Cách trồng và chăm sóc lan Vanda nở thật nhiều hoa

Admin 08:53 14-10-2019 8

Lan Vanda là một trong những loại lan được phân bố rộng khắp trên thế giới. Với hình dạng đẹp và hoa có nhiều màu sắc khác nhau, làm tăng thêm sức hút của hoa …

Lan Vanda là một trong những loại lan được phân bố rộng khắp trên thế giới. Với hình dạng đẹp và hoa có nhiều màu sắc khác nhau, làm tăng thêm sức hút của hoa đối với người trồng. Lan vande thường ra hoa kéo dài từ 1-2 tháng là loài hoa nở rất bền lâu, tùy thuộc vào thời tiết và giống trồng thì thời gian chơi hoa của bạn sẽ kéo dài hơn. Vậy sao bạn không thử tự tay trồng một chậu lan vanda trong sân vườn nhà, sẽ thật ý nghĩa phải không nào? Và để giúp bạn làm điều đó thì hôm nay Wiki Cách Làm sẽ chia sẻ kinh nghiệm về cách trồng và chăm sóc lan vanda nở thật nhiều hoa qua bài viết sau nhé.

Cách trồng và chăm sóc lan Vanda nở thật nhiều hoa-1

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan vanda nở thật nhiều hoa

Cách trồng lan vanda

Theo kinh nghiệm của những người chơi lan nhiều năm thì lan vanda thuộc loại không khó trồng nếu không muốn nói là dễ. Tuy nhiên, để có thể giúp cây phát triển tốt và ra hoa lâu dài thì bạn cũng cần phải có những kỹ thuật riêng để trồng cây. Những kỹ thuật sau đây sẽ rất cần thiết cho bạn trong quá trình trồng và chăm sóc lan vanda.

Nhiệt độ

Hiện nay tại Việt Nam, lan vanda được xếp vào 2 loại khác nhau là lan ở vùng mát và lan ở vùng nóng. Ở vùng mát bạn có thể thấy ở những cánh rừng nước ta có trồng rất nhiều, còn vùng nóng thường sẽ được lai với một số loại lan khác. Nhiệt độ thích hợp nhất để lan vanda phát triển khỏe mạnh là từ 25-30 độ C.

Xem thêm : Phi Điệp là lan gì ? Tại sao mọi người lại thích chơi lan Phi Điệp , Giả hạc

Cách trồng và chăm sóc lan Vanda nở thật nhiều hoa-2

Độ ẩm

Lan vanda là loại cây khi trồng yêu cầu bạn phải giữ được độ ẩm ở mức trung bình cao. Những cây lan vanda khi trồng ở vùng mát có yêu cầu về độ ẩm cao và chậu phải thoáng và sạch sẽ.

Chế độ nước

Lan vanda thuộc những loại cây có khả năng sinh trưởng quanh năm, không bị ảnh hưởng bởi các mùa trong năm. Nên khi trồng bạn phải luôn chăm sóc cây, tránh để cây rơi vào tình trạng bị khô ở bất cứ thời điểm nào. Mỗi ngày bạn nên tưới nước cho cây 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát. Ưu tiên khi trồng lan vanda là nhiệt độ và độ ẩm cần phải đảm bảo phù hợp với cây thì cây có thể ra hoa liên tục quanh năm.

Cách trồng và chăm sóc lan Vanda nở thật nhiều hoa-3

Xem thêm : Cách trồng và chăm sóc hoa lan trên gỗ

Bón phân cho cây

Khi trồng lan vanda, nhu cầu về dinh dưỡng của loại cây này là khá cao nên bạn phải luôn bón phân, bổ sung chất dinh dưỡng để cây có thể phát triển tốt. Ngoài việc khó là luôn cần phân bón nhưng lan vanda cũng có điều dễ là không kén các loại phân bón, bạn có thể dùng bất cứ loại nào thì cây cũng có thể hấp thụ tốt được. Nhưng để cây có thể phát triển tốt và khỏe mạnh thì tốt nhất bạn nên bón phân hóa học với công thức 3-10-10, khi tưới cần cách 2 ngày 1 lần với liều lượng khoảng 1 muỗng cafe và 4 lít nước.

Đặc điểm giá thể trồng lan vanda

Vì đặc điểm của cây là có thể ra hoa quanh năm chính vì thế khi nhiệt độ và độ ẩm thay đổi cũng ảnh hưởng rất lớn, khiến cây bị rụng lá gần ở gốc mà người ta thường gọi là chuồn lá. Nhưng bạn cần chú ý nếu độ ẩm trong chậu trồng lan vanda quá cao cũng sẽ khiến rễ cây bị thối, dẫn đến tình trạng cây bị chết. Để có thể đáp ứng đầy đủ những điều kiện mà lan vanda cần thì bạn nên chọn giá thể của cây thông thoáng như vỏ dưa dừa, củi kèm với than.

