Hỉ, nộ, ái, ố là gì? Làm gì để tu tâm, dưỡng tánh?

Admin 09:36 13-10-2019 20

Trong cuộc sống, ai cũng phải trải qua đầy đủ những cảm xúc vui, buồn, yêu, giận,… Những cảm xúc này sẽ tác động trực tiếp đến suy nghĩ và hành động của chúng ta. …

Trong cuộc sống, ai cũng phải trải qua đầy đủ những cảm xúc vui, buồn, yêu, giận,… Những cảm xúc này sẽ tác động trực tiếp đến suy nghĩ và hành động của chúng ta. Các cảm xúc tích cực và tiêu cực luôn tồn tại song song, nếu bạn biết cách dung hòa chúng thì cuộc sống của bạn sẽ hoàn thiện hơn. Trong kinh Phật thường có nhắc đến "hỉ, nộ, ái, ố" của con người và dạy ta cách kiểm soát chúng. Vậy hỉ, nộ, ái, ố là gì? Làm sao để giữ tâm thanh tịnh giữa cuộc sống bộn bề này?

Hỉ, nộ, ái, ố là gì?

Hỉ, nộ, ái, ố là gì? Làm gì để tu tâm, dưỡng tánh?-1

Hỷ: Mừng

Là những niềm vui xuất phát từ tâm hồn, tâm can nó biểu hiện qua ánh mắt, nét mặt, nụ cười hay hành vi, ý tưởng, nét đẹp thẩm mỹ qua những tác động của mọi thứ xung quanh.

Ví dụ:

– Bạn đạt kết quả học tập tốt liền vui mừng, hớn hở.

– Bạn nghe bản nhạc có lời vui khiến tâm trạng thích thú, phấn chấn

Nộ: phẫn nộ, tức giận

Nộ là cảm giác gay gắt, nóng giận, bực tức, bốc đồng, bất mãn về một điều gì đó khiến ta mất đi cảm giác bình yên nơi tâm hồn. Nộ được gợi lên từ cảm giác khó chịu, là cảm xúc thuộc và sân tâm.

Nộ cũng có nguồn gốc từ tham dục. Đây là những cảm xúc "giết hại" sự tu dưỡng bởi nộ thì tâm "tàn", nộ thì tạo điều kiện cho những lời nói và hành vi thiếu hiểu biết xuất hiện.

Ví dụ:

– Khi thấy ai đó đụng chạm vào lòng tự ái và xúc phạm đến quyền lợi bản thân, thì cảm giác phẫn nộ dâng lên.

– Khi muốn đạt được mục đích, nhưng bị người ta phá bỏ, thì liền trở nên giận dữ, tức tối, thù hằn.

Ái: thương, yêu

Là sự để tâm, vướng mắc của mình vào những đối tượng xung quanh. Ái là trạng thái cảm xúc có thể đồng hóa bản thân mình với các đối tượng thông qua sự nhận biết cảm nhận về năm giác quan.

Ví dụ:

– Khi bạn yêu một người bạn khác giới nào đó (bạn là nam), tai bạn thấy cô ấy hát hay, mắt bạn thấy cô ấy đẹp, tay bạn chạm vào tóc cô ấy rất nhẹ nhàng, mũi bạn cảm nhận mùi thơm của cô ấy, thậm chí bạn luôn để tâm trí nơi cô ấy,…

– Khi bạn yêu động vật, bạn muốn nuôi chúng, phân phát đồ ăn thức uống cho chúng.

Ố: ghét

Ghét là cảm giác nhìn thấy thứ gì đó hoặc ai đó không hợp ý, khiến bạn không thích. Tính cách này rất phổ biến trong mọi tâm thức cá nhân, thường xuất hiện thứ cảm giác chán ghét, xuất phát từ tâm sân si, ganh ghét.

Ví dụ:

– Khi ai đó hay xoi mói, xóc xỉa bạn, bạn cảm thấy ghét người đó.

