹ.

– Doanh thu Mỹ của loại bánh này là trên 550 triệu USD, oanh thu năm 2018 là 1,2 tỉ USD.

– Trung bình mỗi năm người Mỹ tiêu thụ 0,7 kg pretzel. Một con số đáng mơ ước với nền bánh kẹo của nhiều quốc gia khác.

– Tại Philadelphia thành phố còn có riêng một bảo tàng tư nhân xây dựng vào 1993 tên là "Pretzel Museum" nhằm tôn vinh loại bánh này.

Chúng tôi vừa giải thích cho bạn về Pretzel là gì? Biểu tượng Google tôn vinh trên Google Doole ngày 21-09. Cùng với đó là giải thích về nguồn gốc, lịch sử ra đời và vài thống kê thú vị liên quan đến loại bánh Pretzel.

Theo Wikici tổng hợp
Nguồn : tổng hợp


Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 1 Đánh giá
Tags bài viết:

Bình luận cho "Pretzel là gì? Biểu tượng Google tôn vinh ngày 21-09"

  THÔNG TIN NGƯỜI GỬI


  Các tin khác

  Châu Âu gồm những nước nào? Danh sách các nước Châu Âu đầy đủ nhất

  Châu Âu gồm những nước nào? Danh sách các nước Châu Âu đầy đủ nhất

  Bạn có biết liên minh Châu Âu gồm những nước nào, diện tích, phạm vi lãnh thổ và vị trí của chúng trên bản đồ địa lý Châu Âu? Hãy để giải đáp cho bạn một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

  Admin 12-11-2019 14:14 3

  Châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất

  Châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất

  Châu Mỹ là một trong những châu lục lớn nằm ở phía Tây bán cầu và có gồm 3 lục địa. Vây châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề này. Theo thống kê hiện nay thì châu Mỹ bao gồm 19 quốc gia và vùng lãnh thổ và 34 quốc gia độc lập.

  Admin 12-11-2019 14:14 3

  Châu Á có bao nhiêu nước? Danh sách các nước Châu Á đầy đủ nhất

  Châu Á có bao nhiêu nước? Danh sách các nước Châu Á đầy đủ nhất

  Châu Á là là một châu lục có diện tích lớn và đông dân nhất trên thế giới hiện nay. Đã bao giờ bạn băn khoăn xem Châu Á có bao nhiêu nước chưa?

  Admin 12-11-2019 14:00 6

  Công dụng của DẠ DÀY NHÍM

  Công dụng của DẠ DÀY NHÍM

  Dạ dày nhím có rất nhiều công dụng khác nhau mà bạn chưa biết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công dụng của nó nhé !

  Admin 02-11-2019 13:32 8

  Nghĩa vụ quân sự là gì và Cách trốn nghĩa vụ quân sự

  Nghĩa vụ quân sự là gì và Cách trốn nghĩa vụ quân sự

  Khái niệm "Cách trốn nghĩa vụ quân sự" không còn lạ lẩm với các bạn trẻ đăc biết là các bạn nam ! Vậy làm cách nào để thực hiện hãy tham khảo chia sẻ sau đây nhé !

  Admin 21-10-2019 23:35 84

  Bài phát biểu tại đại hội chữ thập đỏ

  Bài phát biểu tại đại hội chữ thập đỏ

  Trong tinh thần sống và làm việc cho dân và vì dân “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc …

  Admin 13-10-2019 09:41 24

  Bài phát biểu khai giảng năm học mới 2019 – 2020

  Bài phát biểu khai giảng năm học mới 2019 – 2020

  Ngày đầu năm học mới bao giờ cũng là khoảnh khắc khó quên cho những cảm xúc hồi hộp, hân hoan mong chờ được gặp lại bạn bè, thầy cô và mái trường sau thời …

  Admin 13-10-2019 09:41 21

  Bài phát biểu gặp mặt đầu xuân

  Bài phát biểu gặp mặt đầu xuân

  Các bài phát biểu gặp mặt đầu xuân các bạn có thể tham khảo như sau:Bài phát biểu gặp mặt đầu xuânBÀI PHÁT BIỂU SỐ 1Kính thưa toàn thể cán bộ và nhân dân trong …

  Admin 13-10-2019 09:41 33

  Các bài phát biểu cảm ơn khách hàng, thầy cô

  Các bài phát biểu cảm ơn khách hàng, thầy cô

  Truyền thống biết ơn là 1 truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Nó không dừng lại là ở tình cảm giữa người với người mà còn biểu lộ sự tôn trọng, chuẩn mực …

  Admin 13-10-2019 09:41 34

  Các bài phát biểu bế mạc các cuộc thi, hội thao, kỳ họp bất thường

  Các bài phát biểu bế mạc các cuộc thi, hội thao, kỳ họp bất thường

  Để kết thúc bế mạc các cuộc thi, hội thao, lớp huấn luyện, các giải bóng  chuyền, bóng đá, các kỳ họp bất thường HĐND, huấn luyện dân quân…không thể có các bài phát biểu …

  Admin 13-10-2019 09:41 27