Geisha là gì? Các điều thú vị về nàng Geisha Nhật Bản

Admin 09:36 13-10-2019 3

Khi nói đến người phụ nữ Nhật Bản thì người ta thường nghĩ đến các cô gái được trang điểm một lớp phấn trắng trên mặt, môi được tô đỏ tươi, mắt kẻ chì đen …

Khi nói đến người phụ nữ Nhật Bản thì người ta thường nghĩ đến các cô gái được trang điểm một lớp phấn trắng trên mặt, môi được tô đỏ tươi, mắt kẻ chì đen và đỏ, mặc trên người những bộ trang phục kimono đặc trưng. Những phụ nữ này được gọi là Geisha. Vậy Geisha là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút về truyền thống văn hóa của người Nhật về nghề Geisha này nhé.

Geisha là gì?

Geisha là gì? Những điều thú vị về nàng Geisha Nhật Bản-1

Geisha được biết đến là con người của nghệ thuật ở Nhật Bản, Geisha thường là nữ giới, những cô gái này sẽ được đào tạo khả năng ca múa, chơi các loại nhạc cụ truyền thống. Được dạy dỗ cách nói chuyện và dẫn dắt câu chuyện trong các buổi tiệc của giới thượng lưu. Geisha rất ít khi xuất hiện ngoài phố và họ không bao giờ sử dụng các phương tiện công cộng.

Geisha đã xuất hiện từ rất lâu vào thời kỳ Edo ở Nhật Bản, đây được xem là thời kỳ thịnh vượng nhất của nghề nghiệp này. Phong cách trang điểm của những cô gái Geisha có phần khác lạ so với những cô gái bình thường, trên mặt sẽ bôi một lớp phấn trắng dày, môi được đánh son đỏ tươi, mắt được kẻ bằng chì đen và đỏ.

Trang phục của Geisha là kimono, họ không lấy chồng và làm việc cho các người bảo trợ. Công việc của Geisha chính là mua vui cho khách bằng hoạt động ca múa, kể chuyện, nói chuyện, thậm chí là cả những hành động khiêu gợi nhưng đặc biệt là họ tuyệt đối không bán dâm.

Geisha có người đỡ đầu được gọi là Danna. Danna thường là một người đàn ông quyền lực, giàu có, chi trả tất cả các chi phí cho Geisha bởi vì để đào tạo được một Geisha phải tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Các Danna sẽ trả tiền và chăm sóc Geisha của họ trong suốt cuộc đời của cô ấy. Vì thế, những người làm Danna thường có địa vị xã hội cao mới có thể trở thành người đỡ đầu cho các Geisha. Và mối quan hệ của họ không phải vì tình dục.

Những điều thú vị về nàng Geisha Nhật Bản

Geisha tồn tại như một truyền thống bất hữu của nền văn hóa Nhật Bản. Khi nói đến phụ nữ Nhật, ai cũng biết về Geisha, tuy nhiên có một số điều đặc biệt dưới đây mà không phải ai cũng biết.

Geisha là gì? Những điều thú vị về nàng Geisha Nhật Bản-2

1. Trưởng thành từ Maiko

Phụ nữ Nhật nếu muốn trở thành Geisha thì phải được đào tạo từ nhỏ, cho đến khi trưởng thành và mặc vừa kimono sẽ trở thành Geisha học việc, tức là Maiko. Phần cuối của bài chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận diện Maiko và Geisha một cách chi tiết.

2. Không bán dâm

Công việc của Geisha chỉ là những người làm ca hát, múa, kể chuyện, rót rượu, bưng trà cho khách trong các bữa tiệc chứ họ tuyệt đối sẽ không bán thân. Nếu bạn có suy nghĩ nghề Geisha là một biến tướng của nghề mại dâm thì bạn đang làm tổn thương văn hóa truyền thống của Nhật Bản đấy.

3. Ngủ với gối riêng

Mái tóc búi chính là nét đặc trưng của một Geisha. Bộ tóc này được làm cầu kỳ và không được tắm gội trong thời gian dài cho nên khi ngủ các nàng sẽ có một chiếc gối khá đặc biệt để không làm hư bộ tóc cầu kỳ, tỉ mỉ này.

4. Không phục vụ tiệc trà

Nghề Geisha chỉ phục vụ trong tiệc rượu chứ họ sẽ không làm phục vụ trong bất kỳ buổi tiệc trà nào. Những người phục vụ tiệc trà chính là Maiko, đây được xem như quá trình học việc để trở thành Geisha qua các buổi tiệc trà của Maiko.