– Khi thấy ai đó tài giỏi hơn bạn và giành đi nhiều thứ của bạn thì trong bạn sinh ra lòng ganh tị dẫn đến bạn ghét người đó.

Ngoài 4 trạng thái nêu trên ra, trong 7 thứ cảm xúc trong "thất tình- lục dục" còn có thêm 3 thứ nữa gồm: ai (bi ai, đau buồn), lạc (niềm vui về thể xác, cảm giác thô), dục (ý niệm ham muốn, dục niệm).

Hỉ, nộ, ái, ố gắn liền và tác động đến cuộc sống như thế nào?

Hỉ, nộ, ái, ố là gì? Làm gì để tu tâm, dưỡng tánh?-2

Cuộc sống không ai tránh khỏi những cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố vốn có này, những niềm vui đến bất chợt, ta giận dữ khi ai đó làm phật lòng, dành tình yêu thương cho người thân và những người giúp đỡ ta trong cuộc sống và ghét những người cản bước trong cuộc sống của ta. Hỉ và ái xuất hiện càng nhiều thì cuộc sống của ta sẽ càng tốt đẹp nhưng nộ và ố xuất hiện nhiều sẽ khiến cuộc sống của ta trở nên tăm tối, có xu hướng tiêu cực. Chúng ta không thể ngăn được sự xuất hiện của nó nhưng chúng ta có thể kiểm soát được nó và đón nhận nó như thế nào.

Khi cuộc sống bạn có quá nhiều khó khăn, thất bại, tai tiếng, bức xúc mà không thể nhẫn nhịn chắc chắn bạn sẽ nổi giận và thù hận. Nhưng nếu bạn biết cách đối diện với nó một cách dịu dàng hơn thì mọi chuyện sẽ trở nên tích cực hơn rất nhiều, bạn cũng bớt đi những ưu phiền trong tâm trí.

Và đương nhiên, khi niềm vui, may mắn bất ngờ ập đến với bạn khiến bạn vô cùng vui sướng thì bạn cũng không nên thể hiện nó một cách thái quá theo cảm xúc mà hãy tiết chế lại bởi nếu niềm vui của bạn được phô bày một cách quá lố sẽ trở thành trò cười để người khác bàn tán.

Cho nên, dù bạn trải qua bất kỳ chuyện buồn vui nào trong cuộc sống, chỉ cần bạn biết cách đón nhận và hành xử mới chính là yếu tố quan trọng cuối cùng để quyết định con người bạn.

Làm gì để dung hòa hỉ, nộ, ái, ố?

Hỉ, nộ, ái, ố là gì? Làm gì để tu tâm, dưỡng tánh?-3

Để có một cuộc sống tốt, được nhiều người quý mến thì bạn không thể không dung hòa hỉ, nộ, ái, ố trong cuộc sống. Để làm được điều đó, bạn nên tập sống:

– Nhịn nhục và luôn cần mẫn

– Biết yêu thương và tha thứ

– Nuôi dưỡng tinh thần bằng những điều bổ ích

– Siêng năng bố thí, hành thiện và có lòng vị tha

– Đối đãi với mọi người khiêm nhưỡng và lễ độ

– Luôn để tâm hồn thanh tịnh trong mọi lúc

– Luôn trong tâm thế chịu khổ để khao khát sống tốt, hướng thiện

>>> Xem thêm: Sân si là gì? Ý nghĩa Tham Sân Si trong cuộc sống

Chúng tôi vừa trả lời cho câu hỏi hỉ, nộ, ái, ố là gì và những cách kiểm soát cảm xúc trong cuộc sống. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích và giúp mọi người có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống cũng như biết cách điều tiết cảm xúc của mình để có cuộc sống tốt đẹp.

Theo Wikici tổng hợp
Nguồn : tổng hợp


Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 1 Đánh giá
Tags bài viết:

Bình luận cho "Hỉ, nộ, ái, ố là gì? Làm gì để tu tâm, dưỡng tánh?"

