Nà ní là gì? Sử dụng nà ní thế nào cho đúng?

Admin 09:37 13-10-2019 6

Ngôn ngữ của giới trẻ trên mạng xã hội rất đa dạng và phong phú, nếu bạn không bắt kịp “tiến độ” bạn sẽ trở nên “lỗi thời”. Hiện nay, cụm từ “nà ní” đang …

Ngôn ngữ của giới trẻ trên mạng xã hội rất đa dạng và phong phú, nếu bạn không bắt kịp "tiến độ" bạn sẽ trở nên "lỗi thời". Hiện nay, cụm từ "nà ní" đang được các bạn trẻ sử dụng rất nhiều trên mạng xã hội, đặc biệt là facebook. Bạn có hiểu ý nghĩa của nó là gì không? Chắc chắn "nà ní" sẽ không xuất hiện trong từ điển tiếng Việt rồi đấy. Nếu bạn tò mò muốn biết ý nghĩa chính xác của nà ní là gì thì hãy kéo xuống bên dưới đây.

Nà ní là gì trên facebook?

Nà ní là gì? Sử dụng nà ní thế nào cho đúng?-1

Nà ní (nani) là phiên âm của một từ tiếng Nhật, nó có nghĩa là "cái gì", nghĩa của nó tương đương với "what" hay "really" trong tiếng Anh. Khi bạn nghe một điều gì đó từ người khác khiến bạn cảm thấy ngạc nhiên, không tin vào tai mình thì bạn có thể đáp lại bằng 2 từ ngắn gọn "nà ní". Nà ní thường xuất hiện nhiều trong các bộ phim hoạt hình Nhật Bản.

Thực tế khi xem các bộ phim Nhật Bản, hoạt hình nhật Bản hoặc là bạn đang học tiếng Nhật bạn sẽ bắt gặp từ có cách phát âm là na ni. Trong tiếng nhật nó được viết bằng chữ riêng của nó và dịch nghĩa là "cái gì". Nếu như so với Tiếng Anh thì na ni trong tiếng Nhật bằng với từ để hỏi "What?". Như vậy có thể hiểu được tại sao khi các bạn trẻ Việt Nam đáp lời gọi của ai đó, thể hiện tái độ bất ngờ khi nghe một câu chuyện lại dùng từ nà ní.

Ngoài ra, nà ní còn được sử dụng để thể hiện sự tức giận, khi người khác làm điều gì đó trái ý bạn, bạn có thể gằn giọng và nói nà ní đồng nghĩa với "mày đã làm cái gì vậy?"

Nà ní ở Việt Nam được xem như một loại ngôn ngữ thuộc tiếng lóng được các bạn trẻ sử dụng phổ biến trong giao tiếp. Trên facebook có rất nhiều người sử dụng từ nà ní để giao tiếp qua tin nhắn hay bình luận để thể hiện cảm xúc hoặc thay thế những câu như "thật á, cái gì, hả,.."

Xem thêm >> Sml là gì? Ý nghĩa của sml trên facebook

Sử dụng nà ní thế nào cho đúng?

Nà ní là gì? Sử dụng nà ní thế nào cho đúng?-2

Nhiều quốc gia vẫn chưa có quy định về việc sử dụng tiếng lóng hay từ ngữ chửi bậy, nhưng không vì thế mà chúng ta có thể thỏa sức sử dụng từ ngữ tùy tiện ở bất kỳ trường hợp nào. Bạn cần phải biết chọn lọc từ ngữ để nói cho phù hợp với từng ngữ cảnh và đối tượng người nghe. Từ "nà ní" chỉ nên được sử dụng với những đối tượng đồng trang lứa với bạn như bạn bè hoặc những người nhỏ tuổi hơn. Trong tình huống này, nà ní đóng vai trò tạo thêm sự hài hước cho câu chuyện của bạn.

Khi nói chuyện với người lớn tuổi như ông, bà, cha, mẹ, thầy cô,… thì bạn không nên sử dụng tiếng lóng để giao tiếp. Có nhiều người lớn tuổi họ ít tiếp xúc với facebook nên những từ ngữ ấy sẽ trở nên lạ lẫm với họ, khi bạn nói ra họ sẽ không hiểu được ý nghĩa của nó là gì đôi khi sẽ khiến họ khó chịu hay thậm chí nghĩ rằng bạn vô phép, nói chuyện không biết lễ nghĩa.

Tùy vào từng trường hợp mà bạn lựa chọn ngôn ngữ giao tiếp cho phù hợp. Ví dụ trong những buổi họ, khi làm việc ở văn phòng bạn sẽ gặp những người bạn mới, nếu mới gặp mà bạn dùng từ "nà ní" thì đồng nghiệp sẽ đánh giá bạn là "trẻ trâu".

