Công nghệ VAR là gì trong bóng đá?

Admin 09:36 13-10-2019 6

Công nghệ VAR chỉ vừa mới áp dụng trong năm 2018 và mang đến những thành công trong môn thể thao vua. Mặc dù còn có nhiều tranh cãi liên quan đến công nghệ này …

Công nghệ VAR chỉ vừa mới áp dụng trong năm 2018 và mang đến những thành công trong môn thể thao vua. Mặc dù còn có nhiều tranh cãi liên quan đến công nghệ này nhưng điều quan trọng VAR giúp môn thể thao lấy lại sự công bằng giữa các tiểu xảo, chiêu trò trong bóng đá hiện đại. Tìm hiểu về công nghệ VAR là gì trong bài viết bên dưới nhé.

Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR là gì trong bóng đá?-1

VAR viết tắt của cụm từ Video Assistant Referee, công nghệ hỗ trợ trọng tài trong môn thể thao bóng đá điều này giúp trọng tài đưa ra quyết định chính xác trong tình huống chỉ diễn ra trong vài giây. Đây là công nghệ hỗ trợ quan trọng nhưng còn nhiều tranh cãi liên quan.

Hỗ trợ công nghệ VAR

Công nghệ VAR được hỗ trợ bởi hệ thống với nhiều máy quay và các camera nhiều góc độ theo dõi, giám sát chuyển động quả bóng. VAR cũng theo dõi các hành động của các cầu thủ diễn biến xung quanh.

Công nghệ VAR là gì trong bóng đá?-2

Hỗ trợ công nghệ VAR còn có phòng điều khiển trung tâm. Bao gồm các thành viên được đào tạo chuyên nghiệp phân tích các khung hình và hành động của cầu thủ trong sân cỏ.

Đội ngũ này vô cùng quan trọng nhằm giúp trọng tài xác định các tình huống quan trong trong trận đấu như thổi phạt đền, đá phạt hoặc rút thẻ đỏ với một cầu thủ.

Đội ngũ phòng phân tích:

– 1 trợ lý video cho trọng tài.

– 3 trợ lý cho trợ lý.

– 4 chuyên viên giúp tua lại cảnh với nhiều góc quay.

– 2 camera bắt việt vị.

Công nghệ VAR khi nào được dùng?

Trong trận đấu trọng tài không được phép dùng VAR liên tục. Tùy theo một số tình huống nhất định mà trọng tài sử dụng VAR. Trọng tài được dùng VAR trong một số tình huống sau:

VAR xác định bàn thắng

Khi một đội ghi bàn thắng mà bên đội bạn khiếu kiện, trọng tài sẽ yêu cầu sử dụng VAR tìm ra lỗi việt vị, phạm lỗi khác trong quá trình ghi bàn. Khi đó trọng tài sẽ đưa ra quyết định tùy theo tình huống.

Thẻ đỏ trực tiếp

VAR còn áp dụng với các tình huống nguy hiểm, khi đó thẻ đỏ trực tiếp truất quyền thi đấu 1 cầu thủ được áp dụng. Với trường hợp 2 thẻ vàng và thành 1 thẻ đỏ sẽ không được sử dụng công nghệ VAR.VAR có bị giới hạn sử dụng?

Thổi phạt Penalties

VAR dùng nhiều trong khu vực vòng cấm. VAR cung cấp. các đoạn video để trọng tài xác định có thổi phạt đền hay không? Hoặc hủy bỏ kết quả nếu có sai sót.
Sử dụng Var trong tình huống thẻ đỏ trực tiếp: Các hành vi bạo lực sẽ bị ngăn chặn bởi VAR. Tuy nhiên VAR chỉ đươc áp dụng đối với các tình huống thẻ đỏ trực tiếp, không áp dụng với thẻ vàng thứ 2.

Nhận diện sai lầm

Đôi khi trọng tài không thể nhận diện các tình huống xảy ra trong tích tắc vì vậy công nghệ VAR giúp hỗ trợ trong tài đảo ngược các tình huống mà vị vua áo đen sai sót. Rất nhiều các tình huống trong World Cup bị đảo ngược khi VAR sinh ra.

