Cách trồng và chăm sóc sầu riêng cho năng suất cao

Admin 08:16 13-10-2019 7

Sầu riêng là một loại trái cây rất đặc biệt về mùi thơm và vị khi ăn rất ngon. Chính vì sự đặc biệt đó mà sầu riêng được mọi người đặt cho biệt danh …

Sầu riêng là một loại trái cây rất đặc biệt về mùi thơm và vị khi ăn rất ngon. Chính vì sự đặc biệt đó mà sầu riêng được mọi người đặt cho biệt danh là "ông vua của loài trái cây". Việc trồng sầu riêng cũng đem lại nguồn kinh tế ổn định cho bạn và gia đình. Cách trồng cây sầu riêng không khó, bạn chỉ cần thực hiện đúng yêu cầu và cố gắng chăm sóc thì sẽ được những vụ thu hoạch như ý. Để có thể giúp bạn thuận tiện hơn thì hôm nay Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc sầu riêng cho năng suất cao qua bài viết này nhé.

Cách trồng và chăm sóc sầu riêng cho năng suất cao-1

Cách trồng và chăm sóc sầu riêng cho năng suất cao

Khí hậu

Khi trồng sầu riêng bạn cần phân biệt rõ hai mùa chính là mùa nắng và mùa mưa. Vào mùa nắng, độ dài không được quá 4 tháng. Lượng mưa lớn, trung bình một năm từ 1500k – 2000k. Độ cao của vùng chỉ cần trên 300m so với mực nước biển là có thể trồng được.

Đất trồng

Khi trồng sầu riêng thì đất trồng là rất quan trọng trong việc cây phát triển và ra trái. Bạn nên chọn đất trồng không được ngập úng, điều kiện thoát nước tốt, độ pH từ 5-6 là được. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn thêm đất giàu mùn, tơi xốp. Tầng đất phải có độ dày trên 1m.

Ở những nơi khác, bạn có thể trồng trên đất phù sa nhưng cần phải đào mương, đắp luống để hạn chế tình trạng cây bị ngập úng.

Cách trồng và chăm sóc sầu riêng cho năng suất cao-2

Ánh sáng và gió

Cũng như các loài cây khác thì thân cây sầu riêng là thân gỗ, có tán lá rộng. Trong quá trình phát triển cây cần rất nhiều ánh sáng. Vì thế bạn phải trồng cây thưa, không được dày đặc, không trồng xen kẽ các loại cây thân to khác là tốt nhất.

Khi trồng cây sầu riêng bạn nên trồng xung quanh khu vườn các loại cây chắn gió tốt để tránh trường hợp sầu riêng bị gãy cành do gió quá lớn. Làm như thế việc cây phát triển tốt và ra trái có tỉ lệ rất cao.

Chọn giống sầu riêng để trồng

Hiện nay trên thị trường có 2 loại giống sầu riêng chính là giống có nguồn gốc từ nước ngoài và giống trong nước.

– Giống sầu riêng nước ngoài: 

 • Sầu riêng Monthon, sầu riêng Dona có nguồn gốc từ Thái Lan
 • Sầu riêng Musang King của Malaysia

– Giống sầu riêng trong nước:

 • Sầu riêng sữa hạt lép Bến Tre
 • Sầu riêng Ri6
 • Sầu riêng khổ qua xanh
 • Sầu riêng cơm vàng hạt lép

Cách trồng và chăm sóc sầu riêng cho năng suất cao-3

Ngoài ra còn có rất nhiều loại giống sầu riêng khác nữa. Nhưng hiện nay giống sầu riêng Ri6 đang là sự lựa chọn được nhiều người tin dùng hơn. Vì là loại giống cho nhiều trái khi thu hoạch, cơm vàng, vỏ mỏng và hạt lép,.. Tốt nhất bạn có thể ra các chỗ bán hạt giống hỏi để người bán có thể tư vấn bạn nên chọn loại hạt giống nào phù hợp vì mỗi nơi đất trồng và điều kiện thời tiết đều khác nhau, sẽ có những ảnh hưởng khi trồng.

Mật độ trồng cây sầu riêng

Hiện nay có 2 loại hình trồng sầu riêng đó là trồng xen cây và trồng thuần sầu. Với mỗi phương pháp khác nhau thì sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau.

– Trồng thuần: Mật độ trồng khoảng  130 – 160 cây / hecta. Diện tích mỗi cây là 8m x 8m hoặc 8m x 10m.