  THÔNG TIN NGƯỜI GỬI


  Các tin khác

  Châu Âu gồm những nước nào? Danh sách các nước Châu Âu đầy đủ nhất

  Châu Âu gồm những nước nào? Danh sách các nước Châu Âu đầy đủ nhất

  Bạn có biết liên minh Châu Âu gồm những nước nào, diện tích, phạm vi lãnh thổ và vị trí của chúng trên bản đồ địa lý Châu Âu? Hãy để giải đáp cho bạn một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

  Admin 12-11-2019 14:14 6

  Châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất

  Châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất

  Châu Mỹ là một trong những châu lục lớn nằm ở phía Tây bán cầu và có gồm 3 lục địa. Vây châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề này. Theo thống kê hiện nay thì châu Mỹ bao gồm 19 quốc gia và vùng lãnh thổ và 34 quốc gia độc lập.

  Admin 12-11-2019 14:14 7

  Châu Á có bao nhiêu nước? Danh sách các nước Châu Á đầy đủ nhất

  Châu Á có bao nhiêu nước? Danh sách các nước Châu Á đầy đủ nhất

  Châu Á là là một châu lục có diện tích lớn và đông dân nhất trên thế giới hiện nay. Đã bao giờ bạn băn khoăn xem Châu Á có bao nhiêu nước chưa?

  Admin 12-11-2019 14:00 8

  Công dụng của DẠ DÀY NHÍM

  Công dụng của DẠ DÀY NHÍM

  Dạ dày nhím có rất nhiều công dụng khác nhau mà bạn chưa biết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công dụng của nó nhé !

  Admin 02-11-2019 13:32 9

  Nghĩa vụ quân sự là gì và Cách trốn nghĩa vụ quân sự

  Nghĩa vụ quân sự là gì và Cách trốn nghĩa vụ quân sự

  Khái niệm "Cách trốn nghĩa vụ quân sự" không còn lạ lẩm với các bạn trẻ đăc biết là các bạn nam ! Vậy làm cách nào để thực hiện hãy tham khảo chia sẻ sau đây nhé !

  Admin 21-10-2019 23:35 84

  Bài phát biểu tại đại hội chữ thập đỏ

  Bài phát biểu tại đại hội chữ thập đỏ

  Trong tinh thần sống và làm việc cho dân và vì dân “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc …

  Admin 13-10-2019 09:41 24

  Bài phát biểu khai giảng năm học mới 2019 – 2020

  Bài phát biểu khai giảng năm học mới 2019 – 2020

  Ngày đầu năm học mới bao giờ cũng là khoảnh khắc khó quên cho những cảm xúc hồi hộp, hân hoan mong chờ được gặp lại bạn bè, thầy cô và mái trường sau thời …

  Admin 13-10-2019 09:41 24

  Bài phát biểu gặp mặt đầu xuân

  Bài phát biểu gặp mặt đầu xuân

  Các bài phát biểu gặp mặt đầu xuân các bạn có thể tham khảo như sau:Bài phát biểu gặp mặt đầu xuânBÀI PHÁT BIỂU SỐ 1Kính thưa toàn thể cán bộ và nhân dân trong …

  Admin 13-10-2019 09:41 33

  Các bài phát biểu cảm ơn khách hàng, thầy cô

  Các bài phát biểu cảm ơn khách hàng, thầy cô

  Truyền thống biết ơn là 1 truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Nó không dừng lại là ở tình cảm giữa người với người mà còn biểu lộ sự tôn trọng, chuẩn mực …

  Admin 13-10-2019 09:41 37

  Các bài phát biểu bế mạc các cuộc thi, hội thao, kỳ họp bất thường

  Các bài phát biểu bế mạc các cuộc thi, hội thao, kỳ họp bất thường

  Để kết thúc bế mạc các cuộc thi, hội thao, lớp huấn luyện, các giải bóng  chuyền, bóng đá, các kỳ họp bất thường HĐND, huấn luyện dân quân…không thể có các bài phát biểu …

  Admin 13-10-2019 09:41 29