VAR bị giới hạn sử dụng không?

VAR sẽ không được sử dụng lại khi trận đấu đã tiếp tục. Trừ khi có sự khiếu nại quyết liệt từ các cầu thủ. Nhìn chung VAR sẽ được giới hạn sử dụng nhằm đảo bảo trận đấu diễn ra tự nhiên và hấp dẫn hơn.

Dấu hiệu trọng tài sắp dùng VAR?

Khán giả có thể nhận biết trọng tài sắp dùng VAR hay không dựa vào các đặc điểm của trọng tài.

Dấu hiệu 1: trọng tài nhận được thông báo qua tai nghe từ các trợ lý trong phòng VAR. Lúc này trọng tài chính chạm tay vào tai nghe liên tục.

Công nghệ VAR là gì trong bóng đá?-3

Dấu hiệu 2: trọng tài vẽ một hình chữ nhật trong khoảng không, ám chỉ sẽ dùng công nghệ từ VAR. Để tiếp tục trận đấu trọng tài vẽ tiếp một hình chữ nhật khác.

Công nghệ VAR là gì trong bóng đá?-4

Dấu hiệu 3: trọng tài ngay lập tức đi đến màn hình đặt sau đường pitch xem video, thảo luận với các trợ lý về tình huống đang đã ra.

Công nghệ VAR là gì trong bóng đá?-5

Tại sao VAR gây tranh cãi?

VAR gây tốn thời gian khi trọng tài mất thời gian dài để xem lại công nghệ VAR. Điều này dường như làm mất đi những cảm xúc tự nhiên mà bóng đá mang lại cho người xem.

Công nghệ VAR là gì trong bóng đá?-6

Khi mà bóng đá quá rõ ràng sẽ trở nên vô vị. Những tình huống tiểu xảo gây tranh cãi sẽ không còn nữa.

Tuy nhiên cũng có một số người đồng ý rằng công nghệ VAR mang lại sự công bằng trong bóng đá và hỗ trợ trọng tài một cách hiệu quả hơn nhiều so với trước kia.

Ưu nhược điểm công nghệ VAR

Ưu điểm

Đầu tiên VAR mang lại cho người hâm mộ bóng đá sự công bằng ở nhiều tình huống bóng đá. Trong bóng đá tốc độ diễn ra nhanh các tình huống xảy ra cực nhanh vì vậy trọng tài không thể ra quyết định chính xác. Với sự hỗ trợ của công nghệ sẽ giúp trọng tài trong mỗi trận đấu ra các quyết định đúng đắn nhất.

VAR tham gia vào việc khắc phục các tình huống tiêu cực. VAR ảnh hưởng các tình huống cực kỳ nhạy cảm như penalty, thẻ đỏ…

Nhược điểm

Sự rõ ràng, công tâm trong bóng đá mang lại nhiều điều tích cực. Tuy nhiên cũng có nhược điểm đó là giảm đi cảm xúc trong bóng đá. Cảm xúc chính là điều cực kỳ quan trọng chỉ có trong môn thể thao vua.

Vẫn biết nhiều tình huống trọng tài quyết định sai nhưng đó là một phần bóng đá. Các tình huống gây tranh cãi, tạo ra sự hấp dẫn với bóng đá.

Xem thêm: Cách phòng chống chấn thương khi đá bóng

Bạn vừa tìm hiểu về công nghệ VAR là gì? Ứng dụng và một số tình huống cụ thể sử dụng VAR trong trận đấu. Dù còn nhiều tranh cãi tuy nhiên với công nghệ hỗ trợ trọng tài này giúp bóng đá trở nên công bằng hơn rất nhiều.

Theo Wikici tổng hợp
Nguồn : tổng hợp


Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 1 Đánh giá
Tags bài viết:

Bình luận cho "Công nghệ VAR là gì trong bóng đá?"