– Trồng xen cây: Mật độ trồng khoảng 170 – 190 cây/hecta. Diện tích mỗi gốc là 9m x 9m hoặc 9m x 12m.Cách trồng và chăm sóc sầu riêng cho năng suất cao-4

Chuẩn bị hố trồng cây

Việc tạo hố trồng sẽ rất quan trọng đến việc cây ra trái sau này. Bạn nên đào hố rộng 60x60x80cm. Sau đó cần bón lót cho từng hố trồng gồm 20-25kg phân chuồng hoai mục, 0.4 – 0.5kg lân + 0.2kg NPK. Cùng với đó là 10 – 20g thuốc Basudin để chống nấm và côn trùng.

Tiếp theo bạn sẽ trộn các hỗn hợp đều lại và cho vào từng hồ. Sau đó, lấp một lớp đất phủ lên mặt hố. Tưới đẫm nước và để trong khoảng 20 – 30 ngày trước khi đặt cây.

Chú ý: Đối với những nơi mưa nhiều hoặc đất trũng thì bạn nên đào mương, đắp luống để sầu riêng có thể phát triển tốt, tránh tình trạng cây bị ngập úng. Trong mỗi hố đất, bạn cần bổ sung thêm phân chuồng và phân hữu cơ.

Cách trồng và chăm sóc sầu riêng cho năng suất cao-5

Cách trồng sầu riêng từ cây con

Khi đã chuẩn bị xong hố trồng, bạn tiến hành đặt cây con vào hố. Khi trồng cần tháo bỏ cẩn thận lớp ni lông tránh để đứt rễ.

Đặt cây ở chính giữa hố trồng. Cần đặt bầu cây thật nhẹ nhàng, lấp đất lại xung quanh. Phần gốc cần để cao hơn một chút so với đất nhằm tránh việc bị trũng đất dẫn đến cây bị ngập nước và chết.

Sau đó, bạn cần tưới đẫm nước cho cây. Nếu trồng cây trong thời tiết nóng thì bạn phải che chắn cho cây bằng cách sử dụng lá dừa hoặc lưới.

Chăm sóc cây sầu riêng

Vào mùa khô, bạn cần phải giữ ẩm đất cho cây. Cứ khoảng 7-10 ngày tưới 1 lần cho cây, ủ gốc cây bằng rơm rạ để giữ ẩm. Để tiện cho việc tưới, có kể kết hợp đánh bồn xung quanh gốc cây. Riêng phần gốc, cần được vun cao hơn để tránh việc đọng nước.

Vào mùa mưa, bạn cần bón thêm phân chuồng hoai mục vào mỗi gốc cây. Bạn phải đào rãnh theo hình chiếu của tán cây rồi lấp lại là được. Vào mùa mưa, bạn cần bón thêm phân chuồng hoai mục vào mỗi gốc cây. Bạn phải đào rãnh theo hình chiếu của tán cây rồi lấp lại là được.

Thường xuyên dọn cỏ xung quanh gốc cây, việc làm này sẽ giúp cây hạn chế được các mầm bệnh như nấm mốc, các tác nhân gây bệnh cho cây.

Khi trồng cây cao hơn 2m thì bạn nên tiến hành cắt tỉa cành cây, loại bỏ hết những cành ngang mặt đất cao từ 0,8-1m nhằm tạo sự thông thoáng để cây có thể phát triển tốt.

Cách trồng và chăm sóc sầu riêng cho năng suất cao-6

Tưới nước

Khi trồng cây cao hơn 2m thì bạn nên tiến hành cắt tỉa cành cây, loại bỏ hết những cành ngang mặt đất cao từ 0,8-1m nhằm tạo sự thông thoáng để cây có thể phát triển tốt.

Phân bón

Khi gần bước vào giai đoạn ra trái, bạn nên bón thêm phân để cây có thể cho ra nhiều trái. Phân NPK khoảng 4-6kg lấy bón vào mỗi gốc cây hằng năm, chia thành nhiều đợt để bón. Khi trong giai đoạn ra hoa thì bạn sẽ bón phân Kali để cây có trái nhiều hơn. Sau khi thu hoạch, cần tăng lượng đạm và lân vào cho cây, giảm phân Kali lại.

Thu hoạch

Thời gian để có thể thu hoạch trái sầu riêng phụ thuộc vào giống trồng và điều kiện thời tiết nơi trồng. Thông thường thì tầm 4-6 tháng là bạn có thể thu hoạch. Khi cây ra trái bạn cần chống, néo cành nếu như số lượng quá nhiều.

Cách phân biệt sầu riêng đã chín chưa là bạn có thể nghe tiếng kêu khi vỗ vào trái hoặc để trái chín già tự rụng, trái ăn sẽ ngon và thơm hơn nhưng thời gian bảo quản lại ngắn đi.