Cách trồng và chăm sóc lan Vanda nở thật nhiều hoa-4

Kỹ thuật thay chậu

Khi trồng lan vanda đến thời điểm nào đó cây sẽ rất lớn, việc thay chậu cho cây sẽ là điều cần thiết. Thay chậu ngoài việc giúp cây thoải mái khi phát triển và giúp cây với chậu cân đối hơn nhìn sẽ trông đẹp hẳn. Trái ngược với các loại cây khác thì lan vanda thời điểm tốt nhất để thay chậu là vào mùa mưa.

Định kì khoảng 3 tháng một lần bạn nên tiến hành phun một dung dịch ANA với nồng độ 0,1 phần triệu để giúp kích thích sự mọc rễ. Khi được tưới dung dịch thì rễ của lan vanda sẽ ra rất nhanh.

Xem thêm : Các loại địa lan – Thú vui tao nhã trồng hoa tại nhà

Phòng trừ sâu bệnh gây hại

Lan vanda vốn là loại cây rất khỏe mạnh nhưng không vì thế mà cây không bị các loại bệnh gây hại điển hình nhất là những loại rệp. Rệp thường bám vào các bề mặt lá của cây và hút nhựa của lá khiến cây bị khô héo chuyển vàng rồi chết dần đi. Ngoài ra, bệnh thối đọt cũng là bệnh khá nguy hiểm xuất hiện ở lan vanda. Bạn phải thường xuyên theo dõi và kịp thời cắt bỏ phần lá bị bệnh và bôi thuốc lên tránh cây bị lây nhiễm. Để ngừa bệnh thường xuyên bằng cách phun các loại thuốc ngừa nấm Topsil, Zineb, Benomyl nồng độ 1/400, nửa tháng 1 lần.

Cách trồng và chăm sóc lan Vanda nở thật nhiều hoa-5

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc lan kiều vàng ra hoa đẹp

Kinh nghiệm về cách trồng và chăm sóc lan vanda không khó nhưng yêu cầu về các kỹ năng cơ bản bạn phải nắm vững. Những chậu lan vanda xanh tươi khỏe mạnh với nhiều màu sắc khác nhau sẽ đem đến một khung cảnh mới cho ngôi nhà của bạn. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm : Cách trồng lan trầm vàng đẹp đơn giản tại nhà

Theo Wikici tổng hợp

Nguồn : tổng hợp


Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 1 Đánh giá
Tags bài viết:

Bình luận cho "Cách trồng và chăm sóc lan Vanda nở thật nhiều hoa"

  THÔNG TIN NGƯỜI GỬI


  Các tin khác

  Kinh Nghiệm cần thiết cho người mới chơi lan để không bị ấm ức

  Kinh Nghiệm cần thiết cho người mới chơi lan để không bị ấm ức

  Bạn mới chơi lan nên tham khảo những kinh nghiệm chơi lan dưới đây của chúng tôi để khỏi bị bực tức khi cây bị chết hay mua nhầm cây lan cùi mà giá lại trên trời

  Admin 05-11-2019 23:08 119

  Phi Điệp là lan gì ? Tại sao mọi người lại thích chơi lan Phi Điệp , Giả hạc

  Phi Điệp là lan gì ? Tại sao mọi người lại thích chơi lan Phi Điệp , Giả hạc

  Lan Phi Điệp hay Giả Hạc là một loài thuộc Họ phong lan chuyên sống ký sinh tên các loài cây thực vật khác đặc biệt các các cây cổ thụ , Nó thuộc nhóm Lan Hoàng Thảo là các dòng lan thân thòng được rất nhiều người yêu thích

  Admin 13-10-2019 23:14 205

  Cách kích và Lịch kích phong lan để có hoa chơi đúng dịp tết

  Cách kích và Lịch kích phong lan để có hoa chơi đúng dịp tết

  Có một chậu hoa lan tuyệt với chơi tết là điều ai cũng muốn nếu bạn đam mê lan , Nhưng để nó ra hoa đúng vào 3 ngày tết nguyên đáng là điều không dễ dàng , hãy cùng chúng tôi tham khảo cách kích và lịch kích phong lan để có hoa chơi đúng dịp tết nhé .

  Admin 02-11-2019 10:41 781

  Những khái niệm trong cách gọi tên của lan phi điệp giả hạc

  Những khái niệm trong cách gọi tên của lan phi điệp giả hạc

  Giả hạc hay Phi Điệp phân bố nhiều vùng nhiều, mỗi vùng có điều kiện khí hậu và môi sinh khác nhau nên ra hoa cũng có ít nhiều khác biệt. Sau đây là một số định nghĩa về lan Phi Điệp mà chúng tôi sưu tầm được

  Admin 20-08-2019 13:41 745

  Lan Phi điệp đột biến 5 cánh trắng Bảo Duy giá 7 tỷ - wikici

  Lan Phi điệp đột biến 5 cánh trắng Bảo Duy giá 7 tỷ - wikici

  Lan Phi điệp đột biến 5 cánh trắng Bảo Duy là một dòng lan đột biến của phi điệp . Mà đã nói đến hàng đột biến thì có phải là lan cùi, lan vớ vẩn nó cũng có giá chứ đừng nói đến phi điệp, một loại lan có thể nói là đang có giá đắt nhất Việt Nam nhưng liệu có đáng 7 tỷ.

  Admin 11-11-2019 11:36 5469