  THÔNG TIN NGƯỜI GỬI


  Các tin khác

  Châu Âu gồm những nước nào? Danh sách các nước Châu Âu đầy đủ nhất

  Châu Âu gồm những nước nào? Danh sách các nước Châu Âu đầy đủ nhất

  Bạn có biết liên minh Châu Âu gồm những nước nào, diện tích, phạm vi lãnh thổ và vị trí của chúng trên bản đồ địa lý Châu Âu? Hãy để giải đáp cho bạn một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

  Admin 12-11-2019 14:14 7

  Châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất

  Châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất

  Châu Mỹ là một trong những châu lục lớn nằm ở phía Tây bán cầu và có gồm 3 lục địa. Vây châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề này. Theo thống kê hiện nay thì châu Mỹ bao gồm 19 quốc gia và vùng lãnh thổ và 34 quốc gia độc lập.

  Admin 12-11-2019 14:14 8

  Châu Á có bao nhiêu nước? Danh sách các nước Châu Á đầy đủ nhất

  Châu Á có bao nhiêu nước? Danh sách các nước Châu Á đầy đủ nhất

  Châu Á là là một châu lục có diện tích lớn và đông dân nhất trên thế giới hiện nay. Đã bao giờ bạn băn khoăn xem Châu Á có bao nhiêu nước chưa?

  Admin 12-11-2019 14:00 8

  Công dụng của DẠ DÀY NHÍM

  Công dụng của DẠ DÀY NHÍM

  Dạ dày nhím có rất nhiều công dụng khác nhau mà bạn chưa biết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công dụng của nó nhé !

  Admin 02-11-2019 13:32 9

  Nghĩa vụ quân sự là gì và Cách trốn nghĩa vụ quân sự

  Nghĩa vụ quân sự là gì và Cách trốn nghĩa vụ quân sự

  Khái niệm "Cách trốn nghĩa vụ quân sự" không còn lạ lẩm với các bạn trẻ đăc biết là các bạn nam ! Vậy làm cách nào để thực hiện hãy tham khảo chia sẻ sau đây nhé !

  Admin 21-10-2019 23:35 84

  Bài phát biểu tại đại hội chữ thập đỏ

  Bài phát biểu tại đại hội chữ thập đỏ

  Trong tinh thần sống và làm việc cho dân và vì dân “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc …

  Admin 13-10-2019 09:41 25

  Bài phát biểu khai giảng năm học mới 2019 – 2020

  Bài phát biểu khai giảng năm học mới 2019 – 2020

  Ngày đầu năm học mới bao giờ cũng là khoảnh khắc khó quên cho những cảm xúc hồi hộp, hân hoan mong chờ được gặp lại bạn bè, thầy cô và mái trường sau thời …

  Admin 13-10-2019 09:41 25

  Bài phát biểu gặp mặt đầu xuân

  Bài phát biểu gặp mặt đầu xuân

  Các bài phát biểu gặp mặt đầu xuân các bạn có thể tham khảo như sau:Bài phát biểu gặp mặt đầu xuânBÀI PHÁT BIỂU SỐ 1Kính thưa toàn thể cán bộ và nhân dân trong …

  Admin 13-10-2019 09:41 34

  Các bài phát biểu cảm ơn khách hàng, thầy cô

  Các bài phát biểu cảm ơn khách hàng, thầy cô

  Truyền thống biết ơn là 1 truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Nó không dừng lại là ở tình cảm giữa người với người mà còn biểu lộ sự tôn trọng, chuẩn mực …

  Admin 13-10-2019 09:41 38

  Các bài phát biểu bế mạc các cuộc thi, hội thao, kỳ họp bất thường

  Các bài phát biểu bế mạc các cuộc thi, hội thao, kỳ họp bất thường

  Để kết thúc bế mạc các cuộc thi, hội thao, lớp huấn luyện, các giải bóng  chuyền, bóng đá, các kỳ họp bất thường HĐND, huấn luyện dân quân…không thể có các bài phát biểu …

  Admin 13-10-2019 09:41 30