Cách trồng và chăm sóc sầu riêng cho năng suất cao-7

Xem thêm: Cách làm bánh pía nhân sầu riêng

Qua bài viết trên đây, bạn có thể thấy cách trồng và chăm sóc sầu riêng cho năng suất cao không khó. Hy vọng với những kinh nghiệm mà Wiki Cách Làm đã chia sẻ, bạn sẽ có thể tự trồng một khu vườn sầu riêng để có thể có được những trái sầu riêng ngon, thơm đúng như ý muốn. Chúc các bạn thành công!

Theo Wikici tổng hợp
Nguồn : tổng hợp


Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 1 Đánh giá
Tags bài viết:

Bình luận cho "Cách trồng và chăm sóc sầu riêng cho năng suất cao"

  THÔNG TIN NGƯỜI GỬI


  Các tin khác

  Các bài thơ hay nhất của Nguyễn Khuyến

  Các bài thơ hay nhất của Nguyễn Khuyến

  Nguyễn Khuyến được mệnh danh là nhà thơ của làng cảnh Việt Nam, tên thật của ông là Nguyễn Thắng, sinh năm 1935 quê ở làng Văn Khế, xã Hoàng Xá, huyện Ý Yên, tỉnh …

  Admin 13-10-2019 09:30 33

  Các bài thơ hay nhất của Chế Lan Viên

  Các bài thơ hay nhất của Chế Lan Viên

  Chế Lan Viên có tên thật là Phan Ngọc Hoan, sinh năm 1920 tại xã Cam An, huyện Cam Lội, tỉnh Quảng Trị. Ông là một nhà thơ, nhà văn hiện đại nổi tiếng ở …

  Admin 13-10-2019 09:30 36

  Tải hình nền Hacker đẹp ngầu chất cho điện thoại máy tính

  Tải hình nền Hacker đẹp ngầu chất cho điện thoại máy tính

  Thế giới mạng hacker đã trở nên quá nổi tiếng, những người hacker tài giỏi họ có kiến thức về lập trình, phần mềm, mạng máy tính đủ trình độ và kĩ năng để xâm …

  Admin 13-10-2019 09:30 109

  Các bài thơ hay nhất của Nguyễn Khoa Điềm

  Các bài thơ hay nhất của Nguyễn Khoa Điềm

  Nguyễn Khoa Điềm còn có tên gọi khác là Nguyễn Hải Dương, ông sinh năm 1943 tại thôn Ưu Điềm, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Nguyễn Khoa Điềm là …

  Admin 13-10-2019 09:30 42

  Hình nền Hello Kitty, ảnh Hello Kitty đẹp dễ thương

  Hình nền Hello Kitty, ảnh Hello Kitty đẹp dễ thương

  Hello Kitty là cô mèo thân thiện và đáng yêu được rất nhiều người yêu thích, hình ảnh Hello Kitty được xuất hiện rất nhiều trong các bộ phim hoạt hình, đồ dùng học tập, …

  Admin 13-10-2019 09:30 17

  Hình nền mèo đẹp cute dễ thương cho máy tính, điện thoại

  Hình nền mèo đẹp cute dễ thương cho máy tính, điện thoại

  Mèo là thú cưng được yêu thích bởi độ đáng yêu và cute của chúng. Với loạt hình nền mèo sau đây bạn sẽ ngắm nghía thú cưng của mình ở mọi tư thế vô …

  Admin 13-10-2019 09:29 23

  Hình nền Conan đẹp nhất cho máy tính

  Hình nền Conan đẹp nhất cho máy tính

  Conan là tên nhân vật chính trong bộ phim hoạt hình của Nhật Bản Thám tử lừng danh Conan, bộ phim trinh thám, khám phá, hình sự rất được các bạn trẻ yêu thích tại …

  Admin 13-10-2019 09:29 18

  Hình nền Oppo đẹp, ảnh nền điện thoại Oppo

  Hình nền Oppo đẹp, ảnh nền điện thoại Oppo

  Oppo là hãng điện thoại trong phân khúc tầm trung được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, với những dòng Oppo cao cấp đang có trên thị trường như Find X, R17 Pro, F9…sở hữu …

  Admin 13-10-2019 09:29 16

  Các bài thơ hay nhất của Lưu Quang Vũ

  Các bài thơ hay nhất của Lưu Quang Vũ

  Lưu quang vũ sinh năm 1948, tại xã Thiệu Cơ, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ nhưng quê gốc lại ở phường Hải Châu, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Ông là một nhà …

  Admin 13-10-2019 09:28 66

  Hình nền trái tim đẹp lãng mạn trong tình yêu

  Hình nền trái tim đẹp lãng mạn trong tình yêu

  Hình nền trái tim đẹp lãng mạn cho những bạn đã và đang yêu, những hình ảnh trái tim đủ mọi cảm xúc như hạnh phúc, đau khổ vui sướng trong tình yêu để các …

  Admin 13-10-2019 09:28 119