5. Học thêm tiếng Anh

Ngày nay, nhiều Geisha được đào tạo thêm ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh để phục vụ cho nhiều du khách nước ngoài sống tại Nhật Bản.

Geisha là gì? Những điều thú vị về nàng Geisha Nhật Bản-3

6. Quy định về độ tuổi

Các Geisha được đào tạo nghiêm khắc những kỹ năng nghệ thuật và vốn hiểu biết về văn hóa để có thể tiếp chuyện với giới thượng lưu. Ngày nay, luật pháp Nhật quy định, một cô gái 16 tuổi có thể trở thành Maiko nếu đã học ca hát, chơi nhạc cụ truyền thống, múa Nhật Bản cổ đại, cách cư xử lễ trà, cắm hoa và nghệ thuật mặc kimono. Trải qua quá trình học việc thêm một thời gian nữa thì Maiko trở thành một Geisha thực thụ ở tuổi 21.

7. Mặc những bộ kimono dệt tay truyền thống

Mặc dù ngày nay công nghệ dệt may phát triển máy móc hiện đại nhưng các Geisha chỉ được mặc những bộ kimono được dệt tay truyền thống. Giá của mỗi bộ kimono truyền thống vào khoảng 3 triệu yên (hơn 600 triệu đồng).

8. Không được kết hôn

Người phụ nữ Nhật khi đã làm nghề Geisha sẽ không được kết hôn, nhưng nếu từ bỏ nghề này thì họ vẫn có thể kết hôn và sống như bao nhiêu người phụ nữ khác.

9. Sống ở khu riêng biệt

Các Geisha thường sống trong khu phố riêng biệt để thuận tiện cho việc học hàng, thực tập và tiếp khách ở các tụ điểm quan trọng. Các khu sống của Geisha thường gọi là Hanamachi-khu phố hoa. Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các Geisha ngoài phố hãy đến các khu phố nổi tiếng ở Kyoto là Gion và Pontocho.

10. Đội tóc giả

Việc nuôi dưỡng và để tóc đen sao cho dài, bóng là việc không hề dễ dàng với các Geisha cho nên đa phần họ đều đội tóc giả để tiện hơn trong các bước trang điểm.

Sự khác nhau giữa Geisha và Maiko

Như chúng tôi đã nói ở trên, Maiko chính là một Geisha đang học việc, bạn có thể phân biệt họ qua những yếu tố sau đây:

Trang điểm

Xét về cách trang điểm thì Geisha và Maiko cơ bản là giống nhau, họ đều trang điểm theo kiểu mặt trát phấn trắng, dày, mắt kẻ đen, môi màu đỏ tươi. Tuy nhiên, khác nhau ở chỗ Geisha thì tô toàn bộ môi còn Maiko chỉ tô một phần nhỏ của môi.

Geisha là gì? Những điều thú vị về nàng Geisha Nhật Bản-4

Búi tóc

Các Maiko thường búi tóc cao, trong khi các Geiko sẽ mang tóc giả.

Geisha là gì? Những điều thú vị về nàng Geisha Nhật Bản-5

Trang phục

Những bộ kimono mà Maiko mặc thường có độ dài đến mắt cá chân và có phần thắt lưng (Obi), có màu sắc tươi sáng, rực rỡ trong khi đó các Geisha chỉ mặc những bộ kimono có tông màu trầm hơn.

Geisha là gì? Những điều thú vị về nàng Geisha Nhật Bản-6

Guốc gỗ

Maiko mang chiếc guốc gỗ cao ngất, trong khi các Geisha mang những đôi guốc thấp và thoải mái hơn.

Geisha là gì? Những điều thú vị về nàng Geisha Nhật Bản-7

Độ tuổi

Các cô gái Nhật phải trải qua nhiều năm đào tạo mới có thể trở thành một Geisha cho nên họ thường lớn tuổi hơn so với các Maiko, những Maiko thường chỉ ở độ tuổi từ 15 – 20.

Qua đây bạn đã biết được Geisha là gì và những điều thú vị của một cô nàng Geisha Nhật Bản. Ngày nay, có nhiều lò đào tạo Geisha vẫn còn hoạt động tại Nhật Bản. Nghề này cũng được xem là nghề phức tạp và có nhiều tai tiếng, tuy nhiên người Nhật vẫn xem đây là một loại hình nghệ thuật cao quý. Thậm chí sau này còn xuất hiện một số ít Geisha nam làm công việc của một cô gái.