Tham khảo thêm >> Sân si là gì? Ý nghĩa Tham Sân Si trong cuộc sống

Tùy vào mức độ quan hệ và tính chất công việc mà bạn phải biết sử dụng ngôn ngữ cho đúng hoàn cảnh. Chúng tôi vừa giải nghĩa cho bạn từ nà ní là gì và cách sử dụng nà ní cho phù hợp. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu biết nhiều hơn về ngôn ngữ trong giao tiếp của giới trẻ hiện nay cũng như cách sử dụng chúng. Cám ơn bạn đã theo dõi!

Theo Wikici tổng hợp
Nguồn : tổng hợp


Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 1 Đánh giá
Tags bài viết:

Bình luận cho "Nà ní là gì? Sử dụng nà ní thế nào cho đúng?"

  THÔNG TIN NGƯỜI GỬI


  Các tin khác

  Châu Âu gồm những nước nào? Danh sách các nước Châu Âu đầy đủ nhất

  Châu Âu gồm những nước nào? Danh sách các nước Châu Âu đầy đủ nhất

  Bạn có biết liên minh Châu Âu gồm những nước nào, diện tích, phạm vi lãnh thổ và vị trí của chúng trên bản đồ địa lý Châu Âu? Hãy để giải đáp cho bạn một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

  Admin 12-11-2019 14:14 7

  Châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất

  Châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất

  Châu Mỹ là một trong những châu lục lớn nằm ở phía Tây bán cầu và có gồm 3 lục địa. Vây châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề này. Theo thống kê hiện nay thì châu Mỹ bao gồm 19 quốc gia và vùng lãnh thổ và 34 quốc gia độc lập.

  Admin 12-11-2019 14:14 8

  Châu Á có bao nhiêu nước? Danh sách các nước Châu Á đầy đủ nhất

  Châu Á có bao nhiêu nước? Danh sách các nước Châu Á đầy đủ nhất

  Châu Á là là một châu lục có diện tích lớn và đông dân nhất trên thế giới hiện nay. Đã bao giờ bạn băn khoăn xem Châu Á có bao nhiêu nước chưa?

  Admin 12-11-2019 14:00 8

  Công dụng của DẠ DÀY NHÍM

  Công dụng của DẠ DÀY NHÍM

  Dạ dày nhím có rất nhiều công dụng khác nhau mà bạn chưa biết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công dụng của nó nhé !

  Admin 02-11-2019 13:32 9

  Nghĩa vụ quân sự là gì và Cách trốn nghĩa vụ quân sự

  Nghĩa vụ quân sự là gì và Cách trốn nghĩa vụ quân sự

  Khái niệm "Cách trốn nghĩa vụ quân sự" không còn lạ lẩm với các bạn trẻ đăc biết là các bạn nam ! Vậy làm cách nào để thực hiện hãy tham khảo chia sẻ sau đây nhé !

  Admin 21-10-2019 23:35 84

  Bài phát biểu tại đại hội chữ thập đỏ

  Bài phát biểu tại đại hội chữ thập đỏ

  Trong tinh thần sống và làm việc cho dân và vì dân “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc …

  Admin 13-10-2019 09:41 25

  Bài phát biểu khai giảng năm học mới 2019 – 2020

  Bài phát biểu khai giảng năm học mới 2019 – 2020

  Ngày đầu năm học mới bao giờ cũng là khoảnh khắc khó quên cho những cảm xúc hồi hộp, hân hoan mong chờ được gặp lại bạn bè, thầy cô và mái trường sau thời …

  Admin 13-10-2019 09:41 25

  Bài phát biểu gặp mặt đầu xuân

  Bài phát biểu gặp mặt đầu xuân

  Các bài phát biểu gặp mặt đầu xuân các bạn có thể tham khảo như sau:Bài phát biểu gặp mặt đầu xuânBÀI PHÁT BIỂU SỐ 1Kính thưa toàn thể cán bộ và nhân dân trong …

  Admin 13-10-2019 09:41 34

  Các bài phát biểu cảm ơn khách hàng, thầy cô

  Các bài phát biểu cảm ơn khách hàng, thầy cô

  Truyền thống biết ơn là 1 truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Nó không dừng lại là ở tình cảm giữa người với người mà còn biểu lộ sự tôn trọng, chuẩn mực …

  Admin 13-10-2019 09:41 38

  Các bài phát biểu bế mạc các cuộc thi, hội thao, kỳ họp bất thường

  Các bài phát biểu bế mạc các cuộc thi, hội thao, kỳ họp bất thường

  Để kết thúc bế mạc các cuộc thi, hội thao, lớp huấn luyện, các giải bóng  chuyền, bóng đá, các kỳ họp bất thường HĐND, huấn luyện dân quân…không thể có các bài phát biểu …

  Admin 13-10-2019 09:41 30