Theo Wikici tổng hợp
Nguồn : tổng hợp


Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 1 Đánh giá
Tags bài viết:

Bình luận cho "Geisha là gì? Các điều thú vị về nàng Geisha Nhật Bản"

  THÔNG TIN NGƯỜI GỬI


  Các tin khác

  Châu Âu gồm những nước nào? Danh sách các nước Châu Âu đầy đủ nhất

  Châu Âu gồm những nước nào? Danh sách các nước Châu Âu đầy đủ nhất

  Bạn có biết liên minh Châu Âu gồm những nước nào, diện tích, phạm vi lãnh thổ và vị trí của chúng trên bản đồ địa lý Châu Âu? Hãy để giải đáp cho bạn một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

  Admin 12-11-2019 14:14 3

  Châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất

  Châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất

  Châu Mỹ là một trong những châu lục lớn nằm ở phía Tây bán cầu và có gồm 3 lục địa. Vây châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề này. Theo thống kê hiện nay thì châu Mỹ bao gồm 19 quốc gia và vùng lãnh thổ và 34 quốc gia độc lập.

  Admin 12-11-2019 14:14 3

  Châu Á có bao nhiêu nước? Danh sách các nước Châu Á đầy đủ nhất

  Châu Á có bao nhiêu nước? Danh sách các nước Châu Á đầy đủ nhất

  Châu Á là là một châu lục có diện tích lớn và đông dân nhất trên thế giới hiện nay. Đã bao giờ bạn băn khoăn xem Châu Á có bao nhiêu nước chưa?

  Admin 12-11-2019 14:00 6

  Công dụng của DẠ DÀY NHÍM

  Công dụng của DẠ DÀY NHÍM

  Dạ dày nhím có rất nhiều công dụng khác nhau mà bạn chưa biết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công dụng của nó nhé !

  Admin 02-11-2019 13:32 8

  Nghĩa vụ quân sự là gì và Cách trốn nghĩa vụ quân sự

  Nghĩa vụ quân sự là gì và Cách trốn nghĩa vụ quân sự

  Khái niệm "Cách trốn nghĩa vụ quân sự" không còn lạ lẩm với các bạn trẻ đăc biết là các bạn nam ! Vậy làm cách nào để thực hiện hãy tham khảo chia sẻ sau đây nhé !

  Admin 21-10-2019 23:35 84

  Bài phát biểu tại đại hội chữ thập đỏ

  Bài phát biểu tại đại hội chữ thập đỏ

  Trong tinh thần sống và làm việc cho dân và vì dân “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc …

  Admin 13-10-2019 09:41 24

  Bài phát biểu khai giảng năm học mới 2019 – 2020

  Bài phát biểu khai giảng năm học mới 2019 – 2020

  Ngày đầu năm học mới bao giờ cũng là khoảnh khắc khó quên cho những cảm xúc hồi hộp, hân hoan mong chờ được gặp lại bạn bè, thầy cô và mái trường sau thời …

  Admin 13-10-2019 09:41 21

  Bài phát biểu gặp mặt đầu xuân

  Bài phát biểu gặp mặt đầu xuân

  Các bài phát biểu gặp mặt đầu xuân các bạn có thể tham khảo như sau:Bài phát biểu gặp mặt đầu xuânBÀI PHÁT BIỂU SỐ 1Kính thưa toàn thể cán bộ và nhân dân trong …

  Admin 13-10-2019 09:41 33

  Các bài phát biểu cảm ơn khách hàng, thầy cô

  Các bài phát biểu cảm ơn khách hàng, thầy cô

  Truyền thống biết ơn là 1 truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Nó không dừng lại là ở tình cảm giữa người với người mà còn biểu lộ sự tôn trọng, chuẩn mực …

  Admin 13-10-2019 09:41 34

  Các bài phát biểu bế mạc các cuộc thi, hội thao, kỳ họp bất thường

  Các bài phát biểu bế mạc các cuộc thi, hội thao, kỳ họp bất thường

  Để kết thúc bế mạc các cuộc thi, hội thao, lớp huấn luyện, các giải bóng  chuyền, bóng đá, các kỳ họp bất thường HĐND, huấn luyện dân quân…không thể có các bài phát biểu …

  Admin 13-10-2019 09:41 27